Châu Á-Thái Bình Dương cần nỗ lực chống HIV/AIDS
Các Website khác - 23/02/2005

Hà Nội (TTXVN) - Mục tiêu giảm 50% số người nghèo khổ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2015 khó có thể sẽ thực hiện được nếu chính phủ các nước và nhà tài trợ quốc tế không tăng thêm ngân quỹ cho chương trình phòng tránh và điều trị đại dịch HIV/AIDS.

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chương trình Hành động chung của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), thiệt hại về kinh tế liên quan trực tiếp đến căn bệnh thế kỷ này có thể sẽ tăng từ mức 7,3 tỷ USD năm 2001 lên 17,5 tỷ USD và số người bị thiệt mạng ước tăng lên 750.000 người vào năm 2010.

Trong thời gian từ năm 2003 đến năm 2015, mỗi năm trung bình sẽ có khoảng 5,6 triệu người ở Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam sẽ bị lâm vào cảnh bần hàn do HIV/AIDS; những tổn thất về người và của cũng như ảnh hưởng về mặt xã hội của nó sẽ làm tiêu tan các thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Tuy vậy, nếu triển khai hiệu quả chương trình phòng chống và chăm sóc y tế toàn diện, số người bị nhiễm virút HIV trong khu vực có thể được kiềm chế ở mức khoảng 4 triệu người, góp phần làm giảm số người bị thiệt mạng cũng như mức độ thiệt hại kinh tế hàng năm.

ADB và UNAIDS đã nhất trí tăng phạm vi ứng phó với HIV/AIDS trong khu vực. ADB cam kết dành 140 triệu USD trong tổng số tiền cho vay với lãi suất thấp trị giá 7 tỷ USD của ngân hàng cho chương trình giúp phòng chống dịch bệnh trong 4 năm tới. Trong khi đó, Thụy Điển cũng trao cho ADB thêm 15 triệu USD để hỗ trợ chương trình này./.