Xu hướng tuyển dụng hiện nay
Các Website khác - 24/06/2006

Các nhà quản lý đang lên kế hoạch sẽ tăng lương cho các nhân viên hiện tại và dự định sẽ đưa ra mức lương hậu hĩnh để tìm kiến những ứng viên tài năng

Định hướng của các nhà quản lý trong xu hướng tuyển dụng hiện đại đã có nhiều thay đổi. Trong đó, kỹ năng làm việc là điều được mong đợi trước tiên chứ không phải là kinh nghiệm. Tiếp đến là xu hướng rút ngắn quá trình tuyển dụng và đa dạng hoá đội ngũ nhân viên.

Dưới đây là những xu thế mà các nhà tuyển dụng đang hướng đến

1.Sẵn sàng trả lương cao

Các nhà tuyển dụng nói: Họ lên kế hoạch tăng quỹ lương của công ty. Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và lực lượng lao động tay nghề cao đang thắt chặt, sự cạnh tranh các nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Gần 80% các nhà quản lý dự định sẽ tăng lương cho các nhân viên hiện tại và hơn một nửa đã chuẩn bị kế hoạch đưa ra mức lương hậu hĩnh để lôi kéo những nhân viên có năng lực.

Việc bạn nên làm: Bạn nên biết rõ giá trị của bản thân. Kiểm tra các bài báo, bản thống kê, theo dõi các cuộc khảo sát để xác định mức lương trung bình cho vị trí của bạn. Hãy tìm kiếm thành tích nhiều hơn nữa để làm tăng giá trị của bản thân trong con mắt các nàh tuyển dụng

2.Sử dụng tiếp những người đến tuổi về hưu

Các nhà tuyển dụng nói: Họ đang muốn giữ lại những người nhiều kinh nghiệm dù họ đã đến tuổi nghỉ hưu. 1/3 các nhà tuyển dụng thể hiện sự quan tâm tới những nhân viên có bề dày làm việc trong công ty. 45% muốn lôi kéo nhân sự cấp cao từ các công ty khác sau khi họ nghỉ việc và khuyến khích nhân viên ở độ tuổi gần về hưu để tiếp tục gắn bó với công ty.

Việc bạn nên làm: Nếu bạn muốn chậm nghỉ hưu, hãy thông báo cho cấp trên và các phòng ban khác trong tổ chức của bạn. Liên lạc với các đồng nghiệp, bè bạn và những mối liên hệ khác để tìm kiếm cơ hội làm việc dù là toàn thời gian hay bán thời gian.

3.Khuyến khích sự đa dạng

Các nhà tuyển dụng nói: Đội ngũ nhân viên cần sự đa dạng và khác biệt. Sự khác biệt sẽ làm giảm tính độc tôn, một chiều và có ảnh hưởng tích cực đến công ty. Do đó, 1/3 các nhà tuyển dụng dự định tuyển những nhân viên mới có nét khác biệt với đội ngũ nhân viên cũ. Trong đó, các nhà quản lý sẽ mở rộng đối tượng tuyển dụng là nữ.

Việc bạn nên làm: Hãy làm nổi bật những kỹ năng khác biệt của bạn trong hồ sơ tuyển dụng và phỏng vấn. Đồng thời, nhấn mạnh điều này có thể bổ sung cho các nhân viên đi trước để làm nên sự thành công của công ty mà bạn muốn làm việc.

4.Cởi mở và linh hoạt trong công việc

Các nhà tuyển dụng nói: Phong cách làm việc linh hoạt hiện được xem là tiêu chuẩn của các nhà quản lý. 48% các nhà tuyển dụng cho biết họ sẵn sàng cung cấp cơ hội làm việc linh hoạt cho công ty như chia sẻ công việc hay chủ động về thời gian. Hơn 1/4 cho biết họ sẵn sàng tạo điều kiện cho nhân viên làm việc ở nhà nếu việc đi lại quá tốn kém thời gian và chi phí.

Việc bạn nên làm: Xác định những điều kiện làm việc phù hợp với bạn và trao đổi thẳng thắn với sếp tại sao bạn cần một sự làm việc linh hoạt. Đồng thời, đề nghị một thời gian biểu linh động cho phép bạn có khả năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

5.Rút ngắn quá trình tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng nói: Con đường đạt tới một công việc mới của các ứng viên sẽ nhanh chóng hơn. 1/10 các nhà quản lý dự định sẽ rút ngắn còn lại 3 tuần và 1/4 cho biết sẽ rút ngắn chỉ còn trong 2 tuần.

Việc bạn nên làm: Bạn hãy hành động nhanh chóng. Theo dõi những thông báo tuyển dụng thường xuyên. Đăng nhiều CV khác nhau lên các trang web tuyển dụng để tạo đường đi tắt tới công việc bạn muốn làm.

6.Yêu cầu những điều kiện tiêu chuẩn

Các nhà tuyển dụng nói: Những kỹ năng tiêu chuẩn sẽ trở nên quan trọng. 1/3 các nhà tuyển dụng cho biết họ tìm kiếm những ứng viên biết từ 2 ngoại ngữ trở lên. Top 5 kỹ năng mà các nhà tuyển dụng cho rằng sẽ là tiêu chuẩn của các doanh nghiệp và là tiêu chí tuyển chọn các ứng viên tiềm năng gồm có:

- Có kỹ năng chăm sóc khách hàng.

- Có đầu óc nhanh nhạy trong giải quyết vấn đề và ra quyết định.

- Hiểu biết về công nghệ.

- Khả năng làm việc hiệu quả cao

- Kỹ năng làm việc theo nhóm và biết cách thúc đẩy bản thân

Việc bạn nên làm: Hiện nay, các nhà quản lý thường lên các trang web tuyển dụng để tìm kiếm các ứng viên phù hợp. Do đó, bạn hãy đưa những kỹ năng chủ chốt này vào trong CV và thư xin việc để gây sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Thu Lê