AIDS (bệnh Sida)
Các Website khác - 25/05/2006

Nhân loại vẫn chưa tìm ra cách tiêu diệt loại virus đang hoành hành trên toàn thế giới này


AIDS là một bệnh nguy hiểm, chưa có phương pháp chữa trị hiệu quả, do virus gây ra. Virus này tấn công vào hệ thống miễn nhiễm của cơ thể làm cho khả năng tự bảo vệ của cơ thể bị suy yếu trầm trọng. Một người bị bệnh AIDS sẽ mang trong máu những kháng thể đặc biệt nên muốn biết có bệnh hay không, người ta làm xét nghiệm máu. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính nghĩa là người được xét nghiệm đã có virus gây bệnh trong cơ thể.

Một phụ nữ trong lúc còn mang thai hay khi sinh nở mà thử máu thấy dương tính thì có 20% khả năng truyền virus bệnh cho con. Sữa mẹ có thể là nguồn lây bệnh. Bởi vậy, các phụ nữ xét nghiệm hiv mà dương tính thì không nên có mang và càng không nên sinh.

Trẻ sơ sinh có bệnh AIDS thường thể hiện rõ từ tháng thứ 6: sức khỏe suy giảm, ngưng phát triển, bị nhiễm đi nhiễm lại các loại bệnh nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng hay virus liên quan tới các bệnh đường hô hấp như ho; bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy; bệnh hệ thần kinh như đau màng óc, bại liệt v.v...

Bệnh thường tiến triển rất nhanh tới mức trầm trọng, tử vong.

Các cháu nhỏ còn có thể mắc bệnh này do việc truyền máu tươi hoặc các chế phẩm của máu có nhiễm hiv.

Lời khuyên:

Người phụ nữ mắc bệnh này, đa số các bác sĩ đều cho những lời khuyên sau đây, dù lời khuyên có phần khắc nghiệt :

  • Nếu là con gái, không nên lấy chồng.
  • Nếu lấy chồng, không nên có mang.
  • Nếu có mang, phải sớm cho ra thai.
  • Nếu muốn giữ thai, không được cho con bú sữa mẹ .

Vì, nếu bị nhiễm bệnh, đứa trẻ chỉ sống được vài tháng, làm bố mẹ thêm đau buồn. Nếu không lây bệnh, thì cháu cũng sẽ sớm bị mồ côi và trở thành một gánh nặng cho xã hội.

(Internet)