Nơi giải toả những chuyện khó nói của đàn ông
Các Website khác - 01/09/2004
Nơi giải toả những chuyện khó nói của đàn ông

T.Tâm
Trung tâm chăm sóc sức khoẻ nam giới là cơ sở đầu tiên ở Hà Nội chuyên chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tình dục cho đấng mày râu. Tại đây đã có hàng nghìn nam giới đến để bày tỏ những điều khó nói. Trong thế giới của đàn ông có tới 1.001 câu chuyện buồn vui về tình dục.


Khám, lấy máu xét nghiệm
cho một nam vị thành niên
Những câu chuyện bi hài
Một cậu bé mới 16 tuổi ở Hà Nội đang là học sinh trung học gọi điện đến Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ nam giới (TTCSSKNG) trong tình trạng khủng hoảng tinh thần đang muốn tìm đến cái chết. Lý do mà cậu bé này tự tử vì bị lạm dụng tình dục của một người đàn ông lớn tuổi. Bản thân cậu bé có xu hướng đồng tính, khi gia đình biết chuyện cậu đã bị la mắng và không biết chia sẻ với ai. Cậu bé đã tự tử một lần nhưng không thành và lần thứ hai lại nghĩ đến cái chết vì không chịu đựng nổi cơn sốc đó. Khi gọi điện đến TTCSSKNG, cậu bé này tỏ ra vô cùng chán nản. BS Hương Giang - chuyên gia tư vấn đã mời cậu đến trung tâm uống càphê cùng tâm sự, cậu bé đã ổn định tâm lý dần. Một đôi vợ chồng trẻ mới cưới, ngay trong đêm tân hôn, người vợ phát hiện chồng bị bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDS) đã vô cùng hoảng sợ và bỏ về nhà mẹ đẻ. Mặc dù rất yêu thương nhau nhưng đôi vợ chồng trẻ này không tìm ra lối thoát, họ đưa nhau đến trung tâm và mọi u uất dần được giải toả. Một đôi bạn trẻ yêu nhau gần đến ngày cưới, chàng trai có học vị tiến sĩ đã thú nhận với người yêu mình bị đồng tính. Không tin được điều đó, cô gái đã quyết định đưa người yêu đến trung tâm để tìm ra hướng giải quyết.

Theo lời kể của các chuyên gia tư vấn, mỗi khách hàng đến đây là một câu chuyện, có trường hợp đáng thương hơn đáng giận. Cậu sinh viên mù 20 tuổi của một trường nghệ thuật, trong lần đầu tiên đi tìm của lạ đã bị mắc bệnh STDS. Khi mắc bệnh đã sợ hãi không chữa trị cẩn thận. Lúc đến khám tại trung tâm thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Nhà nghèo không có tiền mua thuốc, các bác sĩ phải điều trị miễn phí hơn 1 tháng cho bệnh nhân. Hàng ngày cậu thanh niên mù nhờ người xe ôm đưa đến trung tâm tiêm thuốc trong tâm trạng ăn năn hối lỗi. Một người đàn ông đã ngoài 30 tuổi sống giữa Hà Nội đã có vợ, con bị hẹp bao quy đầu không chữa chạy dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng nề. Khi hỏi tại sao không điều trị, người đàn ông này nói đã vài lần đến bệnh viện sản nhưng xấu hổ lại quay về và cố chịu đựng sự đau đớn. Sau một thời gian điều trị khỏi bệnh, người đàn ông này như trút được gánh nặng đeo đẳng trong mấy chục năm qua.

Điểm đến an toàn
Ngôi nhà chăm sóc sức khoẻ cho đàn ông ở 324 phố Thuỵ Khuê - Hà Nội được bài trí rất đẹp đẽ. Tầng 1 là quán càphê, tầng 2 là thư viện với 200 đầu sách về sức khoẻ sinh sản, tình dục, tầng 3,4 là phòng tư vấn, khám bệnh. Mỗi ngày có khoảng 30 khách hàng đến đây để tìm hiểu về chính mình. Đây là địa chỉ đầu tiên và duy nhất ở Hà Nội dành cho đàn ông tâm sự những điều thầm kín nhất. Bắt đầu mở cửa từ tháng 2.2004 đến nay trung tâm đã đón tiếp hàng nghìn khách hàng qua điện thoại hoặc đến trực tiếp. Nhiều người từ các tỉnh xa như Hà Giang, Nghệ An, Hưng Yên, Thái Bình...cũng tìm đến để giải toả khúc mắc. Họ đến ngôi nhà này thoải mái, tự tin và bày tỏ hết những băn khoăn, vướng mắc mà bấy lâu nay không biết bày tỏ cùng ai. Có những người do không được giải đáp đã mang nỗi lo âu trong lòng suốt nhiều năm trời. Khi biết đến trung tâm này, có người sau khi quan hệ tình dục với gái mại dâm không dùng bao cao su đã gọi điện đến hỏi liệu có lây nhiễm HIV? Hoặc có cô bé lần đầu tiên quan hệ tình dục với bạn trai đã mất ăn mất ngủ vì lo sợ có thai... Các bác sĩ, chuyên gia tư vấn đã trở thành người bạn tâm tình giúp họ vượt qua cơn khủng hoảng và chỉ ra cách giải quyết tốt nhất.

BS Nguyễn Thu Giang, Giám đốc trung tâm nhận xét: "Qua thời gian hoạt động, nhóm nam vị thành niên tìm đến trung tâm với những tâm sự rất đáng lo ngại. Đây là lứa tuổi mới lớn chưa có những kiến thức đầy đủ về sức khoẻ sinh sản khi ngồi trên ghế nhà trường nên rất tò mò muốn khám phá. Chúng đã có những quan hệ tình dục không an toàn, xu hướng đồng tính nam, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục... mà các bậc cha mẹ không hề hay biết". Khi chứng kiến những thanh niên mới lớn bị khuyết tật bộ phận sinh dục ở Hải Dương được đưa về khám tại trung tâm trong trạng thái sợ sệt mới thấy rõ những "lỗ hổng" về giới tính mà đáng ra các em phải được học, được biết. Đàn ông ở nhiều lứa tuổi khác nhau đã tìm đến và mối quan tâm hàng đầu của họ là làm thế nào để luôn có được một phong độ của người đàn ông khoẻ mạnh. Họ đã tìm thấy ở đây sự tin cậy và tự tin hơn vào chính mình khi bước ra khỏi ngôi nhà nhỏ đó.