Tình trạng nạo phá thai ở vị thành niên: Hậu quả của sự "tế nhị"
Các Website khác - 10/07/2003

Phương Anh

Tại phòng hậu phẫu sau nạo hút thai
tại Bệnh viện C (Hà Nội).
200 nghìn ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên mỗi năm. 5,9% học sinh cấp 3 đã từng quan hệ tình dục. 5% bà mẹ sinh con khi mới 18 tuổi, 90% vị thành niên không biết cách sử dụng biện pháp tránh thai... Những con số này là hậu quả của việc né tránh không nói đến chuyện "tế nhị" trong nhà trường.

Vì sợ "vẽ đường cho hươu chạy"
Chuyện có nên hay không nên đưa giáo dục giới tính, hướng dẫn các biện pháp tránh thai... vào trường học để học trò tìm hiểu vẫn đang còn bàn cãi. Không ít bậc cha mẹ và nhà trường cho rằng: Như thế sẽ dạy cho trẻ những điều của người lớn.

Hiện nay một thực tế đang diễn ra rất đáng báo động: Tỉ lệ trẻ vị thành niên nạo phá thai đang ở mức cao. 200.000 ca nạo phá thai mỗi năm mà Bộ Y tế thống kê chắc chắn chưa phải là con số tuyệt đối. Hàng ngày phòng khám của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đông nghẹt người, trong số đó có không ít các bà mẹ tương lai mới 15 -16 tuổi.

BS Nguyễn Hùng Sơn kể: Cứ 10 phụ nữ khám thai thì có đến 3-4 "chị" đang còn tuổi học trò. Đáng ngại nhất là những cô bé đến "giải quyết hậu quả tình yêu học trò" quá muộn ở tháng thứ 5-6. Không còn cách nào khác , các cô bé phải lên bàn đẻ bằng phương pháp "cô - vắc".

Có trăm ngàn lý do để giải thích cho sự lỡ làng đó. Một cô bé 15 tuổi xanh xao sau khi rứt bỏ khối tình kể: " Em yêu một bạn cùng lớp, chúng em đã quan hệ trong một lần đi picnic, em cứ nghĩ không thể có thai. Đến khi thai tháng 5 mẹ em mới phát hiện".

Tình dục ở tuổi vị thành niên hiện nay không phải chỉ rộ ở các thành phố đô thị mà ngay cả ở các vùng quê. Cháu H mới 14 tuổi ở huyện Tiên Sơn, Bắc Ninh đến Bệnh viện Phụ sản cấp cứu do chửa ngoài dạ con. Người bạn tình của H cũng mới là cậu bé 16 tuổi, chúng thích nhau và... không hề biết sẽ để lại hậu quả. H nói: Có thai mà như thế này thì cháu sợ lắm...

Vì không được hiểu biết
Một khảo sát về hành vi có hại cho sức khoẻ và các yếu tố nguy cơ ở 778 học sinh cấp 3 khu vực nội thành TP.Hồ Chí Minh đã cho thấy một bức tranh khá u ám: 5,9% số học sinh được hỏi cho biết đã từng có quan hệ tình dục; Tỉ suất học sinh có quan hệ tình dục trong một năm là 5%, trong đó 46% có từ 2 bạn tình trở lên nhưng chỉ có 51% thường xuyên sử dụng ít nhất một biện pháp tránh thai và chỉ có 41% luôn sử dụng bao sao su.

Tỉ suất học sinh nam có quan hệ tình dục cao hơn học sinh nữ gấp 6 lần . Học sinh trường dân lập có quan hệ tình dục cao gấp 4,5 lần so với học sinh trường công lập, bán công. Hành vi quan hệ tình dục ở học sinh cũng tăng dần theo lớp: Lớp 10 (2,3%), lớp 11 ( 4,2%), lớp 12 ( 8,5%)... Đáng lưu ý có tới 8% học sinh cho biết đã từng bỏ nhà đi, trong đó học sinh nam là 10% và học sinh nữ là 5,7%...Những con số từ khảo sát này rất đáng ngại. Đây là một nguy cơ cao dẫn đến các hậu quả xấu như có thai ngoài ý muốn, nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS...

Một nghiên cứu khác của Bộ Y tế chỉ ra rằng: 50% vị thành niên chưa có tri thức đầy đủ về sinh lý tuổi dậy thì và các vấn đề tình dục, mang thai; 90% vị thành niên không biết cách sử dụng một biện pháp phòng tránh thai nào... Điều này đã dẫn đến việc vị thành niên có quan hệ tình dục sớm và mang thai .

Ông Omer Ertur, Quyền điều phối viên Thường trực của Liên Hợp Quốc tại VN nhận xét: "Ở VN việc tìm hiểu các vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục và sức khoẻ sinh sản vẫn không phải là điều dễ dàng cho vị thành niên. Kết quả là, vị thành niên VN không có được các thông tin về sức khoẻ tình dục và sức khoẻ sinh sản, cho dù đến 1/3 vị thành niên VN đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân... Tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca nạo phá thai ở vị thành niên".