Tiết kiệm điện: Người tiêu dùng vẫn đứng ngoài!
Các Website khác - 28/03/2006
Tiết kiệm điện: Người tiêu dùng vẫn đứng ngoài!
H
ồng Quân

Trong những tháng tới, một trong những giải pháp để chủ động đối phó với việc thiếu điện là mỗi người, mỗi nhà cần có ý thức tiết kiệm. Thế nhưng, hiện nay là nhiều người dân, doanh nghiệp (DN) dù muốn cũng không biết phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào để tiết kiệm điện?

Đèn compact tiết kiệm điện
đang được sử dụng phổ biến tại
các khách sạn sang trọng.

Thiết bị tiết kiệm lại ngốn điện!
"Phần lớn các DN và số đông người sử dụng điện đều không hề biết phải làm thế nào để tiết kiệm điện, trong khi trên thị trường có rất nhiều lời quảng cáo, mời gọi rất hấp dẫn và họ đã trở thành "nạn nhân bất đắc dĩ" của các chiêu quảng cáo này" - TS Nguyễn Văn Khải - GĐ Trung tâm Đèn tiết kiệm điện năng và Dung dịch hoạt hoá điện hoá, khẳng định.

Ông lấy dẫn chứng về việc thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua thiết bị tiết kiệm điện được bán tràn lan trên thị trường, đặc biệt là tại các chợ cửa khẩu và do một số cơ sở sản xuất trong nước tung ra thị trường.

Các thiết bị này giống như một hộp sắt nặng trịch, trên đầu có gắn một thiết bị được gọi là tụ điện. Khi mở thiết bị này ra để "khám phá" bên trong, TS Khải không khỏi giật mình vì "phần nặng" của thiết bị được nhà sản xuất đặt vào đó một cục nhựa đường to tướng chẳng biết có tác dụng gì.

Ngoài ra là một bản mạch điện tử rởm, một ít dây dẫn để duy trì 2 đèn leb xanh, đỏ, còn thì chẳng có một công dụng gì để có thể tiết kiệm điện. "Nếu cắm loại máy này vào sau côngtơ thì đương nhiên là máy sẽ tiêu tốn thêm điện năng do phải duy trì thêm thiết bị dùng điện" - TS Khải nói.

TS Khải cũng nêu lên một thực trạng hiện nay là ngay cả những người am hiểu về tác dụng của các loại đèn chiếu sáng cũng đưa ra lời cảnh báo về việc sử dụng đèn compact để làm việc, học tập sẽ có nguy cơ cận thị khiến nhiều người sử dụng e ngại mua và thay thế cho bóng đèn sợi đốt tiêu hao lớn điện năng. Sự thật thì đèn compact là loại đèn tiết kiệm điện năng hữu hiệu.

Làm thế nào để sử dụng điện tiết kiệm?
Theo TS Khải, giải pháp tiết kiệm đèn chiếu sáng là rẻ nhất và dễ thực hiện nhất. Theo thống kê, hiện nước ta có khoảng 80 triệu bóng đèn huỳnh quang đang dùng chấn lưu sắt từ. Nếu chuyển số bóng này sang sử dụng chấn lưu điện tử, sẽ tiết kiệm được gần 50% lượng điện tiêu thụ.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - TGĐ Cty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, với loại đèn dùng chấn lưu sắt từ có cos# =0,5 thì khi trả tiền điện cho 100kWh, người sử dụng chỉ mới thực sự tiêu thụ được 50kWh, nghĩa là lãng phí 50%. Hiện BĐPN Rạng Đông đã triển khai sản xuất và tiêu thụ đèn compact từ năm 1999 và đã chế tạo được các chấn lưu điện tử có cos# =0,993, tức là trả tiền 100kWh sẽ tiêu thụ được 99,3kWh.

TS Khải cho rằng, về phía ngành điện cần sớm quy hoạch, lắp đặt mạng lưới điện hợp lý, khoa học để tăng chất lượng điện áp, giảm việc sử dụng ổn áp điện ở các gia đình. Ngoài ra, hệ thống đèn, thiết bị trang trí trong nhà, ngoài trời của các hộ gia đình, đèn trang trí ở các khu vui chơi, giải trí đều tiêu thụ công suất lớn. Chỉ cần giảm sử dụng 50% các thiết bị này sẽ tiết kiệm thêm được khoảng 700MW, tiết kiệm được chi phí khoảng 800 triệu USD, tương đương với việc đầu tư một nhà máy điện mới...

Chiều 27.3, Ngân hàng Đầu tư phát triển VN (BIDV) và TCty Điện lực VN ký hợp đồng cho vay lại dự án truyền tải điện miền Bắc bằng nguồn vốn vay của Cơ quan phát triển Pháp (AFD), giá trị 40 triệu EUR. Dự án nhằm mở rộng và tăng cường hệ thống truyền tải điện miền Bắc thông qua cải thiện lưới điện cao thế đi qua Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Bình Nguyên