Nếu xe cứu hỏa tốt, chắc chắn sẽ không có vấn đề gì
Các Website khác - 20/12/2005
Giá như Hà Tây được trang bị
các phương tiện cứu hỏa tốt hơn
thì sẽ không xảy ra cảnh đổ nát này...
Chiều tối ngày 18-12, tại chợ Nghệ, thị xã Sơn Tây đã xảy ra vụ hỏa hoạn lớn, khiến cho gần 700 hộ tiểu thương trắng tay. Ông Phùng Văn Thiệp, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, nói về những giải pháp mà thị xã sẽ làm để khắc phục hậu quả hỏa hoạn.
* Thưa ông, đến nay đã xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ cháy tại chợ Nghệ sáng 18-12 chưa?

- Đến nay, cơ quan CA thị xã Sơn Tây và CA tỉnh Hà Tây đã vào cuộc để xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

* Dư luận nhân dân rất bất bình về việc những chiếc xe cứu hỏa của CA thị xã không thể hút được nước để chữa cháy tại chợ Nghệ mà chỉ đến khi xe cứu hỏa từ Hà Nội lên mới dập được đám cháy. Nhưng lúc đó đã quá muộn?

- Xe không hút được nước bởi lẽ xe cũ, lại không có thiết bị hút nước. Vì là đô thị loại 4 nên CA thị xã Sơn Tây chỉ được trang bị đến vậy thôi. Nếu xe cứu hỏa tốt chắc chắn đám cháy được dập sớm và thiệt hại sẽ nhỏ.

* Trước hậu quả hỏa hoạn lớn như vậy, UBND thị xã Sơn Tây đã làm gì để chia sẻ khó khăn với những gia đình gặp nạn?

- Ngay đêm 18-12, UBND thị xã đã phát động chương trình ủng hộ các gia đình gặp nạn. Theo đó, cán bộ công nhân viên quyên góp ít nhất mỗi người một ngày lương. Đối với nhân dân trên địa bàn thị xã, mỗi hộ dân cũng sẽ ủng hộ ít nhất 10.000 đồng.

* Về lâu dài, thị xã có giải pháp nào để khắc phục khó khăn và sớm ổn định cho những đối tượng gặp rủi ro?

- Ngay sau khi hỏa hoạn xảy ra, thị xã đã thành lập Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả hỏa hoạn do đồng chí Phó Bí thư, Phó Chủ tịch UBND thị xã làm Trưởng ban.

Ban sẽ tiến hành một số công việc như: Xác định mức độ thiệt hại của từng hộ tiểu thương, trên cơ sở đó báo cáo với các cấp chính quyền để có mức độ hỗ trợ phần nào giải quyết khó khăn cho các đối tượng này.

Sau đó, Ban này sẽ triển khai xây dựng một khu chợ tạm nhằm ổn định kinh doanh cho các hộ, nhất là dịp giáp Tết. Ngoài ra, thị xã đang khẩn trương báo cáo với UBND tỉnh để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại (chợ mới-PV) cho cả vùng.

* Thưa ông, chợ tạm sẽ được hình thành tại khu vực nào và thị xã có chính sách ưu đãi gì đối với những hộ kinh doanh bị hỏa hoạn?

- Thị xã đã quyết định và tiến hành xây dựng khu chợ tạm với diện tích hơn 7.000m2 trước khu vực sân vận động thị xã. Về cơ chế, thị xã ưu đãi toàn bộ đối với các hộ kinh doanh như không thu bất cứ thứ tiền gì vì toàn bộ kinh phí xây dựng chợ tạm, thị xã đầu tư cả. Trong tháng đầu kinh doanh tại chợ tạm, thị xã chưa đặt vấn đề thu thuế đối với các hộ.

* Về khoản thiệt hại lên đến gần 100 tỷ đồng do hỏa hoạn gây ra, cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

- Về việc này, thị xã sẽ phải báo cáo và xin ý kiến của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tây. Riêng vấn đề hỗ trợ ban đầu cho các hộ dân ngay hôm nay (20-12-2005) sẽ được đưa ra trước HĐND thị xã quyết định.

* Xin cảm ơn ông!

Ông Đào Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây:
Sẽ xây dựng chợ Nghệ mới trên nền chợ cũ!
Nguyên nhân ban đầu gây ra cháy chợ vào sáng 18-12/2005 được xác định nhiều khả năng là do chập điện. Hiện UBND tỉnh Hà Tây đang nghe báo cáo từ phía thị xã Sơn Tây về các vấn đề liên quan. Quan điểm của tỉnh là phải xây dựng lại chợ Nghệ mới ngay trên địa điểm cũ vì đây là một chợ truyền thống của thị xã Sơn Tây. Các thủ tục đầu tư đã được chuẩn bị. Hôm nay (20-12-2005), UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp bàn về việc hỗ trợ cụ thể đối với các hộ tiểu thương bị thiệt hại do hỏa hoạn.


Theo Tiền phong