Nhật Bản: Báo động về tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 02/06/2005

Hà Nội (TTXVN) - Mặc dù người dân Nhật Bản được đánh giá là có ý thức cao trong việc sử dụng các biện pháp tình dục an toàn, nhưng ngày nay, nước này cũng đang phải đối mặt với tình trạng người nhiễm HIV/AIDS gia tăng ở mức báo động.

Theo số liệu thống kBản đồ Nhật Bảnê chính thức, tại Nhật Bản hiện có 10.070 người nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, Cơ quan phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) cho rằng con số thực tế có thể lên tới 40.000 người, nghĩa là cứ trong khoảng 3.000 người Nhật Bản thì có 1 người nhiễm HIV.

Chỉ riêng năm 2004, có thêm 1.165 trường hợp nhiễm HIV/AIDS mới, tăng 14% so với năm trước.

UNAIDS nhận định số người nhiễm HIV/AIDS ở Nhật Bản đang gia tăng với tốc độ gần bằng các nước vùng Nam sa mạc Xahara thuộc châu Phi, khu vực đại dịch AIDS xảy ra nghiêm trọng nhất. Ngoài HIV/AIDS, số người nhiễm các căn bệnh lây lan qua đường tình dục cũng đang tăng mạnh ở Nhật Bản.

Các bác sĩ Nhật Bản cho rằng tình trạng không áp dụng các biện pháp tình dục an toàn ngày càng phổ biến trong giới thanh thiếu niên ở Nhật Bản, thiếu các bài học về giáo dục giới tính tại trường học, định kiến xã hội khiến nhiều người không dám nhờ sự trợ giúp bên ngoài khi biết minh bị nhiễm bệnh, thiếu các trung tâm xét nghiệm HIV/AIDS.... chính là các yếu tố làm gia tăng số người lây nhiễm HIV/AIDS ở nước này./.