Anh nông dân với dự án ngăn sông Bến Hải
Các Website khác - 20/12/2005
Anh Trần Công Chức đang
chỉ tay về phía thượng
nguồn sông Bến Hải, nơi
anh đang quyết tâm ngăn
sông mang nước ngọt về
tưới cho ruộng hạn.
Có một nông dân ở Quảng Trị ngày đêm đang tất bật chuẩn bị thực hiện dự án táo bạo “Làm đập dâng ngăn sông Bến Hải”, dẫn nước tưới cho 1.600 ha lúa ở vùng Tây-Nam huyện Vĩnh Linh thường xuyên bị khô hạn. Anh là Trần Công Chức, năm nay 37 tuổi.
Thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn, nơi anh Trần Công Chức sinh ra nằm bên dòng Bến Hải cả tuổi thơ gắn với dòng sông nên không một đoạn sông nào của con sông Bến Hải mà Chức không đặt chân đến.

30 m chiều rộng và 9.000 m chiều dài...

Mùa hạn 2005 lên đến đỉnh điểm, cả ba xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Lâm và Vĩnh Thủy không gieo được lúa vì ruộng khô, đồng cháy. Người dân thiếu nước sinh hoạt hàng tháng trời. “Muốn giúp người dân thoát khỏi đói nghèo bằng cách phải ngăn sông Bến Hải dẫn nước về tưới cho ruộng hạn”, Chức, một nông dân không được học hành đầy đủ, sớm phải lao động lam lũ ở quê, khẳng định.

Sau nhiều lần thuê người khảo sát thực địa, địa điểm được anh Chức chọn làm đập dâng ngăn sông Bến Hải nằm tại vùng Bến Than. Qua nghiên cứu đo lường vào năm hạn lớn nhất trong lịch sử Quảng Trị (5-2005) nước mặn từ biển thâm nhập theo sông ngược lên cách cầu Tiên An 8 km (vẫn chưa đến được điểm Bến Than).

Tại vị trí được chọn để ngăn sông có ưu điểm, chiều rộng của sông chừng 30 m, lúc hạn nhất dòng nước chảy có độ sâu vẫn còn hơn 1 m. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, ngăn đập dâng với cao trình 2 mét sẽ không ảnh hưởng đến dòng chảy và không gây ngập ở thượng nguồn khi lũ về.

Ở phía trên đập ngăn sẽ đặt hệ thống máy bơm điện đẩy nước lên độ cao 5 mét rồi chảy vào một con kênh (dựa vào rãnh thấp của nhiều dãy đồi) có chiều dài 9.000 m, men theo chân các ngọn núi trước khi đưa nước về chứa tại hồ Dục Đức. Chi phí của công trình này đến 3,2 tỷ đồng. Hiện tại anh đang có trong tay 2,5 tỷ đồng. Phần vốn còn lại anh huy động từ nhiều người khác.

Tôi hỏi tự đầu tư một khoản tiền lớn như vậy khi nào anh hoàn được vốn công trình? Anh Trần Công Chức cho biết sẽ thu tiền thủy lợi phí theo quy định của Nhà nước và mất khoảng sáu năm hoàn được vốn đầu tư ban đầu. Nhưng trước mắt để giúp dân nghèo, anh chưa tính đến chuyện thu tiền thủy lợi phí trong dân.

Mỗi năm làm lợi ít nhất 20 tỷ đồng

Tiến sĩ Lê Hữu Phúc-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị:
Ý tưởng rất hay, tôi ủng hộ
“Tôi thấy ý tưởng làm đập dâng ngăn sông Bến Hải để phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp của nông dân Trần Công Chức là rất hay, tôi ủng hộ. Anh Chức là một người dám nghĩ dám làm. Rất cần có những con người như vậy. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện về mặt cơ chế nếu anh thực hiện được công việc này.


Lãnh đạo và người dân các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy rất hào hứng khi biết được anh Trần Công Chức đang quyết tâm thực hiện dự án độc đáo này.

Ông Hoàng Đức Hòa, Phó Chủ tịch xã Vĩnh Sơn, cho biết: Ý tưởng xây đập dâng trên sông Bến Hải của anh Chức rất phù hợp với nguyện vọng của bà con nông dân trong vùng. Nếu làm được đập dâng, hiệu quả kinh tế nông nghiệp mang lại cho người dân vùng này vô cùng lớn lao”.

Có lẽ cũng do ý tưởng đưa ra của anh Trần Công Chức quá thiết thực đối với đời sống của hàng vạn người dân vùng hạn nên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Lê Đức Yên đã không ngần ngại đồng ý và đề xuất các cấp giúp cho anh Chức thực hiện công trình ngăn sông Bến Hải.

Theo tính toán của nhiều người, công trình thủy lợi của anh Trần Công Chức được thực hiện sẽ mở ra một bước ngoặt lớn cho việc phát triển nông nghiệp trong vùng. Ít nhất sẽ mang lợi về cho người dân ba xã trên đến 20 tỷ đồng mỗi năm. Đó còn chưa kể đến giá trị làm giàu môi trường, cảnh quan du lịch do dòng nước ngọt mang lại.

Chú thích ảnh: Anh Trần Công Chức đang chỉ tay về phía thượng nguồn sông Bến Hải, nơi anh đang quyết tâm ngăn sông mang nước ngọt về tưới cho ruộng hạn

Theo Người lao động