Hoang sơ Ghềnh đá đĩa
Các Website khác - 14/08/2008

Cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) hơn 40km, ghềnh đá Dĩa hiện ra hài hoà giữa mây, trời, đá và nước.

Với cấu tạo lạ kỳ, đây thực sự là một kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Phú Yên…

Tôi đến thành phố Tuy Hòa vào giữa trưa, màu nắng vàng rơm trải đều khắp nơi, len nhẹ qua hàng dương soi rọi vào từng góc đường. Nếu bạn đã mệt mỏi với nhịp sống đô thị gấp gáp, hẳn bạn sẽ thấy thảnh thơi khi ngồi xe bò kéo ngang qua những rừng cây. Hành trình đến ghềnh có những cảnh như hút hồn người. Một bên là bờ sông, đập nước, một bên rừng tre xanh rì xào xạc, những rẫy bắp, hoa trâm ổi đủ màu sắc mọc khắp nơi. Bất chợt cảnh vật đổi khác, một không gian lồng lộng gió, một khung cảnh nên thơ dưới sắc chiều êm ả.

Tôi đã không thể không cảm phục bàn tay khéo léo và tài tình của thiên nhiên  khi xếp hàng triệu cột đá tựa vào nhau, uốn thành từng cụm, độc đáo lạ kỳ. Nhìn từ trên cao, ghềnh đá như một tổ ong khổng lồ màu đen tuyền. Các cột đá có tiết diện hình lục giác hoặc tròn giống chiếc đĩa cao chừng 60 - 80cm, dựng đứng, đều đặn, lớp nọ xếp liền lớp kia trên một vùng rộng hơn 1km2 sát mép biển. Có những chỗ đá xếp cao và thẳng. Có những chỗ đá lại xếp trải dài hoặc nghiêng nghiêng, rất giống những chiếc dĩa đặt chồng lên nhau một cách cẩu thả. Đó cũng là lí do vì sao ghềnh có tên là Đá Dĩa. Ngay bên cạnh, những con sóng cứ vô tư như trẻ thơ, lăn xả vào lớp đá, ồn ã thoả sức nô đùa, tung bọt trắng xóa ngày đêm.

Tôi đã được chiêm ngưỡng làn nước biển mát lạnh lạ kỳ và xanh biếc. Ghềnh đá nửa chìm, nửa nổi như bồng bềnh trên mặt biển. Ở chỗ nước ngập, sứa biển bám vào dày đặc. Rong biển dạt vào gành, tạo nét rêu phong trên từng mảng đá. Không chỉ đẹp tuyệt với đá, với biển mà cảnh vật xung quanh cũng lý tưởng để tha hồ lia máy ảnh. Tôi nhìn thấy xung quanh ghềnh có một loại hoa đặc biệt, đó là hoa xương rồng. Những bông hoa đo đỏ ló lên giữa thảm xương rồng chi chít làm nên vẻ nên thơ của vách đá.

Bên cạnh ghềnh đá Dĩa là bãi cát trắng mịn hình trăng lưỡi liềm dành cho những ai thích tắm biển. Không xa là khu vực bãi Bàng, với những tảng đá màu vàng sáng nằm lặng yên dưới tán cây bàng rợp mát. Đây là nơi nghỉ ngơi, cắm trại, dã ngoại lý tưởng. Lý thú hơn, ở ghềnh đá Dĩa, chúng tôi có thể mục kích cảnh đánh bắt hải sản của ngư dân hoặc tự tay câu cá dò, cá dìa, cá vẩu. Thậm chí, chúng tôi đã có thể cùng người dân địa phương đi cạy “ vú nàng”- một loài nghêu sống bám vào gành đá. Đôi lúc, còn được mời mua những con hải sâm tươi bổ dưỡng với giá cực rẻ nữa...

Theo Thế giới Tiêu dùng