Đã sẵn sàng để người dân thoải mái đăng ký xe máy
Các Website khác - 23/11/2005

(VietNamNet) - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an TP.HCM - thượng tá Phạm Văn Thịnh trả lời P.V VietNamNet sau thông tin bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký một xe máy.

Theo ông Thịnh đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM vẫn thực hiện theo tinh thần Thông tư 02 ngày 28/1/2003 của Bộ CA.

“Chúng tôi chỉ nghe nói về Thông tư 17 điều chỉnh bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký một xe máy qua báo đài. Nếu có thông tư này thì sớm nhất thì phải 15 ngày mới có văn bản hướng dẫn cụ thể từ phía Tổng cục Cảnh sát” - ông Thịnh nói.

Soạn: AM 628202 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thượng tá Phạm Văn Thịnh.
Ngày 28/1/2003, Thông tư 02 của Bộ Công an quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe máy trên cơ sở các điều kiện phải có hộ khẩu thường trú, phải có giấy phép lái xe và bảo hiểm phương tiện.
Sở dĩ có quy định này là nhằm hạn chế bớt lượng lưu thông bằng phương tiện giao thông cá nhân, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Thực tế việc thực hiện Thông tư 02 cũng có những vấn đề phát sinh, người dân có nhu cầu lại bị “kẹt” bởi quy định, muốn bán xe cũng không bán được. Công an truy chủ cũ, không cho phép bán.

“Có một thực tế là nếu làm nghiêm túc và đúng tinh thần Thông tư 02 thì nhiều người có nhu cầu thực sự sẽ bị thiệt. Còn nếu bổ sung bằng Thông tư 17, theo tôi ngành công an có thể giải quyết thông thoáng, thuận tiện hơn cho người có nhu cầu sử dụng” – ông Thịnh nhận định.

Ông Thịnh cho rằng việc thực hiện theo tinh thần Thông tư 17 đương nhiên số lượng đăng ký xe sẽ tăng lên vì không chế định số lượng. Hiện nay, TP.HCM có khoảng 2,5 triệu xe gắn máy, số lượng đăng ký mới sau 17 sẽ tăng lên, tuy nhiên việc tăng chỉ trong một giai đoạn nhất định, bởi lẽ “một người dân cũng chỉ ra đường với một xe gắn máy mà thôi” .

Còn tại cơ sở, Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Đội trưởng Đội đăng ký, quản lý xe - Công an TP.HCM cho rằng nếu triển khai thực hiện Thông tư 17 theo hướng mở cho người dân thoải mái đăng ký sở hữu xe mô tô, gắn máy thì điểm đăng ký xe 282 Nơ Trang Long vẫn đảm bảo công tác tốt thậm chí còn tốt hơn nữa.

Trung tá Hiếu lý giải, trước khi Thông tư số 02/2003/TT-BCA ngày 13/01/2003 của Bộ Công an ban hành, người dân thoải mái đăng ký sở hữu xe gắn máy, với chừng đó quân số nhưng đội vẫn làm tốt nhiệm vụ.

Khi Thông tư số 02/2003/TT-BCA ra đời hạn chế việc đăng ký xe mô tô, gắn máy thì lượng người dân đến điểm đăng ký xe vẫn không giảm. Trong khi đó, lực lượng của đội phải tăng thêm khâu rà soát, kiểm tra xem người đứng tên đăng ký xe đã đứng tên sở hữu xe nào chưa.

Nay triển khai bỏ quy định “Mỗi người chỉ được đăng ký 01 xe môtô hoặc xe gắn máy” thì chúng tôi bỏ bớt được một khâu không phải mất công truy và những cán bộ này sẽ được tăng cường cho các khâu tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký xe.

Bên cạnh đó, người dân cũng không còn phải cất công chạy lui, chạy tới để xin xác nhận “không có phương tiện đi lại” như thủ tục bắt buộc trước đây.

Soạn: AM 628206 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một điểm đăng ký xe gắn máy tại TP.HCM.

Ông Hiếu còn cho biết, trước khi lãnh đạo Công an TP.HCM “can thiệp” về tình trạng cư trú tại địa phương thì cũng lắm trường hợp bị vướng.

Có người đăng ký thường trú ở quận 1 nhưng đã bán nhà chuyển về quận 12 sinh sống trên cả chục năm nay nhưng không chuyển hộ khẩu, khi đi đăng ký xe theo Thông tư số 02/2003/TT-BCA buộc phải về nơi đăng ký hộ khẩu xin xác nhận “hoàn cảnh không có phương tiện đi lại”.

Thế nhưng địa phương không chịu xác nhận vì người này đã không còn cư trú tại địa phương đã lâu làm sao biết mà xác nhận. Còn theo quy định thì những trường hợp tạm trú thì không xem xét giải quyết cho đăng ký xe.

Về việc bãi bỏ “trong hồ sơ đăng ký xe không phải có thêm bản photo giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”, Trung tá Hiếu rất đồng tình về điểm này bởi có bắt buộc cũng không giải quyết được gì.

Quy định phải có chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là đối với những người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông còn khi đăng ký xe thì không có ý nghĩa gì.

Trao đổi với PV VietNamNet một cán bộ cảnh sát giao thông cho biết, thực tế thì trong thời gian qua, người dân khi có nhu cầu đăng ký sở hữu xe mô tô, gắn máy họ đã tìm cách nhờ người quen đứng tên hộ hay có trường hợp nhờ cả những anh xe ôm thất nghiệp đứng tên để làm sao giải quyết có phương tiện đi lại.

Từ đây, nhiều chuyện rắc rối đã xảy ra như người đứng tên giùm đòi chiếm luôn cả tài sản hay khi sang tên họ không chịu ký mà vòi thêm tiền…

  • Gia Khang - Thái Thiện