Chuyện không nhỏ
Các Website khác - 12/02/2009

Bao bì của hàng hóa giống như một cỗ xe chuyển động đến mọi ngõ ngách của cuộc sống. Bao bì không đơn thuần là vỏ bọc bên ngoài của hàng hóa...


Bao bì hàng hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, nền công nghiệp bao bì có điểm độc đáo ngay từ trong quan niệm. Người Nhật cho rằng bao bì không là cái vỏ bao phủ sản phẩm vật chất mà chính là tạo ra chỗ ở tạm cho những vật chất đang hiện hữu... và rồi những vật chất đó sẽ cố gắng thoát khỏi sự giới hạn của chỗ ở tạm này. Sở dĩ người Nhật có quan niệm rất hay về bao bì vì họ có một truyền thống về việc bao gói hàng hóa, và coi đó là việc làm mang ý nghĩa tâm linh xuất phát từ nền văn hóa cổ xưa (tín ngưỡng vật linh). Họ tin trong mỗi ly nước uống và chiếc ghế ngồi... đều có một vị thần.

Vậy nên các bậc cha mẹ thường dạy con cái họ gói đồ vật một cách phù hợp, chắc chắn và mọi người dễ nhận ra cách thức bao gói thể hiện tình cảm và sự tôn trọng. Người Nhật đã nâng việc bao gói thuần túy thành nét văn hóa cao siêu dẫn đến bao bì được thiết kế rất riêng và độc đáo, kết hợp tinh tế hai yếu tố truyền thống và hiện đại. Một là truyền thống, yếu tố này lại có hai mặt: vật chất (sử dụng nguyên liệu thiên nhiên có chất lượng hảo hạng) kết hợp sự mềm mại với cứng rắn, đặc trưng trong văn hóa Nhật. Hai là hướng về thực tế, ở đó nền văn hóa này vừa là thành viên của thế giới hiện đại vừa độc đáo.

Ở Trung Quốc, công việc bao gói một sản phẩm, đồ vật khi nào cũng phải tiến hành theo một quy tắc bất di bất dịch, bất kể hình dạng đồ vật ra sao. Tờ giấy hoặc bất kỳ vật liệu nào dùng để bao gói đều phải được đặt trước mặt người gói sao cho tương ứng với bốn phương trời; một góc vuông hay góc nhọn ở phía trên, một góc ở phía dưới, hai góc còn lại ở bên phải và bên trái; vật được bao gói được đặt vào chính giữa, đó là phương thứ năm (trung phương).

Vật được bao gói trở thành trung tâm của thế giới, là đối tượng của sự chăm sóc gần như thiêng liêng. Cách bao gói này không cần dây buộc mà vẫn khá chặt, không bị bung ra. Ý nghĩa của cung cách này là vật được bao gói tự nó đã có giá trị như một vũ trụ thu nhỏ, mọi sự quan tâm, chăm sóc và mọi ý định đều tập trung vào đó.


Một kiểu dáng mang nét đặc trưng VN

Ở VN, bao bì hàng hóa chưa thật sự nhận được sự quan tâm đúng mức. Việc thiết kế vẫn còn tùy tiện, sao chép mẫu mã của nước ngoài. Một số hàng hóa hay các loại đặc sản xuất khẩu của VN, tuy thuộc những thương hiệu nổi tiếng trong nước, nhưng bao bì chưa được chú trọng, thiếu sáng tạo, ấn tượng và hơn nữa là chưa có bản sắc riêng. Vì vậy, để bao bì hàng hóa Việt có được sự khác biệt và quảng bá được thương hiệu Việt, quảng bá được hình ảnh quốc gia thì mỗi sản phẩm khi tham gia thị trường toàn cầu không chỉ mang giá trị công năng và giá trị thẩm mỹ, mà còn phải kết hợp bản sắc văn hóa Việt để người tiêu dùng trong nước hay người nước ngoài đều có thể nhận biết ngay nét đặc trưng của hàng hóa VN.

“Sự thiếu quan tâm đúng mực đến bao bì sản phẩm hàng hóa do quan niệm nó chỉ là vỏ bọc bên ngoài, lại có một đời sống ngắn ngủi với số phận nghiệt ngã sinh ra để bị vứt bỏ”.

Theo Tuoi Tre Online