Đưa “làng ung thư” vào diện trọng điểm bảo vệ môi trường
Các Website khác - 25/11/2005

(VietNamNet) - Trả lời chất vấn trước Quốc hội về bệnh ung thư ở xã Thạch Sơn (Lâm Thao, Phú Thọ), Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường khẳng định sẽ hỗ trợ tỉnh nâng cao năng lực quan trắc môi trường, kiểm tra xác định ô nhiễm của các nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh và đề ra các biện pháp xử lý ô nhiễm.

Soạn: AM 630428 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đòan công tác của Bộ TN&MT đến thị sát tại Nhà máy Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao.

Trong 11 chất vấn được đại biểu QH quan tâm và đề nghị Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời tại nghị trường, có đến 3 chất vấn liên quan tình hình ô nhiễm môi trường, căn bệnh ung thư ở xã Thạch Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ và giải pháp khắc phục.

Bộ trưởng Mai Ái Trực cho rằng, tỷ lệ số người chết vì ung thư quá cao. Hiện có 26 bệnh nhân ung thư đang điều trị, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, số người mắc bệnh đã lên trên 30 người.

Đã có một vài công trình khoa học nghiên cứu tình hình môi trường tại xã Thạch Sơn, nhưng không hiểu vì sao đã không được sử dụng, để khuyến cáo nhân dân.

Chính quyền địa phương và nhân dân trong xã chưa bao giờ nêu vấn đề ô nhiễm của nhà máy hoá chất khiến nhiều người bị ung thư, cho đến khi báo chí đề cập.

Tỉnh Phú Thọ có nhiều nhà máy, trong đó có những nhà máy hoá chất được xây dựng trong thời gian mà công tác bảo vệ môi trường chưa được coi trọng, nên Bộ TN&MT đã đưa Phú Thọ vào diện tỉnh trọng điểm về bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Mai Ái Trực khẳng định, Bộ TN&MT sẽ hỗ trợ tỉnh trong việc nâng cao năng lực quan trắc môi trường, kiểm tra xác định ô nhiễm của các nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, và đề ra các biện pháp xử lý ô nhiễm.

Trước mắt sẽ kiểm tra toàn bộ các cơ sở sản xuất hoá chất trên cả nước để có biện pháp xử lý, khắc phục ô nhiễm và ngăn ngừa sự cố môi trường.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra chất lượng nước tại xã Thạch Sơn.


Sẽ kiên quyết thu hồi đất để hoang, sử dụng không hiệu quả

Trả lời về việc kiểm tra việc thi hành Luật Đất đai; nguyên nhân của những vi phạm pháp luật và tham nhũng về đất đai; các giải pháp khắc phục vi phạm và hướng xử lý đơn thư khiếu nại, tranh chấp, tố cáo đã nhận trong đợt kiểm tra.

Bộ trưởng thừa nhận, vi phạm pháp luật về đất đai vẫn còn xảy ra khá phổ biến, nhất là trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đặc biệt, xuất hiện tình trạng nhiều người dân muốn gặp các Đoàn kiểm tra để trình bày, hoặc đưa đơn tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về công tác quản lý và sử dụng đất đai (dù các Đoàn kiểm tra không có thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết đơn thư).

Kết quả kiểm tra sau một năm thi hành Luật Đất đai, tại 53 tỉnh, thành phố, Bộ TN&MT yêu cầu các địa phương phải kiên quyết hơn nữa trong việc thu hồi đất đối với các trường hợp không sử dụng, hoặc sử dụng không có hiệu quả.

Bộ TN&MT đã báo cáo lên Chính phủ kết quả kiểm tra và đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh thi hành Luật Đất đai.

  • Kiều Minh