Bị chất vấn 2 chuyện "nóng", bộ trưởng xin... nghiên cứu sau
Các Website khác - 24/11/2005

(VietNamNet) - Trước tình trạng nhiều DN đua nhau trốn đóng BHXH cho người LĐ, nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng LĐTB&XH Nguyễn Thị Hằng: Tại sao không trao quyền tự đóng BHXH cho người LĐ?

Soạn: AM 629438 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bộ trưởng LĐTB&XH trả lời chất vấn.

Xuống tận DN thu BHXH

Chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH chiều nay (24/11), ĐB Nguyễn Ngọc Lâm (Hải Phòng) cho biết, ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) hiện bất lực trước nạn trốn tránh nộp bảo hiểm cho người lao động, xảy ra ở nhiều DN. Hậu quả, có đến 50 % người LĐ không được tham gia BHXH.

Đại biểu này hỏi: "Trong khi chờ ban hành Luật BHXH mới, chẳng lẽ Ngành Bảo hiểm xã hội bất lực trước vấn đề này? Tại sao không giám sát DN bằng cách phát lương cho người LĐ, để họ tự đóng BHXh cho mình thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn?".

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng cho rằng, quy trình đóng BHXH như vậy khá vòng vèo; chưa kể, không phải người LĐ nào cũng sẽ tự nguyện đóng bảo hiểm. BHXH là an sinh, anh ninh trong lao động và sau lao động. Việc Nhà nước quy định một tổ chức dịch vụ công thu, quản lý chi là đúng và đã thực hiện tốt 50 năm nay.

Phân tích cội rễ tình trạng DN trốn đóng BHXH, Bộ trưởng cho biết: Công tác tuyên truyền vận động để thực thi pháp luật của cơ quan quản lý LĐ chưa tốt, dẫn đến việc người LĐ không thấy khoản BHXH chính từ tiền lương của mình và bức xúc đấu tranh cho quyền lợi bản thân. Trong khi đó, một số chế tài lại bộc lộ nhiều điểm bất hợp lý; như người LĐ phải ký hợp đồng 3 tháng trở lên mới được đóng BHXH; DN có 10 lao động trở lên mới phải đóng BHXH, hoặc mức phạt vi phạm đóng BHXH chỉ là 20 triệu đồng (trong khi có DN trốn nộp đến hàng tỷ đồng)...

Để bảo vệ quyền tham gia BHXH cho người LĐ, trong thời gian tới, Bộ LĐTB&XH hy vọng cải tiến công tác tổ chức thực thi BHXH bằng nhiều biện pháp. Ví dụ: Cơ quan BHXH có thể xuống tận DN thu tiền, chứ không để DN lên nộp như trước; Ra những chế tài đủ mạnh để phối hợp, động viên người LĐ tố cáo, đưa DN trốn đóng BHXH ra toà...

Sẽ hạ dần điều kiện trợ cấp 2 lần cho LĐ từng là thương, bệnh binh

Ngoài vấn đề yếu kém hiện nay của BHXH, trong phiên trả lời chất vấn chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng cũng "xin tiếp thu nghiên cứu một vấn đề "nóng" khác: Chế độ trợ cấp cho thương, bệnh binh mất sức lao động, nghỉ hưu theo chế độ 176.

ĐB Nguyễn Tiến Dũng (Quảng Ngãi) cho biết, hiện nay các thương binh đi làm bị mất sức lao động (do tai nạn, bệnh tật...) phải nghỉ việc nhưng chỉ được hưởng trợ cấp theo 1 trong 2 chế độ. ĐB này hỏi: "Chúng ta có thiếu công bằng với đối tượng này không?".

Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng trả lời: Để được hưởng đồng thời cả 2 chế độ (mất sức và thương binh), cán bộ, chiến sĩ trong LLVT phải có 15 năm công tác (hoặc ít hơn nếu từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại các chiến trường đặc biệt khó khăn). Chế độ này cũng được thực hiện với thương binh có tỷ lệ thương tật 21% trở lên hoặc mất sức lđ 41% do bệnh tâth  (tỷ lệ thương tật thấp hơn, chỉ được hưởng chế độ 1 lần).

Bộ trưởng LĐTB&XH không giấu lý do ngân sách hạn hẹp, dẫn đến việc không thể trợ cấp 2 lương tất cả các đối tượng thương, bệnh binh chuyển ngành rồi nghỉ mất sức như mong muốn, chỉ ưu tiên giải quyết cho những đối tượng diện "bức xúc" nhất.

Để đãi ngộ nhiều hơn nữa người LĐ từng đóng góp xương máu, công sức trong 2 cuộc kháng chiến của đất nước, thời gian tới Bộ LĐTB&XH sẽ nghiên cứu, đề nghị Chính phủ điều chỉnh, hạ dần điều kiện về thâm niên công tác và tỷ lệ thương tật, mất sức lao động với họ.

Trong phiên trả lời chất vấn chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng đã trả lời một số thắc mắc về tình trạng mất việc do lao động không đủ trình độ thích ứng cơ cấu sản xuất với nhiều ngành nghề mới, về vấn đề dạy nghề trình độ cao đáp ứng đòi hỏi hiện nay của thị trường lao động. Bộ trưởng nhấn mạnh số tiền 870 tỷ đồng ngân sách đầu tư từ 2001 - 2005, đã cơ bản cải thiện tình trạng dạy chay, học chay trong  cho các cơ sở dạy nghề toàn quốc.

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới sẽ bổ sung danh mục dạy nghề, xây dựng chương trình khung dạy nghề theo hướng liên thông, khuyến khích phát triển mô hình cơ sở dạy nghề trong DN...

  • Nhóm PV Chính trị - Xã hội