Bệnh viện như khách sạn gắn sao
Các Website khác - 22/03/2006

(VietNamNet) - Khuôn viên rộng rãi thoáng mát, điều hòa chạy ro ro, sofa ngồi chờ, ti vi giải trí... đó là hình ảnh đầu tiên dễ dàng bắt gặp tại các bệnh viện (BV) trên đất nước Malaysia. Ghi chép của phóng viên VietNamNet từ chuyến đi khảo sát các bệnh viện tư nhân tại Malaysia.

Soạn: AM 731483 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Toàn cảnh bệnh viện tư nhân Ampang Puteri Specialist Hospital tại Thủ đô Kuala Lumpur.

Bệnh viện thoải mái hơn ở nhà

Một tuần đến thăm đất nước Malaysia, chúng tôi được ghé thăm 8 BV tư nhân trên cả nước. Từ những BV ở Thủ đô Kuala Lumpur đến các BV trên đảo Pênang đều có một điều dễ dàng nhận thấy là sự tận tình, vui vẻ của y bác sĩ, không khí trong lành, sạch sẽ khiến người bệnh có cảm giác là khách sạn chứ không phải BV... một hình ảnh khó bắt gặp tại các BV của Việt Nam.

BV đầu tiên đoàn đặt chân tới là Ampang Puteri Specialist Hospital ở Kuala Lumpur, một trong những BV của tập đoàn y tế KPJ của Malaysia, được thành lập từ năm 1981. Dù không thể đi thăm hết bệnh viện nhưng những nơi chúng tôi ghé thăm đều để lại ấn tượng.

Soạn: AM 731485 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người bệnh xem tivi trong khuôn viên thoáng mát, sạch sẽ đợi đến lượt vào khám.

Ngay từ cổng bệnh viện, bộ phận lễ tân đã niềm nở giới thiệu cho bệnh nhân đến thăm khám bệnh. Bất kỳ người bệnh nào cũng cảm thấy dễ chịu khi nhận được nụ cười từ nhân viên lễ tân của bệnh viện.

Nếu như ở Việt Nam, mỗi khi bước chân vào BV mùi thuốc được coi là ''hương vị'' đặc trưng thì tại đây nếu không được giới thiệu là BV chúng tôi ngỡ đang vào khách sạn. Dọc hành lang đến vào từng phòng không khí mát mẻ, sạch sẽ khiến người bệnh không có cảm giác mình đang ở bệnh viện. Thái độ phục vụ nhiệt tình, hòa nhã của y tá bác sĩ khiến bệnh nhân vơi đi lo lắng về bệnh tật.

Trên tầng 3, một phòng phục hồi chức năng rộng chừng 50m2 dành cho phục hồi chức năng với máy móc hiện đại. Đã gần trưa tại phòng phục hồi chức năng bên cạnh bệnh nhân một bác sĩ và y tá vẫn hướng dẫn từng động tác theo bài tập.

Soạn: AM 731489 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phòng tập cho bệnh nhân thoải mái như nhà riêng hay trong khách sạn.

Cô nhân viên của bệnh viện trong vai trò người giới thiệu cho chúng tôi hay: ''Cả khu nhà khang trang này nhưng chỉ có 201 giường cùng 500 nhân viên, tỷ lệ phục vụ là 2,5 y bác sĩ/giường bệnh. Như vậy, mỗi bác sĩ và y tá sẽ chăm sóc một bệnh nhân. BV trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc cần thiết đảm bảo khám, điều trị cho bệnh nhân. Giá thành điều trị so với mặt bằng chung không quá cao, chỉ nhỉnh hơn bệnh viện công một ít''. Một con số về tỷ lệ y bác sĩ/giường bệnh đang là ước mơ của ngành y tế VN.

Mô hình kết hợp cả khu vui chơi cho trẻ với phòng khám bệnh đã được BV Ampang Puteri Specialist Hospital phát huy. Trong lúc chờ đợi khám hay dỗ dành trẻ, phụ huynh có thể cho bé chơi đùa với những đồ chơi trong tại khu cho trẻ em. Ngay cả trong lúc khám bệnh, bé cũng có thể chơi đùa với con vật trên hình vẽ hay mô hình xung quanh.

Hòn đảo Pênang, cách Thủ đô Kuala Lumpur 45 phút máy bay, từ một khu công nghiệp bị ô nhiễm bị ô nhiễm nhất Malaysia do là nơi "đóng đô" của hơn 500 nhà máy của các tập đoàn, nhưng đến nay đã trở thành hòn đảo thu hút 3 trong số 9 triệu du khách hàng năm của Malaysia. Nơi đây, giờ đã trở thành khu du lịch kết hợp với chữa bệnh của nhiều du khách. Mỗi BV cách nhau không xa chỉ vài cây số. Nếu không có những tấm biển hay lời giới thiệu khó ai biết đó là BV bởi sự khang trang, sạch sẽ không khác khách sạn.

Soạn: AM 731491 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nhân viên y tế đang thực hành thao tác cấp cứu người bệnh. Đây là những giờ học bắt buộc của nhân viên y tế nhằm nâng cao trình độ.

