Chuyên gia HIV/AIDS người Jamaica được tôn vinh
Các Website khác - 08/05/2006

Bác sĩ Carol Jacobs, chuyên gia hàng đầu Barbados trong lĩnh vực HIV/AIDS mới đây đã được trao tặng huy chương vàng vì những đóng góp nổi bật của cô trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS tại đất nước miền Caribbe cũng như trên toàn cầu.

Jacobs, một bác sĩ người Jamaica, chính là người đầu tiên được nhận giải thưởng do chính phủ Barbadia tiến cử trong năm 2001.

Bac sĩ Jacobs đã không thể tham gia lễ trao giải thưởng Ngày các anh hùng quốc gia hôm 28/4. Trong ngày thứ ba tuần qua, cô đã được nhận giải thưởng đặc biệt nói trên do Toàn quyền Clifford Husbands trao tặng trong lễ phong chức tại Toà nhà chính phủ.

Hiện tại, với cương vị là chủ tịch Uỷ ban phòng chống HIV/AIDS quốc gia của Barbados, bác sĩ Jacobs cũng kiêm luôn chức chủ nhiệm ban quỹ toàn cầu do Tổng thư ký liên hiệp quốc sáng lập năm 2001. Bà chính là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị đó.

Năm 2001, Nội các Barbados đã chấp thuận thông qua giải thưởng anh hùng nhân dân quốc gia sẽ có thêm Huy chương vàng thành tựu nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật và phi thường trong suốt thời gian trước đó của các cá nhân.

Người ta cũng đề nghị nên trao giải thưởng trong Ngày các anh hung quốc gia đối với những cá nhân quên mình vì sự nghiệp trước cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước.

Bác sĩ Jacobs cũng đã từng được tôn vinh vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác chuyên môn với tư cách một thầy thuốc. Bà kết hôn với ngài Richard Haynes, cựu lãnh tụ phe đối lập Barbados.

Đỗ Dương theo http://www.jamaicaobserver.com