Để xảy ra tiêu cực, thủ trưởng sẽ phải thôi chức
Các Website khác - 29/03/2006
Thủ tướng Phan Văn Khải. (TTXVN)

Chiều 28/3, trả lời VnExpress, người phát ngôn Thủ tướng Nguyễn Kinh Quốc cho biết, Bộ trưởng Đào Đình Bình phải chịu trách nhiệm chung về những tiêu cực tại Bộ Giao thông. Theo ý kiến Thủ tướng, cần phải có quy định đề nghị thôi chức người đứng đầu các cơ quan để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

"Là người đứng đầu ngành Giao thông, chắc chắn Bộ trưởng Giao thông Vận tải phải chịu trách nhiệm chung, sau đó đến các thứ trưởng phụ trách. Còn trách nhiệm liên đới như thế nào thì phải đợi kết quả điều tra", ông Nguyễn Kinh Quốc khẳng định.

Theo ông Quốc, Thủ tướng rất quan tâm đến vụ việc tại PMU18 và cương quyết xử lý cá nhân sai phạm. Chính phủ đang chờ bản tự kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Giao thông (theo chỉ đạo của Thủ tướng) và kết luận của cơ quan điều tra về mức độ sai phạm của các cá nhân. Trên cơ sở đó, sẽ có mức xử lý cụ thể.

Nhân vụ việc của PMU18, Thủ tướng cho rằng, để chống thất thoát lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư cần phải quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư. Nếu có chế tài cụ thể, ràng buộc trách nhiệm thì khi xảy ra vụ việc, sẽ xử lý dễ hơn.

"Thủ tướng có nói một ý là từ nay trở đi, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực, tham nhũng thì phải có quy định đề nghị thôi chức. Năm 2006 phải tạo chuyển biến để tiếp tục lấy lại lòng tin của nhân dân trong việc chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí", ông Quốc nói.

Ngày 28/3, Bộ Công an báo cáo Thủ tướng về sai phạm của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến. Trả lời câu hỏi của phóng viên về báo cáo này, ông Quốc cho biết: "Tôi không được đọc báo cáo của Bộ Công an gửi Thủ tướng. Nhưng động thái của Thủ tướng ký quyết định tạm đình chỉ công tác của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến để điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đã thể hiện thái độ kiên quyết của Chính phủ trước vụ việc tại PMU18".

Theo nguồn tin của VnExpress, trong báo cáo của Bộ Công an gửi Thủ tướng, ông Tiến được xác định là có biểu hiện cố ý làm trái.

Trả lời báo chí chiều 29/3, Bộ trưởng Đào Đình Bình thừa nhận một phần trách nhiệm trong vụ việc của PMU 18, trong đó có việc thiếu kiên quyết trong xử lý cán bộ cấp dưới sai phạm. "Tôi sẵn sàng chấp nhận kỷ luật của Đảng, Chính phủ", ông Bình nói

Ngoài vụ việc tại PMU18, trong phiên họp thường kỳ tháng 3, Chính phủ đã nghe và thảo luận về Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và Báo cáo tình hình thương mại tháng 3 và quý 1; Dự thảo về Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu; Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2006-2015.

Việt Anh

Ý kiến của bạn