Chưa có chính sách cho dân nhường đất khu KT Chu Lai
Các Website khác - 28/03/2006

(VietNamNet) - BQL Khu kinh tế mở Chu Lai vừa kiến nghị tỉnh Quảng Nam sớm ban hành cơ chế, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư ổn thoả cho dân.

 

Soạn: AM 736457 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân NúiThành, Tam Kỳ đến chung vui với sự kiện khai trương đường bay thương mại tại sân bay Chu Lai

Sau khi VietNamNet phản ảnh việc dân xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, quảng Nam phải sống không điện, nước sau 1 năm nhường đất xây KKTM Chu Lai, chiều 27/3, đoàn giám sát do Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Sỹ dẫn đầu đã làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế mở (KKKTM) Chu Lai về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

BQL KKTM Chu Lai đã kiến nghị với tỉnh Quảng Nam 9 vấn đề. Trong đó, vấn đề cấp thiết nhất là tỉnh cần sớm ban hành cơ chế, chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư nhằm khắc phục các tồn tại trong thời gian qua. Đồng thời phê duyệt cơ chế giải toả trắng xã Tam Quang (huyện Núi Thành) để xây dựng khu phi thuế quan...

 

Theo báo cáo của BQL KKTM Chu Lai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã được chuẩn bị từ cuối năm 2004 với 73 phương án được lập và phê duyệt. Có 3.536 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng; trong đó 353 hộ phải giải toả nhà. Tổng kinh phí cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong năm qua trên 161,5 tỉ đồng, bằng 62% kinh phí của 5 năm trước cộng lại. Tổng diện tích bồi thường hơn 630ha, bằng 63% diện tích thu hồi của 5 năm trước.

 

Tuy có nhiều cố gắng nhưng theo BQL KKTM Chu Lai, đến nay việc xây dựng các khu tái định cho nhân dân trong diện giải toả nhà ở huyện Núi Thành và thị xã Tam Kỳ còn nhiều bất cập. Như quy hoạch các khu tái định cư mới chỉ chú ý đến chỗ ở mà chưa gắn với chuyển đổi nghề nghiệp và các thiết chế xã hội khác. Do đó, một số dự án không triển khai được. Trong khi cơ chế chính sách liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn còn nhiều điều chưa hợp lý.

 

Các kiến nghị của BQL KKTM Chu Lai đã được đoàn giám sát của HĐND tỉnh Quảng Nam ghi nhận để trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khoá VII sắp đến.

  • Hải Châu