Phố ''cave'' ở cửa ngõ Thái Nguyên
Các Website khác - 02/07/2003
Một phòng mua bán
dâm ở Phổ Yên.

Một đoạn đường dài gần 1km  ven quốc lộ 3, đoạn đi qua thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, huyện Phổ Yên, TP. Thái Nguyên có trên 50 quán hàng bia hơi, giải khát mọc lên san sát hai bên đường, từ nhà cấp 4 lụp xụp đến những ngôi nhà 2-3 tầng hiện đại với gara để ôtô. Đàn ông đi qua đây bất kể đi một mình hay theo nhóm đều nhận được những cánh tay, cái nháy mắt hay tiếng huýt sáo mời chào của các chủ chứa ngồi "hóng mát" trước cửa hàng ở hai bên đường. Còn khi đêm xuống, nguời ta đi qua đây lại bị chói mắt bởi ánh đèn pin lấp loá soi vào mặt để... đánh tiếng.

Phổ Yên có ''phố hàng hoa''

Đoạn đường này nằm ngay tại cửa ngõ vào TP. Thái Nguyên nhưng hoạt động mại dâm ở đây lại hết sức công khai, lộ liễu với ''mật độ'' khá đông nhà chứa và gái bán hoa nên được nhiều người gọi là ''phố hàng hoa''.

Bà P., nhà nằm ngay ven quốc lộ 3, thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, Phổ Yên bức xúc nói: ''Ở đoạn đường này, hầu như nhà nào cũng nuôi ''cave''. Cả đoạn phố này chỉ có nhà tôi và một người nữa là không có cái ''của ấy''. Chỉ lo trẻ con ở đây dễ bị hỏng sớm thôi''...

Vì các chủ chứa ở đây khá yên tâm với công việc của mình nên bất kể khách quen hay lạ, chỉ cần thấy đàn ông tới là cất giọng mồi chài: ''Các em có muốn vui vẻ một tý không? Có hả! Cứ uống nước đi đã. Các em ở đây chị đảm bảo ngon lành để lần sau các em nhớ mà đến với chị. Chỉ 2 phút là có ngay!''... Vậy là chỉ cần một cái gật đầu, vợ chồng chủ quán rục rịch giục nhau đi đón ''hoa'' ngay. Còn khách vào khu phố hoa này thì tỏ ra rất thản nhiên, đông đúc, nhiều xe máy, ôtô ra vào tấp nập, đủ các biển số của Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Lạng Sơn..., chứng tỏ họ đã đến nhiều lần và chẳng bao giờ bị làm sao cả.

Chị Y., một chủ quán ở đây buôn chuyện với khách: ''Chị mới làm được mấy tháng thôi, còn nghề chính của chị vẫn là làm ruộng. Xung quanh người ta đều làm cả, mình không làm cũng không được". Nếu khách có nghi ngờ hỏi về mức độ an toàn thì chị này lập tức trấn an: ''Các em cứ yên tâm, nhà nào ở đây cũng có cửa trước cửa sau nên rất an toàn, công an có đứng ở cổng trước thì mình chuồn cổng sau! Chỉ lo nhất là ''dích'' thôi! Là người do công an cài vào đấy mà! Mấy nhà ở đây bị bắt đều do ''dích" cả!''.

Còn về giá cả, ''nhanh thì 50.000đ, còn âu-vờ-lai (overnight - qua đêm) chỉ lấy 120.000đ thôi, cả tiền phòng đấy!'' - chị Y. vô tư ra giá. ''Nhà chị mới làm nên chỉ nuôi một em thôi, nhưng các em muốn bao nhiêu cũng có, chị lại ''điều'' từ nhà khác sang. Yên tâm đi, ở đây có nhà nuôi cả gần chục em, cứ gọi là tha hồ chọn!'' - Y. nói thêm.

Được biết, hầu hết gái bán "hoa" đều ở các tỉnh khác như từ Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang đến Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh... chứ người bản xứ thì chẳng ai dám. Mỗi lần "đi" khách từ 40.000đ - 50.000đ thì các cô chỉ được 20.000đ, còn lại là nhà chủ hưởng. Những cô được nuôi trong nhà chủ thì phải trả tiền nhà: Nếu một ngày tiếp trên 5 khách thì phải trả cho chủ 20.000đ, còn tiếp dưới 3 khách thì chỉ phải nộp từ 5.000-10.000đ...

Ngoài một số ngôi nhà xây 2, 3 tầng kiên cố và bề thế, có cả gara để ôtô, núp bóng kinh doanh cafe giải khát, gội đầu cắt tóc, hay bia hơi, tắm nóng lạnh... để hành nghề mại dâm, phần lớn là những ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, đều hoạt động một cách công khai lộ liễu cả ngày lẫn đêm.

Khu mại dâm có cả tầng hầm, cửa thoát hiểm

Trao đổi về thực trạng này, ông Lê Phương Hồng - cán sự Ban phòng chống tệ nạn xã hội của xã Trung Thành - cho biết: ''Do xã nằm ven quốc lộ 3, lại có một số cơ quan, trường học (Trường TH Xây lắp điện) nên lượng khách qua lại khá đông. Tệ nạn, nhất là mại dâm cũng từ đây mà ra.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2003, chúng tôi đã xử lý phạt hành chính trên 50 trường hợp khách mua dâm, đưa 6 gái mại dâm đi trung tâm cải tạo. Hiện nay, chúng tôi cũng đang tập trung vào 6 chủ chứa lớn ở đây, lập chuyên án để bắt quả tang. Tuy nhiên, do nhà nào cũng hết sức kiên cố, có nhiều lần cửa, lại có cả tầng hầm, cửa thoát hiểm đằng sau nên để bắt quả tang là vô cùng khó khăn''.

Ông Hồng cũng cho biết, trong những đợt truy quét, lực lượng phòng chống tệ nạn của xã cũng đã bắt quả tang nhiều cán bộ nhà nước ở các tỉnh khác đi công tác qua đây mua dâm, trong đó cả một số cán bộ kiểm lâm, phóng viên và thậm chí cả bộ đội... Hiện nay, có hiện tượng người nước ngoài tại các nhà máy liên doanh ở khu vực xung quanh cũng về đây mua dâm.

Có nguồn tin cho rằng một số cán bộ, công an xã mặc dù biết tình hình này nhưng vẫn làm ngơ hoặc có hành vi ''bảo kê'' cho các ổ chứa này, ông Lê Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Trung Thành, khẳng định: ''Cho đến nay, theo tôi biết thì không có chuyện này. Nhưng nếu chúng tôi phát hiện ra hoặc có người dân tố cáo thì chúng tôi sẽ xử lý hết sức kiên quyết và triệt để''.

Ông Bằng cũng khá lo lắng khi cho biết hiện trong khu vực có 3 gái bán dâm ở nơi khác tới bị nhiễm HIV/AIDS, nhưng không thể kiểm soát được hoạt động của họ và đây sẽ là mối nguy hiểm đối với những người ham của lạ.

(Theo Lao Động)