Đã có bộ kit thử hóa chất độc hại trong thực phẩm
Các Website khác - 24/03/2006
Kit kiểm tra formon cho kết quả mầu tím
khi thử mẫu bánh phở.
Từ nay, người tiêu dùng có thể biết ngay trong thực phẩm có chứa hàn the, foocmon hay chất độc nào khác nhờ vào bộ kit thử do Việt Nam nghiên cứu. Đây là sản phẩm do Viện kỹ thuật Hoá sinh và Tài liệu nghiệp vụ (Tổng cục Kỹ thuật-Bộ Công an) nghiên cứu, chế tạo.

12 trong tổng số 15 bộ kit thử phát hiện độc chất trong thực phẩm do cơ sở trên nghiên cứu đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành trên toàn quốc.

Những bộ kit này có thể thử nhanh và cho ngay kết quả nhiều loại hoá chất thường được cho vào thực phẩm như acid vô cơ trong giấm ăn; hàn the trong giò, chả; foocmon bảo quản trong bánh phở...

Đặc điểm nổi bật nhất của các bộ kit là sử dụng rất đơn giản và thuận tiện.

Ngoại trừ kit kiểm tra thuốc trừ sâu cho kết quả sau khoảng 50 phút, các loại kit còn lại cho kết quả sau không quá 5 phút với độ nhạy và chính xác cao.

Với những ưu điểm này, các cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng có thể sử dụng kit thử nhanh để kiểm tra ngay tại cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các chợ và cửa hàng. 12 bộ kit được bố trí gọn trong một va ly cùng một số dụng cụ cần thiết khác, phù hợp với công tác kiểm tra cơ động.

Theo thạc sĩ Lê Trọng Văn, phó trưởng phòng kỹ thuật sinh học nghiệp vụ, Viện đang sản xuất các kit thử nói trên để đáp ứng nhu cầu kiểm tra nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm của các đơn vị và cá nhân.

Được biết, các cá nhân có thể mua lẻ từng bộ kit. Điều này đáp ứng nhu cầu lâu nay của nhiều người là cần nhanh chóng đưa kit kiểm tra hoá chất ra thị trường để kiểm tra các chất phụ gia độc hại có trong thực phẩm.

Các cá nhân và tổ chức có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với Viện E17, Tổng cục 6, Bộ Công An theo địa chỉ 80 Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại : 06947673, 06947674.

STT

Tên kit/test và tính năng chính

1

Kit kiểm tra nhanh thuốc trừ sâu trong rau quả

2

Kit kiểm tra, phát hiện nhanh acid vô cơ trong giấm ăn

3

Kit kiểm tra hàn the trong giò, chả, thịt tươi sống...

4

Kit kiểm tra nhanh hypoclorid trong thực phẩm

5

Kit kiểm tra nhanh dầu mỡ bị oxy hoá quá mức

6

Kit kiểm tra nhanh phẩm màu tổng hợp thuộc loại acid bazo

7

Kit kiểm tra nhanh nitrit trong sản phẩm thịt đã chế biến

8

Kit kiểm tra nhanh nitorate sử dụng để bảo quản thực phẩm

9

Kit kiểm tra nhanh salisilic trong một số loại thực phẩm

10

Kit kiểm tra nhanh các thực phẩm sử dụng foocmon bảo quản

11

Kit kiểm tra nhanh methanol trong các loại rượu

12

Bộ kiểm tra đường sacaroza trong đồ uống


Theo Theo VNN