Cứ 100 người vi phạm giao thông, 52 người sẵn sàng hối lộ
Các Website khác - 15/03/2006
Người vi phạm cần chấp nhận việc xử lý khi phạm lỗi. Ảnh: Anh Tuấn

Đó là kết quả khảo sát mới đây của VnExpress. Hơn một nửa số người vi phạm chọn cách hối lộ cảnh sát giao thông để "qua chuyện", trong khi số người tự nguyện chấp nhận nộp phạt lỗi vi phạm chỉ là 25%.

Theo ghi nhận của VnExpress sáng 14/3, chỉ trong 30 phút, tại điểm nút giao thông trên đường Trần Quang Khải đã có 4 người đi ngược chiều và bị cảnh sát "tuýt" còi. Trên đoạn đường khoảng 20 m lên đê có cắm biển một chiều song khá nhiều người không để ý.

Tại nút giao thông Điện Biên Phủ - Trần Phú, luôn túc trực 3-4 cảnh sát. Và thường số cảnh sát này luôn làm không hết việc vì liên tục có người mắc lỗi. Hầu hết mắc lỗi vượt đèn đỏ và đi sai luồng đường.

Quan sát tại các điểm này, phóng viên nhận thấy khi đối mặt với cảnh sát giao thông, hầu hết người lái xe bắt đầu bằng những điệu bộ trình bày "xin xỏ". Người thì cho rằng, vội nên sơ ý phạm lỗi, người thì nói không để ý đường một chiều. Không ít người sau khi bị thổi phạt đã đứng ra một góc điện thoại đi đâu đó...

Song nhiều nhất vẫn là những cảnh dấm dúi nhét tiền vào túi áo của cảnh sát hoặc kẹp luôn trong giấy tờ xe. Một số ít trường hợp vẫn bị lập biên bản dù đã đưa tiền.

Hối lộ cảnh sát đã trở thành thói quen của người vi phạm. "Thông thường tôi vẫn chọn cách đưa tiền cho nhanh. Mà mình đưa tiền ra là họ nhận ngay. Có lần, tôi đang xin xỏ thì cảnh sát giục nhanh lên. Thế là tôi phải nhanh rút ví", anh Nguyễn Thắng, B7 Khu tập thể Tân Mai kể.

Lần nào vi phạm Luật giao thông đường bộ, anh Thắng đều giải quyết bằng tiền thay vì chấp nhận phạt theo quy định và ít khi cảnh sát từ chối. "Nếu họ không nhận tiền thì mình sẽ phải nộp nhiều hơn, lại không có xe đi. Nên đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn", anh Thắng bày tỏ.

Không chỉ mình anh Thắng có suy nghĩ đó, anh Nguyễn Phước Thiện, phụ trách kinh doanh tại một công ty ôtô cũng cho hay: "Khi bị thổi còi tôi thường tự nguyện đưa tiền cho cảnh sát mà không đợi họ gợi ý. Kinh nghiệm cho thấy, khi nào công an cứ giữ giấy tờ mà chưa lập biên bản thì hãy hiểu là họ đang chờ mình có cách ứng xử thiết thực hơn là việc lập và ký vào biên bản".

Mỗi lần vi phạm, anh Thiện đều giúi cho cảnh sát 100.000 đồng. Theo anh, lỗi vi phạm của ôtô nhẹ nhất là bị phạt 200.000 đồng, nên tiền lót tay "nhẹ nhàng" hơn tiền phạt. Ngoài tiền phạt cao, chủ xe còn mất thời gian chạy tới chạy lui kho bạc và trụ sở cảnh sát để lấy giấy tờ xe. "Nếu không chi tiền cho cảnh sát, có thể họ sẽ khép mình lỗi nặng nhất trong khung phạt, lúc đó còn khổ hơn", anh Thiện nói.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, trong 1.347 người thì có 16% xin xỏ cảnh sát, 52% thừa nhận đưa tiền lót tay để được bỏ qua.

Nên bỏ thói quen đưa tiền cho cảnh sát, bởi vì hành động này vừa không tôn trọng pháp luật, vừa làm "hỏng" lực lượng cảnh sát. Đó là suy nghĩ của không ít người. Theo khảo sát của VnExpress, có 25% số người lựa chọn chấp nhận việc xử lý của cảnh sát khi họ phạm lỗi.

Tuy nhiên, những người này cho rằng, cảnh sát cần xử lý phân minh, không được trù dập chủ phương tiện khi không được nhận "mãi lộ".

Đồng tình với ý kiến này, một số cảnh sát cũng cho rằng, vấn đề đưa và nhận tiền là bắt nguồn từ ý thức của người dân. Người vi phạm không có ý thức nộp phạt theo đúng quy định. Trong khi đó, cảnh sát được giao quyền là xử phạt thì dễ có điều kiện để trục lợi. Và dù có thu nhập cao thì họ vẫn cứ nhận "mãi lộ".

Ông Nguyễn Thanh Viên, Đội phó Đội cảnh sát giao thông số 5 phàn nàn, mỗi ngày ông nhận được 5-6 cuộc điện thoại của người quen, thậm chí là của đồng nghiệp để "thả" xe cho người nhà. Trong khi đó, ngành công an đã quy định cấm giải quyết những trường hợp được can thiệp. "Giá mà họ có ý thức nhận hình thức phạt thì đỡ khổ cho chúng tôi khi phải làm trái quy định. Số cảnh sát nhận mãi lộ chỉ là con sâu bỏ rầu nồi canh", ông này nói.

Bức xúc trước nạn nhận tiền mãi lộ của CSGT, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm từng yêu cầu phải xử lý nghiêm cả người đưa hối lộ. Tuy nhiên cho đến nay, dường như vẫn chưa có người dân nào bị xử lý hình sự vì hành vi đưa tiền cho cảnh sát giao thông.

Ý kiến của bạn?

Đoàn Loan