Thị trường TP.HCM: Mua sắm tăng tốc
Các Website khác - 16/12/2005
Các gia đình hào hứng tham gia cuộc thi nấu ăn do Nestlé VN (Maggi) tổ chức
Chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 12-05 tại TP.HCM đã diễn ra hàng chục sự kiện thương mại lớn nhằm kích hoạt thị trường tăng tốc mùa mua sắm cuối năm.

Đây không chỉ là các hoạt động mua - bán thông thường mà đã được “nâng cấp” thành nơi vui chơi, giải trí và tiêu tiền.

Theo thống kê của Bộ Thương mại, ước tính tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tháng 11-05 đạt hơn 41.661 tỷ đồng, tăng 3,4% so với tháng 10-05 và tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2004. Dự kiến, sức mua trên thị trường sẽ tăng mạnh vào những ngày cuối tháng 12. Hiện TP.HCM đang tập trung đẩy mạnh hoạt động kích cầu thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Nhiều hoạt động hấp dẫn

Chương trình “Lễ hội mua sắm cuối năm” là phát pháo khởi đầu chiến dịch mùa mua sắm. Đây là chương trình do Trung tâm Xúc tiến thương mại TP.HCM (ITPC) tổ chức diễn ra trong 5 ngày (13 đến 18-12) với các hoạt động mang đậm tính lễ hội dân gian.

Bên cạnh lễ hội, hội chợ cũng là nơi lưu thông hàng hoá hiệu quả nên hình thức này được khai thác triệt để vào cuối năm. Ban quản lý Trung tâm Triển lãm & Hội chợ thương mại Quốc tế TP.HCM (HIEC) cho hay, muốn đăng cai tổ chức hội chợ phải liên hệ trước từ đầu năm, hiện trung tâm không còn chỗ và lịch trống vì mật độ hội chợ diễn ra liên tục, trung bình một tháng có từ 6-8 hội chợ/triển lãm tại đây.

Trong ngày 14-12 tại HIEC cũng đã khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế (V.I Trade Expo 2005) nhằm phục vụ thị trường tiêu dùng cuối năm. Với qui mô hơn 350 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài như Belarus, Hàn Quốc, Malayisa... Ban tổ chức hội chợ cho biết dự kiến giá trị các hợp đồng được ký kết sau hội chợ ở mức từ 150 - 200 triệu USD (V.I Trade Expo năm 2004 đã đạt 100 triệu USD).

Không chỉ tổ chức hội chợ kích cầu trong nước, câu lạc bộ Hàng Việt Nam chất lượng cao cho hay, hiện 190 doanh nghiệp đang chuẩn bị “đem chuông đi đánh xứ người” thông qua Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao & Xuất khẩu được tổ chức tại Campuchia từ ngày 21 đến 25-12.

Cùng mục tiêu tạo sân chơi cho người tiêu dùng cuối năm, trong 5 ngày thứ 7 của tháng 12 (từ ngày 10 đến 31-12-05) Công ty Nestlé Việt Nam (chủ nhãn hàng Maggi) phối hợp cùng hệ thống siêu thị Maximark tổ chức Hội thi nấu ăn dành cho các gia đình tại thành phố diễn ra tại sân Maximark Cộng Hòa.

Mới đây, người tiêu dùng tại TP.HCM rất ấn tượng với cách thâm nhập thị trường Việt Nam của tập đoàn đồ uống cao cấp Diageo. Để ra mắt sản phẩm Smirnoff Ice (thức uống ngay - Ready to drink có hỗn hợp Vodka) Diageo đã tổ chức buổi gặp gỡ khách hàng, đối tác tại Băng Đăng - Khu du lịch Đầm Sen. Dưới cái lạnh trong nhà Băng Đăng, Diageo mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm trong một khung cảnh khác lạ. Trước đó, ngày 7-12, Diageo cũng đã ra mắt thị trường Việt Nam loại thức uống đặc sản của Ai-len: kem sữa tươi và whiskey nhãn hiệu Baileys. Như vậy, trong vòng một tuần Diageo đã tạo được nhiều sự chú ý với các sản phẩm thức uống lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam cũng vừa cho biết sẽ tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu Sôcôla Thụy Sĩ tại Việt Nam" nhằm giới thiệu đặc sản của nước này. Được biết, Thụy Sĩ là nước tiêu dùng sôcôla theo đầu người nhiều nhất thế giới. Tại Việt Nam, một số nhãn hiệu Sôcôla Thụy Sĩ đã có mặt, trong đó 2 thương hiệu Munz và Minor chiếm gần 90% số sôcôla Thụy Sĩ xuất khẩu sang Việt Nam.

Buôn bán “sung” hơn nhờ khuyến mãi

Theo kết quả thăm dò của ITPC, 25% người tiêu dùng TP.HCM thường xuyên mua hàng tại siêu thị, 30% trong hệ thống cửa hàng chuyên doanh và chỉ có 8% cho biết thường mua sắm tại chợ.

Để vực dậy không khí ảm đạm tại các chợ như An Đông, Kim Biên, Hòa Bình và thương xá Đồng Khánh (Q.5) đã đồng loạt tổ chức chương trình khuyến mãi dành cho khách đi chợ.

Đây là ý tưởng của UBND Q.5 nhằm khắc phục tình trạng ế ẩm trầm trọng hiện nay tại các chợ. Theo nhiều tiểu thương, sau khi chương trình đi chợ có thưởng Honda Spacy, Honda Wave ZX, tủ lạnh Sharp, ti vi Samsung... được tung ra không khí mua bán tại các chợ nhộn nhịp hơn hẳn, lượng khách đến chợ ước tính tăng từ 40-50%.

Đối với ngành hàng thời trang thời điểm này cũng vừa bước vào mùa sales. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thời trang lớn đều có gắn bảng sales off (giảm giá) từ 20-70%, tuỳ mặt hàng. Nhiều công ty còn xem đây là chiến lược kinh doanh hẳn hoi, như nhãn hiệu thời trang Nino-Maxx cứ giữa tháng 12 hằng năm là mở đợt sales lớn trên tất cả các cửa hàng thuộc hệ thống công ty.

Nhộn nhịp hơn, mới đầu tháng 12/05 Công ty điện tử Sony Việt Nam tung ra chương trình Lì xì Tết để tăng mãi lực cho sản phẩm tivi: Trong mỗi phiếu bảo hành Tivi Sony đều có phần cào với hơn 35.000 phiếu lì xì Tết trị giá 10 triệu đồng, 1 triệu đồng và 100 ngàn đồng.

Ngày lễ Noel và Tết tây đã cận kề, các lễ hội vui chơi mua sắm trên sẽ là đòn bẩy giúp mức lưu chuyển bán lẻ hàng hoá và dịch vụ thành phố tăng trưởng cao hơn. Có thể nói, thị trường cuối năm 2005 có sự khởi đầu khá thuận lợi cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo VNN