Đoàn phẫu thuật dị tật của Hà Lan đến Việt Nam
Các Website khác - 05/01/2006

Theo tin từ Lãnh sự quán Hà Lan, đoàn phẫu thuật "Bridge the Gap" của đất nước hoa tulip sẽ đến Việt Nam từ ngày 7 đến 14/1. Bên cạnh việc trao đổi kiến thức, kinh nghiệm phẫu thuật bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch..., đoàn sẽ tiến hành mổ miễn phí cho bệnh nhi nghèo.

Đây là chuyến viếng thăm thứ 11 của "Bridge the Gap" tại Việt Nam.

“Bridge the Gap” là tổ chức gồm các nhà phẫu thuật tạo hình, nha sĩ và các nhà gây mê của Hà Lan, chuyên phẫu thuật cho trẻ em nghèo mắc các dị tật bẩm sinh sứt môi, hở hàm ếch...

Trẻ em nghèo bị dị tật bẩm sinh hở hàm ếch nhận được nhiều tình thương của cộng đồng. Ảnh: tinhthuong.net

Cũng trong khuôn khổ chương trình này, năm 1994, Viện phẫu thuật tạo hình hàm mặt thuộc Đại học Y TP HCM đã có sự cộng tác với Trung Tâm Y Khoa Đại học Vrije Amsterdam của Hà Lan. Mục đích của sự hợp tác nhằm cùng tham gia các ca mổ và giảng dạy, cập nhật, nâng cao các kỹ thuật tiên tiến trong việc điều trị bệnh bẩm sinh về răng hàm mặt.

Đến nay, mối bang giao trên nhiều lĩnh vực giữa Hà Lan và Việt Nam đã diễn ra khá tốt đẹp. Thái tử Hà Lan Willem Alexandre cũng đã có chuyến viếng thăm Việt Nam trong những ngày đầu tháng 10/2005 và ghi nhận nhiều thành công trong quan hệ của 2 nước. Kim ngạch thương mại hai chiều hiện đạt hơn 600 tỷ USD, vốn đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Hà Lan vào Việt Nam lên tới 2 tỷ USD.

Chính phủ Hà Lan cũng dành cho Việt Nam nhiều chương trình tài trợ như PSOM, PESP, ORET...

Phan Anh