Festival hoa Đà Lạt,  những ngày hội đầy mầu sắc lãng mạn
Các Website khác - 25/11/2005
Vườn hoa Đà Lạt chuẩn bị cho lễ hội.
Từ ngày 10 đến 26-12-2005, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ hai sẽ diễn ra tại thành phố cao nguyên. Đây là hoạt động văn hóa – du lịch mang ý nghĩa tôn vinh hoa.
Festival Hoa Đà Lạt 2005 sẽ là một cuộc phô diễn đầy ý nghĩa nền “văn hóa hoa” của thành phố cao nguyên. Các nhà tổ chức muốn chuyển tải tới lễ hội niềm tự hào về quê hương, những nét độc đáo nhất của đô thị gần gũi với thiên nhiên, về một vùng hoa có lịch sử lâu đời và nền sản xuất hoa bề thế trên cao nguyên Lâm Viên.

Ông Nguyễn Vũ Hoàng, tổng đạo diễn, nhận định: “Có thể nói, đây là một hoạt động văn hóa – du lịch lớn với rất nhiều chương trình phong phú và đặc sắc, thể hiện nhiều ý tưởng độc đáo. Sự mới lạ của festival năm nay hứa hẹn sẽ đưa đến cho công chúng yêu hoa và yêu Đà Lạt những phút giây bất ngờ.”

Diễn ra trong vòng 9 ngày, chương trình khai mạc sẽ bắt đầu lúc 16 giờ ngày 10 tháng 12 và bế mạc vào 22 giờ ngày 18 tháng 12. Đến nay đã có 42 doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh hoa trong và ngoài nước đăng ký trưng bày, triển lãm hoa. Bốn quốc gia và lãnh thổ là Hà Lan, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan sẽ tham gia các hoạt động chủ yếu trong Festival này.

Với tổng diện tích 400m2, sân khấu trung tâm là mô hình một bông hoa sáu cánh cùng với hai sân khấu phụ. Cũng lần đầu tiên trong một lễ hội ở Đà Lạt, sẽ có màn hình nước và nhạc nước phun tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ cao. Mở đầu của một loạt các hoạt động liên tiếp của Festival Hoa là chương trình khai mạc vào chiều ngày 10- 12. Với chủ đề “Đà Lạt, bạn và hoa”, chương trình khai mạc sẽ chứa đựng nhiều gam màu tươi vui. Mở đầu sẽ là màn múa của 300 diễn viên chuyên nghiệp kết thành sáu cánh hoa đào uốn lượn dọc theo đường Yersin trong nền ca khúc nổi tiếng “Ai lên xứ hoa đào” của nhạc sỹ Hoàng Nguyên. Sau đó là nghi thức tôn vinh mười nghệ nhân trồng hoa xuất sắc nhất thành phố. Tiếp đó là phần diễu hành của 140 xe hoa; trong đó có 30 xe hoa môtô cổ, 30 xe hoa vespa cổ, 20 xe hoa volkswagen cổ. Đặc biệt, có sự tham gia của hai chiếc máy bay được sản xuất tại Việt Nam sẽ bay trên cùng đoạn đường để thả xuống mặt đất 2.000 món quà hoa. Đoàn trình diễn xe hoa sẽ kéo dài trên 3km ở những tuyến đường trung tâm, cùng tham gia có 20 nhóm nghệ thuật đường phố gồm các thể loại múa, xiếc, nhạc kèn.

Tiếp đó sẽ là phần trình diễn “Lẵng hoa trên hồ”. Sẽ có mười lẵng hoa lớn, mỗi lẵng có diện tích 48m2, được thả trôi bồng bềnh trên mặt hồ Xuân Hương. Trên các lẵng hoa, các diễn viên sẽ dùng ngôn ngữ nghệ thuật để kể lại những chuyện tình thần thoại. Đêm khai mạc sẽ kết thúc trong rực rỡ pháo phun, pháo hoa Bình Đà và hoa đăng trên hồ do Saigontourist đảm trách…

Những ngày tiếp theo của festival sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau. Đêm 11-12: chương trình nghệ thuật Những ngôi sao Tây Nguyên. Đêm 12-12: Đêm hội kỷ lục gia. Đêm 13-12: Hà Nội chào mừng Festival. Đêm 14-12: Lễ hội Tình yêu. Đêm 15-12: Sở Văn hoá – Thông tin TP Hồ Chí Minh tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Đêm 16-12: Chinh phục đỉnh Lang Bian và chương trình ca nhạc thời trang Duyên dáng Việt Nam. Đêm 17-12: Đêm hội rượu vang. Đêm 18-12 cùng với lễ bế mạc sẽ là một chương trình Rock và hoa đặc sắc.

Chương trình bế mạc với chủ đề “Lưu luyến Đà Lạt Hoa” kịch bản cảnh diễn đêm bế mạc thể hiện sự gửi gắm tâm tình, cảm xúc xủa người dân xứ hoa với bè bạn muôn phương. Gần 2.200 diễn viên chuyên và không chuyên của Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia thể hiện chương trình cảnh diễn trong thời gian hai giờ đồng hồ. Kịch bản được chia thành 5 chương: Đời người, đời hoa; Dáng hoa ngày hội; Huyền diệu đêm Đà Lạt; Duyên hoa; Đà Lạt – thành phố Festival Hoa. Sẽ có nhiều chi tiết độc đáo, bất ngờ và thú vị diễn ra trong buổi tối cuối cùng.

Chỉ còn hơn một tuần lễ nữa Festival Hoa Đà Lạt 2005 sẽ chính thức diễn ra.

Tháng 12 năm ngoái, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức một lễ hội sắc hoa khá thành công. Với Festival Hoa lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào tháng 12-2005, các nhà tổ chức mong muốn nâng vị trí của hoạt động này lên tầm văn hóa – có thể gọi thành tên là văn hóa hoa Đà Lạt. Ông Trương Văn Thu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phát biểu: “Festival Hoa Đà Lạt 2005 không chỉ đơn thuần là một hoạt động du lịch mà còn là sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội mang tầm quốc gia và màu sắc quốc tế. Đây được coi là bước đột phá quan trọng để khẳng định vị trí, tiềm năng của hoa và nghề trồng hoa. Cũng là dịp tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm góp phần xây dựng Đà Lạt thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn; trung tâm sản xuất, giao dịch và xuất khẩu hoa trong những năm tới…”

UÔNG THÁI BIỂU