Ngôi vị mới của các "sao" trẻ
Các Website khác - 11/12/2005
Ngôi vị mới của các "sao" trẻ

Ở Mỹ, những ngôi sao nhí đang tìm được chỗ đứng vững chắc hơn trong làng điện ảnh, với sự trợ giúp của công nghệ lăngxê từ ngành showbiz (công nghiệp giải trí).

Thời trước, việc "sao" truyền hình nhí Shirley Temple giữ được ánh hào quang được coi là một chuyện lạ. Còn giờ đây không thiếu những gương mặt như Shirley trong làng nghệ thuật. Jake Gyllenhaal, vào nghề khi mới 8 tuổi, giờ thủ vai chính trong Jarhead (trước đó là Brokeback mountain). Leonardo DiCaprio, có vai diễn đầu tay lúc 10 tuổi, sẽ trở lại trong The Departed của Martin Scorsese năm tới. Reese Witherspoon, bắt đầu nghiệp diễn ở tuổi 14, nay đã lọt vào top 10 nữ diễn viên đắt giá nhất Hollywood. Lindsay Lohan (ảnh), từ vai diễn đầu tay trong Parent Trap lúc 12 tuổi hiện đang lên như diều gặp gió...

"Các em không cứ phải kết thúc sự nghiệp trong tù". - Dan Schneider, giám đốc sản xuất kênh truyền hình dành cho thiếu nhi Nickelodeon nói, ám chỉ đến số phận buồn của những "sao" truyền hình thập kỉ 1970 - 1980 (dính đến ma tuý, trộm cắp vặt, phá hoại tài sản...) như Adam Rich, Dana Plato. Macaulay Culkin, ngôi sao của Home Alone, cũng suýt thành sao "xẹt" khi một thời gian dài chìm trong những scandal tình ái.

Nickelodeon (thành lập năm 1979), cùng với Disney Channel (thành lập năm 1983), chính là một lò đào tạo sao chuyên nghiệp lớn đã sản sinh ra nhiều "sao" nhí nói trên, dẫn đến số lượng "sao" nhí tăng vọt trong ngành showbiz. Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Packaged Facts, đã có 29 triệu trẻ từ 8 tới 14 tuổi sở hữu tổng tài sản 40 tỉ USD/ năm tham gia các show truyền hình do hai kênh này tổ chức. Kenan Thompson, từ show truyền hình All That của Nickelodeon nay đã nhảy sang xuất hiện thường xuyên trên show nổi tiếng cho người lớn Saturday Night Live. Còn Ryan Gosling, Keri Russell và Justin Timberlake thì khởi đầu sự nghiệp của mình từ CLB Chuột Mickey của Mickey Channel.

Cũng có những ngôi sao như Scarlett Johansson, Kirsten Dunst (bắt đầu đóng phim từ lúc lên 3 tuổi), Elijah Wood hay Anna Paquin (giành tượng vàng Oscar khi mới 11 tuổi) chẳng qua lò đào tạo nào. Nói về sự thành công của họ, Marion Dougherty - một giám đốc tuyển diễn viên - cho rằng đó là nhờ một phần lớn vào việc các nhà làm phim đã dành cho họ những vai có nhiều đất diễn hơn trước. Cindy Osbrink - chủ hãng Osbrink Agency - cho biết hãng của cô sẽ tìm những vai đòi hỏi lao động nghệ thuật nghiêm túc để phát triển tài năng cho khách hàng sộp của hãng, Dakota Fanning - 11 tuổi, với 7 năm tuổi nghề - vừa cùng Tom Cruise tham gia phim War Of The Worlds. Haley Joel Osment, nổi lên nhờ vai chính trong The Sixth Sense và A.I từ khi còn là một đứa trẻ, nghỉ diễn 2 năm qua một phần cũng vì chưa gặp vai ưng ý.

Tuy nhiên, xét kĩ sẽ thấy các nữ diễn viên thường được chú ý tới nhiều hơn ở tuổi chuyển từ thiếu nữ thành người lớn. Và dàn diễn viên tuổi chanh cốm hiện nay hầu hết đều có dáng vẻ nửa thiếu nữ nửa người lớn kiểu Vanessa Paradis thuở nào. Hilary Duff và Lindsay Lohan là hai ví dụ điển hình. Trong một cuốn sách viết về lịch sử Hollywood, tác giả David Thomson đã viết: "Bạn có thể nêu lên câu hỏi này với Hilary Duff: Đã bao giờ Hillary là một cô bé? Và liệu cô ấy có trở thành người lớn? Bởi vì trông cô ấy lúc nào cũng vậy". Còn Lindsay Lohan, 19 tuổi, vừa nhận được một vai diễn trong Just My Luck - vốn dự định dành cho một diễn viên từ 25 đến 30 tuổi - nhờ vẻ gợi cảm của mình. Trong khi đó, Amanda Bynes, cũng của "lò" Nickelodeon, kém thành công hơn vì chưa từng quảng bá mình theo cách tương tự.

Và nói gì thì nói, các sao trẻ ngày nay quan tâm tới việc khuếch trương "thương hiệu" hơn xưa nhiều. Chị em nhà Mary-Kate và Ashley Olsen đang tận thu thương hiệu của mình. Hilary Duff mở hãng thời trang Stuff, cả Duff và Lohan còn tranh thủ nhảy sang cầm míc... Tất cả đều nhằm "đa dạng hoá đầu tư", và xây dựng hình ảnh của mình. Tatum O'Neal, người trẻ nhất từng giành được giải Oscar (10 tuổi) cho vai diễn trong Paper Moon, đã tỏ ý thán phục khả năng của những diễn viên trẻ trong trò chơi hình ảnh. "Tôi yêu cái cách cô ấy có thể làm như vậy. - O'Neal nói về việc Lohan chuyển từ một "sao" nhí thành một thiếu nữ sang trọng, tích cực xuất hiện tại các sự kiện điện ảnh uy tín. - Ở tuổi 17, tôi chỉ biết nói: Đừng chụp ảnh tôi". Vân Hà (Theo NYT)