Hành động khẩn cấp ngăn chặn lây truyền HIV trong trẻ em
Các Website khác - 22/03/2006

Hà Nội (TTXVN) - Các đại biểu tham dự Hội nghị tư vấn khu vực về trẻ em và HIV đều cho rằng trẻ em phải được đặt ở trung tâm của chương trình phòng chống HIV/AIDS của Đông Á-Thái Bình Dương và phải có những hành động khẩn cấp để ngăn chặn việc lây truyền HIV, giảm tác hại của HIV đối với trẻ em và thanh niên.

Hội nghị diễn ra từ ngày 22/3 đến 24/3, tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ 24 nước và vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ. Hội nghị lần này là bước tiếp theo những nỗ lực của chính phủ các nước và cộng đồng trong khu vực và quốc tế nhằm tập trung sự quan tâm đặc biệt đến ảnh hưởng của HIV/AIDS, đề ra kế hoạch và tăng sự cam kết về những hoạt động giảm thiểu ảnh hưởng của HIV/AIDDS đối với trẻ em trong khu vực, tạo cho các em có thêm cơ hội được sống, được phát triển trong một thế giới có HIV.

Bà Anupama Rao Singh, Giám đốc UNICEFF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói: "Hầu như trẻ em vẫn bị lãng quên khi chúng ta tiến hành xem xét và đánh giá các nguy cơ và tác động của HIV/AIDS, điều này không thể chấp nhận được nữa. Hiện nay, chúng ta đang có cơ hội để thay đổi tình trạng này bằng cách tăng cường hơn nữa các hoạt động của chúng ta".

Hơn hai mươi đại biểu dưới 18 tuổi đến từ các quốc gia Đông Á-Thái Bình Dương tham gia Hội nghị đã thay mặt các bạn nhỏ - những bạn không được hưởng quyền trẻ em vì HIV/AIDS nói với các Chính phủ, các tổ chức Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế cần có sự quan tâm nhiều hơn đối với trẻ em có nguy cơ hoặc đã bị nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Theo Bà Lê Thị Thu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân số Gia đình và trẻ em Việt Nam, việc nâng cao năng lực, hỗ trợ gia đình và cộng đồng là giải pháp bền vững hơn bất kỳ sự tác động nào khác trong cuộc chiến đấu với HIV/AIDS. Gia đình và trẻ em cần có hiểu biết và được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục và các dịch vụ xã hội cơ bản khác như truyền thông, tư vấn.

Tính đến cuối năm 2005, có khoảng 450.000 trẻ trong khu vực Đông Á-Thái Bình Dương bị mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai do AIDS, hàng trăm nghìn trẻ khác phải sống với cha mẹ luôn đau ốm hoặc sắp chết. Hơn 30.000 trẻ em sống chung với HIV/AIDS, trong đó gần 11.000 em mới bị nhiễm năm ngoái. Hàng triệu trẻ em và thanh niên khác sống trong khu vực có nguy cơ cao nhiễm HIV hoặc bị kỳ thị và phân biệt đối xử./.