“Cò” bằng lái ngay sát sở giao thông vận tải
Các Website khác - 22/09/2008

Giao cho “cò" vài triệu đồng, lúc thi chỉ cần có mặt ký tên, vậy là đổi được bằng lái.

Nhiều tài xế ngụ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã vô cùng bức xúc khi nhiều người chỉ cần bỏ tiền ra là được nhận giấy phép lái xe mà chẳng phải qua bất kỳ đợt sát hạch kiểm tra nào.

Chỉ nhận “lo” cho khách quen

Mượn bằng lái xe bốn bánh của một người bạn được cấp tại tỉnh này sắp hết hạn, chúng tôi tìm đến Sở GTVT tỉnh Đồng Nai vào đầu giờ chiều ngày 3-9. Bước theo vài người vào Sở để đổi bằng lái, chúng tôi bị chặn lại ngay ở cổng bảo vệ. Tại đây, một nhân viên xem hồ sơ, còn một nhân viên khác ngồi quan sát. Nghe tôi trình bày là cần đổi bằng lái mới vì sắp hết hạn sử dụng, các nhân viên bảo tôi lấy mẫu đơn màu vàng trong một cái hộp, cứ theo đó mà làm cho đủ hồ sơ rồi mang đến đây nộp.

Quán cà phê vỉa hè đối diện Sở GTVT tỉnh Đồng Nai - nơi phóng viên được giới thiệu gặp bà Hồng

Nhận tờ đơn trở ra ngoài, tôi băng qua đường, ngồi xuống quán cà phê vỉa hè, hỏi thăm bà chủ quán có quen ai giúp đổi bằng lái cho đỡ phiền hà. Bà này lắc đầu quầy quậy: “Bây giờ có nhiều quy định mới, làm khó lắm chú ơi! Không có ai chạy chọt được như trước đây đâu” - “Ủa, trước đây vài năm, tại đây tôi có nhờ một người bán cà phê như bà làm giùm một bằng lái xe mà?’. Gương mặt bà chủ quán vồn vã: “Thì ra chú là khách hàng cũ, người “lo” giấy đó là Hồng - em gái tui. Bây giờ nó chỉ bán có buổi sáng thôi, nếu có cần gì thì chú cứ đến căn nhà ba tầng, dưới dốc hồ Long Ẩn một quãng thì gặp. Nhớ nói chị Hai giới thiệu đến.”

Sáng hôm sau, chúng tôi bí mật chạy theo một thanh niên khi nhìn thấy anh vừa từ quán cà phê của bà Hồng chạy đi. Người thanh niên cho biết tên là TVS (xã Tân Hạnh, tỉnh Đồng Nai), từng nhờ bà Hồng chạy làm bằng lái trước đây vài năm và vừa đổi lại bằng lái mới cách đây vài tháng. Hiện anh đang nhờ bà giúp một người bạn đổi bằng lái mới vì cái cũ quá hạn hơn hai tháng rồi. Việc giao tiền trước cho bà Hồng làm khỏi lo chuyện “tiền mất tật mang” vì đây là bằng thật, có hồ sơ gốc đàng hoàng, có điều là người được cấp bằng khỏi phải thi lý thuyết, “chỉ cần có mặt ký tên là xong à” - anh này khoe.

Một thanh niên khác (ngụ tại phường Tam Hiệp) cho biết lần đầu đến đây “lo”, được bạn bè nói bảo đảm chắc ăn lắm.

Khỏi thi cũng đổi được bằng

Theo sự chỉ dẫn, chúng tôi đến nhà bà Hồng. Sau khi biết tôi cần làm lại bằng lái xe ôtô bị mất hơn hai tháng nhưng còn hạn sử dụng tới một năm nữa, bà Hồng cho biết muốn làm phải tốn tới ba triệu đồng. Với giá này thì tôi phải mang hồ sơ gốc đưa cho bà, khỏi phải đi thi, trong khi đúng quy định thì hai tháng sau phải thi. Nếu mất luôn hồ sơ gốc, phải làm lại từ đầu thì tôi phải tốn tới 6,5 triệu đồng để làm bằng mới nhưng bà không “lo” được vì môn thực hành tận huyện Củ Chi, không có quen biết ai. “Trường hợp bằng lái bị bấm hai lỗ thì “lo” phải tốn bốn triệu đồng, đúng ra phải thi lại môn lý thuyết nhưng chú chỉ cần có mặt ký tên thôi” - bà Hồng nói.

Trong lúc nói chuyện với chúng tôi, bà Hồng có khách điện thoại đến nhờ đổi bằng sắp hết hạn. Sau khi cẩn thận kiểm tra và biết chắc đây là mối quen, bà Hồng ra giá 400 ngàn đồng, hẹn độ một tuần thì lấy.

Về phương thức thanh toán, bà Hồng yêu cầu phải đưa trước 50% số tiền, phần còn lại sẽ trả đủ sau khi xong việc. Bà còn cho biết trước đây còn dễ, chỉ cần tốn 5-6 triệu đồng là lo từ A tới Z để có một bằng lái mới. Giờ thì quá khó khăn nên bà chỉ nhận lo đổi bằng hết hạn mà thôi.

Theo giới thiệu của một người bạn, chúng tôi tìm đến nhà bà Yến (quốc lộ 1, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa) cũng chuyên lo các việc liên quan đến bằng lái xe ôtô. Sau vài câu “thẩm tra”, thấy chúng tôi trả lời gọn ơ, bà Yến liền hối thúc mang hồ sơ cũ tới ngay vì không thể để quá hạn một tháng. Hỏi thăm cách đổi bằng khi muốn chuyển từ TP.HCM về tỉnh Đồng Nai và giá cả ra sao. Bà cho hay phải có hộ khẩu ở Đồng Nai mới “lo” được, còn giá cả tùy thuộc vào hồ sơ, bà phải xem mới biết được. Sau một hồi giải thích lòng vòng, bà Yến lại vặn hỏi lần nữa rằng ai giới thiệu chúng tôi đến tìm bà...

Ông Nguyễn Văn Lực - Chánh Văn phòng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai khẳng định: Quy trình cấp, đổi giấy phép lái xe của Sở đều tuân thủ chặt chẽ theo Quy chế quản lý sát hạch của Bộ Giao thông Vận tải (7-11-2007). Dư luận trước đây phản ánh có hiện tượng “cò” trong quy trình sát hạch cấp, đổi giấy phép lái xe, Sở có nghe nhưng chưa phát hiện được cán bộ nào sai phạm để xử lý. “Việc “cò” còn đất hoạt động cho thấy trong quá trình giải quyết còn có sơ hở, cần phải rà xét lại để phát hiện ra sai phạm mà chấn chỉnh kịp thời...” - ông Lực nói.

Theo N.Nghĩa - T.Phúc