Lập đoàn kiểm tra gia cầm nhập lậu
Các Website khác - 22/03/2006
Nếu không ngăn chặn gia cầm lậu, gia cầm trong nước rất dễ bị nhiễm dịch. Ảnh: N.T.

Tuần này, các bộ Nông nghiệp, Thương mại, Tài chính, Công an sẽ kiểm tra việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu tại 3 tỉnh biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai. Các điểm nóng về vận chuyển gia cầm lậu như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình cũng sẽ là trọng tâm kiểm tra.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm gia cầm chiều 21/3, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát khẳng định, tình trạng gia cầm nhập lậu đang phức tạp, khó kiểm soát, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn phòng dịch tại Việt Nam. Hiện Việt Nam đã qua 3 tháng không phát sinh thêm ổ dịch mới, nhưng nếu lơ là thì rất có thể gia cầm bệnh sẽ từ ngoài tràn vào, làm tái phát dịch.

Ông Phát nhấn mạnh, biện pháp trọng tâm để phòng, chống dịch trong thời gian này là ngăn chặn gia cầm nhập lậu. Ban chỉ đạo cúm gia cầm các tỉnh giáp biên phải tổ chức kiểm tra, tịch thu và tiêu hủy tất cả gia cầm không rõ nguồn gốc. Các địa phương phải chống gia cầm nhập lậu ngay cả trong nội địa, đặc biệt là 6 địa bàn trung chuyển và tiêu thụ mạnh sản phẩm này gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội và Hà Tây.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo quốc gia, công tác quản lý kinh doanh, vận chuyển, giết mổ ngay trong nội địa cũng có vấn đề. Ngay tại các thành phố lớn, gia cầm sống đã xuất hiện tại các chợ nội thành, trong đó không ít sản phẩm chưa rõ nguồn gốc, qua kiểm dịch. Đây chính là nguyên nhân khiến gia cầm sạch khó tiêu thụ. Công ty Cổ phần gà Phúc Thịnh trước đây một ngày tiêu thụ đến 5.000 con gà, nhưng nay chỉ 100-300 con.

Hồng Khánh

Theo dòng sự kiện:
Chấn chỉnh việc buôn bán, giết mổ gia cầm (23/02)
Ngày 26/2 tổng kiểm tra kinh doanh gia cầm tại TP HCM (23/02)
Thu hẹp phạm vi tiêm văcxin cúm gia cầm (15/02)
Nhiều nguy cơ bùng phát dịch cúm trở lại (07/02)
Tết vẫn lo về dịch cúm (30/01)
Xem tiếp»