Chạy đua với thời gian
Các Website khác - 18/05/2006
Tại lễ phát động thi đua xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất:
Chạy đua với thời gian

Sáng ngày 17.5, tại bến cảng số 1 Dung Quất (Quảng Ngãi), Tổng LĐLĐVN và Tổng Cty Dầu khí Việt Nam đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Bộ trưởng Trần Hồng Quân - Phó Trưởng ban chỉ đạo nhà nước các công trình trọng điểm quốc gia, đồng chí Đặng Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng nhiều bộ, ngành trung ương đã đến dự. Tại lễ phát động, các bên đều cam kết sẽ thực hiện đúng tiến độ các gói thầu của NMLD Dung Quất.

Các đơn vị thi công trên công trường
NMLD Dung Quất.
Cam kết đúng tiến độ
Một năm trước, ngày 17.5.2005, tại Hà Nội, Tổng Cty Dầu khí VN đã ký hợp đồng với Tổ hợp nhà thầu Technip về việc xây dựng NMLD Dung Quất sau nhiều năm bị "đóng băng". Sau khi hợp đồng được ký kết, Tổ hợp nhà thầu Technip cũng như các nhà thầu phụ của NMLD đã khẩn trương bắt tay vào việc. Theo báo cáo của Ban quản lý dự án NMLD Dung Quất, một số gói thầu đang gặp phải khó khăn và có chậm so với tiến độ đề ra.

Cách đây 3 tháng, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thị sát Dung Quất và xem xét tại hiện trường về tiến độ thực hiện các gói thầu. Một số vướng mắc đã dần được tháo gỡ. Hiện tại, các gói thầu như đê chắn sóng, cảng xuất sản phẩm đã bắt đầu "tăng tốc" nhằm thực hiện đúng lộ trình của mình. Riêng gói thầu chính, nhà thầu Technip đã chính thức khởi động ngay tại hiện trường từ hơn một tháng qua. Một số linh kiện phục vụ cho việc thi công gói thầu chính đã được đưa về cảng Dung Quất và đang vận chuyển về chân công trình tại xã Bình Trị.

Tất cả các gói thầu đều được chủ đầu tư đưa vào "khung" thời gian, các nhà thầu phải thực hiện đúng theo các mốc quy định. Giữa các gói thầu đều có sự liên quan rất chặt chẽ, vì vậy tất cả đều phải thực hiện đồng bộ, chậm gói thầu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gói thầu khác. Chính vì vậy, công việc trên hiện trường Dung Quất hiện nay là hết sức khẩn trương, các nhà thầu đang chạy đua với thời gian từng ngày một.

Chất lượng, tiến độ, an toàn, tiết kiệm
Đó không chỉ là những khẩu hiệu chung chung, mà là "mệnh lệnh" cho cả chủ đầu tư lẫn các đơn vị thi công. Tại lễ phát động, ông Trương Văn Tuyến - Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Dầu khí VN, Trưởng ban Quản lý dự án NMLD Dung Quất - đã báo cáo khái quát về các gói thầu cũng như các mốc thời gian thực hiện dự án. Thay mặt chủ đầu tư, ông Tuyến yêu cầu các nhà thầu thực hiện tốt các vấn đề sau.

Thứ nhất, các nhà thầu phải đảm bảo chất lượng của từng hạng mục công trình cũng như của toàn nhà máy. Chất lượng phải được đặt lên hàng đầu trong số các nhiệm vụ của dự án. Việc triển khai công tác quản lý dự án, giám sát chất lượng công trình phải đảm bảo chặt chẽ từ khâu thiết kế chi tiết đến mua sắm vật tư, trang thiết bị và công tác thi công, xây lắp theo đúng tiêu chuẩn chất lượng đã ghi trong hợp đồng EPC.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng
Ngọc Chiến trao cờ thi đua cho các
đơn vị thi công.
Thứ hai là giữ vững tiến độ tổng thể của dự án và thực hiện tốt các mốc thời gian quan trọng của các gói thầu. Sau khi ký hợp đồng EPC, tiến độ tổng thể của dự án là 44 tháng. Để giữ vững tiến độ trên, các nhà thầu phải tập trung huy động phương tiện, trang thiết bị và nhân lực, xác lập các phương án thiết kế, thi công hiệu quả nhất nhằm đảm bảo các mốc thời gian như đã quy định.

Thứ ba là phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động trong quá trình thi công và an ninh trật tự trên địa bàn thực hiện dự án.

Thứ tư là không ngừng đẩy mạnh các phong trào thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí.

Tại buổi lễ, các nhà thầu và chủ đầu tư đã thể hiện sự "tiết kiệm" của mình bằng việc góp vào Quỹ Người nghèo của Quảng Ngãi trên 400 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Chiến đã khẳng định một lần nữa về tầm quan trọng của NMLD Dung Quất đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của miền Trung, cũng như cả nước. Vì vậy, mục tiêu đặt ra hiện nay là: "Đảm bảo tiến độ, chất lượng các hạng mục công trình xây dựng nhà máy và không vượt dự toán đã được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt". Phó Chủ tịch Đặng Ngọc Chiến cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, CNVC-LĐ đẩy mạnh phong trào thi đua "lao động giỏi", "lao động sáng tạo" và tập trung vào 7 vấn đề cần thiết hiện nay, trong đó nhấn mạnh đến công tác chỉ đạo, giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, hoàn thành các hạng mục công trình đúng tiến độ.

Đại diện Nhà thầu Technip và Cty Lũng Lô-những đơn vị đang thi công NMLD - đã phát biểu cam kết sẽ đảm bảo đúng tiến độ đề ra, đồng thời đặt chất lượng công trình lên hàng đầu.

Hy vọng, những cam kết của chủ đầu tư cũng như của các nhà thầu về công trình trọng điểm quốc gia này không chỉ là những lời hứa suông. Thanh Thuỷ - Trần Đăng