WEF tập trung vào cuộc chiến chống AIDS và nghèo đói
Các Website khác - 28/01/2005

Thay đổi khí hậu trái đất, cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS, chống nghèo đói - nhất là tại châu Phi - là các chủ đề thảo luận chính trong hai ngày đầu tiên (26, 27/1) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ).


Soạn: AM 257663 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

Thủ tướng Anh Tony Blair đọc diễn văn khai mạc WEF hôm 26/1.

Thủ tướng Anh Tony Blair, Tổng thống Pháp Jacques Chirac, ngôi sao ca nhạc Bono (U2), cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates… cùng tham gia vào các cuộc thảo luận.


Trong diễn văn khai mạc, Thủ tướng Anh kêu gọi đoàn kết, đặc biệt từ phía Hoa Kỳ, để giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và nạn nghèo đói ở châu Phi.


Cho đến nay Mỹ vẫn chưa ký vào Nghị định thư Kyoto, qua đó giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm tăng nhiệt độ của địa cầu. Ông Blair tìm cách trấn an Hoa Kỳ khi cho rằng, cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính không nhất thiết làm ảnh hưởng đến mức sống của người dân.


Trong khi đó, Tổng thống Pháp Chirac đưa ra đề xuất mới: thành lập một quỹ mới dùng cho cuộc chiến chống AIDS bằng cách đánh thuế phụ thu vào nhiên liệu, phí vận chuyển đường biển, đường không, hay đánh thuế vào các giao dịch kinh tế…


Hiện cộng đồng quốc tế đang đặt trọng tâm phải cung cấp thuốc điều trị cho 3 triệu bệnh nhân HIV/AIDS và cuối năm nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện chỉ có có 700.000 trong tổng số 5,8 triệu bệnh nhân đang được điều trị thuốc.


Trong những ngày tiếp theo, WEF sẽ tập trung vào các chủ đề khác như vai trò của Trung Quốc, Iraq sau cuộc bầu cử, chương trình hạt nhân của Iran, thương mại quốc tế, đầu tư ra nước ngoài…


Sôi động diễn đàn “chống Davos”


Gần như đồng thời với WEF, Diễn đàn Xã hội thế giới (WSF) lần thứ 5 cũng được khai mạc tại Porto Alegre (Brazil). Diễn đàn “chống Davos” năm nay quy tụ sẽ tập trung vào các vấn đề như chống đói nghèo và toàn cầu hóa, cổ động cho thương mại công bằng.


Hơn 100.000 đại biểu tham gia diễn đàn (kéo dài 6 ngày) sẽ khởi động cho một chiến dịch để ủng hộ mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ: Giảm một nửa số người nghèo đói vào năm 2015.


Từ trước đến nay, các nhà hoạt động xã hội vẫn chỉ trích Davos là “diễn đàn của người giàu”, thường đặt lợi ích những tập đoàn đa quốc gia lên trên các chương trình cải thiện tình trạng sống cho những người nghèo nhất trên thế giới.


Nhà hoạt động xã hội Beverly Keene của Jubilee South cho rằng, nỗ lực xóa đói giảm nghèo và tình trạng bất bình đẳng sẽ trở nên vô ích nếu các nước nghèo vẫn bị áp đặt bằng những hàng rào thuế quan và chính sách bất bình đẳng từ các quốc gia công nghiệp phát triển.


“Vẫn còn quá nhiều bất công trên một thế giới mà những nước giàu thường đưa ra các “tiêu chuẩn” này nọ”, bà Keene nhận định, “Chỉ tính riêng ngân sách quốc phòng của Mỹ hằng năm đã lên tới 400 tỷ USD và 200 tỷ USD mà các nước đồng minh đã chi phí cho cuộc chiến tại Iraq. Trong khi đó, cả cộng đồng quốc tế trong một chiến dịch cứu trợ lớn nhất từ trước đến nay cũng chỉ quyên góp 6 tỷ USD giúp các nạn nhân sóng thần hôm 26/12 tại vùng Ấn Độ Dương”.


Ông Adolfo Perez Esquivel - người từng đoạt giải Nobel Hòa bình – phát biểu: Những khoản nợ ngày càng chồng chất mà những quốc gia nghèo nhất đang gánh chịu là “tội ác” và cần phải được hủy bỏ “ngay tức thì và vô điều kiện”.


(Hoàng Diệu – Theo AFP, BBC, Reuters)