Chính phủ tham vấn 16 tổ chức quốc tế về kinh tế
Các Website khác - 22/09/2008

 

Thủ tướng và các phó Thủ tướng tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật những giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng hợp lý khoảng 7%.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, trước diễn biến nền kinh tế thế giới suy thoái, giá cả và lạm phát lan rộng toàn cầu đầu tháng 4 năm nay, Chính phủ Việt Nam chuyển ưu tiên tăng trưởng cao sang ưu tiên kiềm chế lạm phát, trong đó giảm chỉ tiêu tăng trưởng từ 8 - 8,5% xuống 7% và thực hiện đồng bộ 8 nhóm giải pháp.

Đến nay, các giải pháp đã phát huy tác dụng và có những kết quả chuyển biến tích cực bước đầu. Tình hình lạm phát đã giảm dần, thể hiện qua chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 chỉ tăng 0,18% (9 tháng tăng 21%) và các chỉ số kinh tế vĩ mô đang đi vào ổn định, xuất khẩu 9 tháng tăng 39%, nhập siêu giảm, đầu tư nước ngoài tăng và an sinh xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý rằng kinh tế Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức và đề nghị các chuyên gia quốc tế đóng góp ý kiến về những tác động của kinh tế thế giới tới Việt Nam, thực trạng và triển vọng kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm và năm 2009, cũng như đề xuất các giải pháp để phát triển kinh tế Việt Nam.

Đại diện 16 tổ chức quốc tế, trong đó có Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), GTZ và HSBC đã đề xuất với Chính phủ nhiều giải pháp trong công tác kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, điều hành chính sách tiền tệ, nhất là vấn đề tỷ giá và lãi suất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và tiếp thu những ý kiến tham vấn hợp lý để bổ sung vào chính sách cũng như điều hành của Chính phủ phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô với mục tiêu cuối năm 2009, đầu năm 2010 đưa lạm phát trở về một con số. Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra, duy trì mức tăng trưởng bền vững ở mức hợp lý từ 6,5 - 7% trong năm 2008 và 2009 và tăng giảm theo điều kiện thực tiễn của đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho các chương trình xóa đói giảm nghèo đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, góp ý kiến đối với công cuộc phát triển của Việt Nam.

Theo TTXVN