180m cống xây 7 năm: Trăm tội đổ đầu...tư vấn giám sát
Các Website khác - 29/03/2006

(VietNamNet) - Những vi phạm về chất lượng của đơn vị thi công lắp đặt hạng mục cống hộp đường Cao Thắng nối dài được đổ vấy cho Tư vấn giám sát.

 

>>TP.HCM: Xây 7 năm chưa xong 180m cống
>>
180m cống xây 7 năm: Kiểm tra sơ, lộ nhiều sai phạm

 

Trong một diễn tiến trước đó, khi Thanh tra GTCC tiến hành lập biên bản vi phạm của chi nhánh Công ty Bạch Đằng (nhà thầu) thi công không đúng phương án thiết kế được duyệt, mới vỡ lẽ ra rằng: công trình được triển khai nhưng đơn vị được chủ đầu tư thuê giám sát là công ty tư vấn thiết kế MTC không cử người có mặt tại hiện trường và chỉ huy công trường cũng không có mặt tại địa điểm thi công.

Một nguồn tin cho hay, Công an kinh tế TP.HCM đã triển khai những biện pháp nghiệp vụ và tiến hành thu thập biên bản xử lý hiện trường về những sai phạm ở công trình thi công lắp đặt cống hộp đường Cao Thắng nối dài thuộc P.12, Q.10.

Trả lời câu hỏi “Vì sao thi công mà không có đơn vị tư vấn giám sát?”, ông Đào Công Chức - Phó giám đốc Công ty Dịch vụ đô thị và quản lý nhà Q.10 (chủ đầu tư) cho rằng đã thông báo đến MTC thời gian công trình được khởi công lại nhưng không hiểu vì sao công ty này không thực hiện trách nhiệm của mình .

 

Ông Phạm Minh Hưng - Giám đốc Công ty Tư vấn thiết kế MTC thừa nhận có sự sơ suất trên là do chưa nhận được thông báo khởi công lại công trình của chủ đầu tư. “Có lẽ do “trục trặc” ở khâu hành chính”- ông Hưng nói.

 

Từ thừa nhận này, Chủ đầu tư, UBND Q.10 cho rằng Tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của đơn vị thi công. Do đó, để có căn cứ làm cơ sở cho việc khắc phục hậu quả, MTC phải tiến hành kiểm định chất lượng công trình trong thời gian 2 tuần và đưa ra kết luận báo cáo với chủ đầu tư, UBND Q.10.

Soạn: AM 737849 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đơn vị thi công cống hộp đường Cao Thắng nối dài yêu cầu được móc đất lên để chứng minh cho cơ quan chức năng thấy mình thi công đúng chất lượng.

 

Ông Hưng cho biết, sẽ kiểm định bằng cách lấy ý kiến tham khảo của từng nhà dân ở khu vực thi công; MTC trực tiếp kiểm định hoặc tự bỏ kinh phí thuê đơn vị khác làm công việc này.

 

Tuy nhiên, dư luận băn khoăn: Lẽ nào trong suốt quá trình thi công, chủ đầu tư dự án lắp đặt 180m cống hộp đường Cao Thắng nối dài là Công ty Dịch vụ đô thị và quản lý nhà Q.10 không xuống hiện trường để kiểm tra? (Vì nếu có đã phát hiện không có mặt tư vấn giám sát - và kể cả chỉ huy công trình - tại công trường).

 

Về cách khắc phục những sai phạm ở 32m cống hộp ( đoạn giữa nằm kế bên nhà 252/1 Cao Thắng nối dài, P.12, Q.10), ông Trần Hồng Nam - Phó chánh thanh tra GTCC đưa ra giải pháp: Thi công lại bằng cách đặt máy bơm rút nước từ cống ra rồi đào lớp đá cũ lên, tiến hành trải lớp đá mới theo đúng thiết kế đã được Sở GTCC điều chỉnh. “Nếu tập trung nhân lực, tôi tin rằng chỉ khoảng 1 tuần là có thể làm xong”- ông Nam nhấn mạnh.

 

Theo một số kỹ sư cầu đường, nếu không khắc phục đoạn cống hộp đường Cao Thắng nối dài thuộc P.12, Q.10 xong trước mùa mưa thì đoạn đường 3/2, Sư Vạn Hạnh gần đó sẽ ngập nước vì hệ thống thoát nước không thể đấu nối vào cống công cộng.

  • Trần Duy