Trồng rau trên… sóng
Các Website khác - 16/05/2008

TP - Sống giữa biển trời mênh mông, các chiến sĩ Trường Sa quả thật biết cách cải thiện cho bữa ăn của mình một cách khéo léo tài tình.

Những bữa ăn tươm tất cùng với lính đảo không bao giờ thiếu rau xanh “siêu sạch” gây ấn tượng sâu đậm với những ai ghé thăm Trường Sa.

Trung uý Nguyễn Trung Dũng đang chăm sóc rau ở nhà giàn DK12

Câu chuyện về những luống rau xanh mướt, giàn bí lủng lẳng quả trên các hòn đảo nổi như Sinh Tồn, Nam Yết, Song Tử Tây hay Trường Sa lớn đã quá quen với người lính hay với những vị khách từ đất liền.

Nhưng để trồng được rau ở đảo chìm hay các nhà giàn dầu khí lại là một chuyện khác hoàn toàn.

Nhìn đằng xa, đảo chìm Cô lin như một mỏm đá nổi chênh vênh giữa đại dương. Các chiến sĩ ở đây không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc một vị trí khá “đắc địa” trong quần đảo Trường Sa mà còn khiến chúng tôi ngạc nhiên với cách trồng rau theo kiểu “vườn treo babylon”.

Thiếu uý Cao Xuân Bảo (Diễn Châu - Nghệ An) vui vẻ: “Trồng được những luống rau ngay trên đảo chìm này là một sự cố gắng không biết mệt mỏi của anh em chúng tôi.

Hồi trước, rau xanh phải mang từ đất liền, nhưng bây giờ, anh em chỉ cần mang giống, đất và giá trồng rau là có rau xanh ăn quanh năm”.

Thiếu uý Bảo từng 2 năm nghĩa vụ (2004 – 2006) ở đảo chìm Đá Thị nên có nhiều kinh nghiệm “trồng rau trên sóng”.

Quả thật, cái khó ló cái khôn, tận dụng những khoảng không tối đa có thể ở tầng 2, từng luống rau được quây kín, nhô ra mặt biển như những “vườn treo babylon. Với địa thế của một đảo chìm thì chắc chắn, đó là cách duy nhất để chiến sĩ có thể trồng được rau.

Thiếu uý Mạc Văn Yên tâm sự: “Từng luống rau muống xanh tốt đó mới chỉ được trồng cách đây hơn 2 tuần. Nhờ che kín nên hơi mặn không thể xâm nhập. Hồi đầu cũng hơi lúng túng, nhưng bây giờ anh em biết cách rồi.

Đảm bảo với anh đây là loại rau siêu sạch”. Ngoài 3 luống rau muống, đảo Côlin còn có những chậu nhỏ trồng cải và rau thơm khiến những bữa ăn chiến sĩ ngoài các món thịt hộp, cá hộp thì rau xanh tại chỗ được bổ sung như một nguồn không thể thiếu.

Những “vườn treo” trồng rau trên các đảo chìm được anh em chiến sĩ đặt tên là “vườn rau thanh niên”, như một minh chứng cho sự sáng tạo, biết cách vượt qua gian khó của tuổi trẻ.

Không chịu thua kém những đảo chìm, các chiến sĩ nhà giàn DK1 ở Phúc Tần cũng tận dụng tối đa những khoảng không gian nhỏ hẹp trên nhà giàn. Chúng tôi đến nhà giàn DK12 trong ngày biển động, việc rời thuyền lên cầu thang vô cùng khó khăn.

Nhà giàn đang trong giai đoạn nâng cấp, sữa chữa, nên những vị khách từ đất liền hầu như không còn chỗ đứng. Vậy nhưng, sát bên những lối đi chênh vênh trên con sóng, từng luống lau vẫn xanh mướt, thật ngon lành.

Trung uý Nguyễn Trung Dũng, vừa chăm sóc mấy chậu rau thơm, hồ hởi: “Giải quyết được nhiều vấn đề lắm đây. Hồi trước cứ trông chờ rau xanh từ đất liền, nay thì khác rồi”. Bên cạnh đống sắt thép, vật liệu, thật kỳ lạ là luống rau thơm vẫn lan toả một sức sống diệu kỳ, hoà chung với biển, xanh đến nhức mắt.

Thượng tá Trang Hải Âu - trạm trưởng DK12, cho biết: “Năm ngoái, anh em nhà giàn DK12 trồng được 854 kg rau xanh, câu hơn 1.000kg cá tươi nên chất lượng từng bữa ăn được cải thiện tối đa. Sắp tới, nhà giàn sửa xong, chúng tôi tiếp tục tận dụng tối đa diện tích để trồng rau”. 

Nam Cường