Không chỉ BV Ampang Puteri Specialist Hospital mà các BV LohGuanLye... khi đến thăm chúng tôi đều nhận thấy, hệ thống giường bệnh điều trị rất hiện đại. Không có tình trạng nằm ghép giường, mỗi bệnh nhân có thể ''làm chủ'' một phòng, thậm chí có thể ở phòng đạt chuẩn khách sạn 5 sao với giá dao động 100-200 USD/ngày đêm. Với đầy đủ tiện nghi, người bệnh có cảm giác như đang ở khách sạn chứ không phải bệnh viện.

Hình ảnh bệnh nhân ngồi đợi la liệt từ cổng BV đến phòng khám không nhìn thấy, thay vào đó là bệnh nhân ngồi đợi trên những bộ ghế sofa vừa xem truyền hình, vừa đọc báo thư giãn, uống càphê, mua sắm... trong lúc đợi đến lượt mình.

Soạn: AM 731495 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nếu không được giới thiệu không ai nghĩ đây là bệnh viện. Phòng bệnh này đạt tiêu chuẩn khách sạn 5 sao.

Quả như lời giới thiệu của trưởng đoàn, ở bệnh viện này có nhiều thứ đáng xem: nhà hàng với hàng chục món ăn tự chọn ăn tại chỗ, quán càphê, nhà sách, quầy bán hàng lưu niệm, phòng chơi cho trẻ em.. Tất cả đều sạch bóng như khách sạn, không có cảnh bệnh nhân nằm la liệt ở hành lang hay những gương mặt lạnh lùng cau có của các y tá, bác sĩ...

Trong khi tại Việt Nam, có khoảng 30.000 cơ sở y tế tư nhân nhưng chủ yếu là các phòng khám đa khoa và chuyên khoa. Số BV tư mới có... 3,5%, bao gồm các BV bán công và BV có vốn đầu tư nước ngoài, quy mô từ 21 đến 500 giường bệnh. Tại đất nước bạn Malaysia số BV tư nhân đang được chú trọng và đầu tư. Nó không những phát triển mà còn là nguồn thu đáng kể cho đất nước khi biết kết hợp du lịch với sức khỏe. Chỉ tính riêng BV tư đã lên tới trên 130 BV với số giường bệnh từ vài chục đến hàng trăm giường, các bệnh viện đã có đại diện ở nhiều nước.

Trào lưu 3S khiến bệnh viện tư phát triển nhanh

Du lịch "3S": Sun (mặt trời), Sea (biển) và... dao mổ (Scalpel) đang thời kỳ bùng nổ. Mỗi năm con số du khách du lịch đến Malaysia du lịch 3S lên tới 300.000 lượt. Đó là nguyên nhân chính để BV tư thi nhau mọc lên.

Nam nữ thanh niên tìm đến đây để du lịch, làm đẹp, đồng thời giảm stress sau những ngày làm việc căng thẳng. Dịch vụ họ tìm đến nhiều nhất là phẫu thuật thẩm mỹ, khám kiểm tra sức khỏe toàn thân.

Còn đối với người trung tuổi, sau thời gian dài vật lộn với công việc thì nay có nhu cầu dưỡng bệnh, hay nghỉ "xả hơi" là rất cần thiết. Tuổi cao nhiều bệnh ''tiềm ẩn'', dịch vụ dưỡng bệnh và khám toàn thân được ưa chuộng hơn cả.

Chính phủ Malaysia xác định du lịch y tế sẽ là một mũi nhọn phát triển của ngành công nghiệp không khói. Hàng năm, nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn được tung ra như giảm giá vé máy bay, tour du lịch hay các dịch vụ y tế...

BV như khách sạn sẽ được áp dụng thí điểm ở Việt Nam

Trong khi đó, tại Việt Nam hiện tỷ lệ BV hạng 1 và 2 ở Việt Nam còn thấp (11%), là một trong các lý do khiến các BV Trung ương và BV tỉnh thường xuyên bị quá tải. Chuyện xã hội hóa y tế chưa thấm vào đâu. Có những BV hoàn toàn "mù" vi tính. Chỉ 30% BV có cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại; 71% BV thiếu... phương tiện rửa tay!... Trang thiết bị hiện đại thiếu và chưa đồng bộ, nhất là ở các tỉnh và huyện..."

Soạn: AM 731497 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Khách sạn hay bệnh viện? Người bệnh đến khám bệnh cảm thấy rất thoải mái.

So với các nước khu vực, tỷ lệ BV tư của Việt Nam còn rất thấp. Ví dụ: BV tư chiếm 30% ở Thái Lan; 67% ở Philippines; 62,4% ở Malaysia,...

Đối với VN, mơ ước "BV phải là khách sạn nằm trong công viên, có các dịch vụ y tế hoàn hảo, trình độ ngang bằng với các nước trung bình tiên tiến. Sức khỏe tăng, bệnh tật giảm, giống nòi tốt hơn..." vẫn chỉ là ước mơ mà thôi.

Kế hoạch của Bộ Y tế kể từ năm 2006 sẽ thực hiện thí điểm xếp hạng chất lượng cho các BV. Mỗi BV đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được gắn "sao", giống như tiêu chuẩn mà ngành du lịch áp dụng khi gắn "sao" cho các khách sạn. Trước mắt, việc gắn "sao" cho BV được áp dụng thí điểm ở các tỉnh phía Nam.

Yêu cầu tiên quyết đối với những BV được gắn "sao" là phải đảm bảo tốt 2 tiêu chuẩn cơ bản: cung cấp dịch vụ y tế và cung cấp một số dịch vụ khác.

  • Lệ Hà