Hà Nội: Bắt quả tang vận chuyển xác hổ trên phố Láng Hạ
Các Website khác - 19/02/2009
Chiếc xe xuất phát từ Ninh Bình bị bắt giữ tại phố Láng Hạ. Trên xe, gần 1 con hổ bị cắt rời, chứa trong 2 thùng xốp bọc nilon.
Vào 13h30 chiều 18/2, đội 3 - Phòng Cảnh sát môi trường- CATP Hà Nội kết hợp với Chi cục Kiểm  lâm thành phố đã phục kích, bắt quả tang một vụ vận chuyển động vật quý hiếm trái phép tại phố Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Vào thời điểm kiểm tra, dưới gầm ghế sau của chiếc xe Daihatsu BKS 29M-3912 có 2 thùng xốp bốc lên một thứ mùi rất khó chịu.
 
Tại cơ quan công an, lái xe khai tên là Phạm Anh Tuấn, SN 1979, quê ở Ninh Bình. Tiến hành kiểm tra, hai thùng xốp kể trên đựng đầy các bộ phần cắt rời từ một con hổ. 
 

Phần đầu hổ còn nguyên nanh.

Đến 16h cùng ngày, dưới sự phối hợp của các lực lượng liên quan, các nhà khoa học, cơ quan quản lý môi trường, toàn bộ cá thể hổ trên đã được giám định tại chỗ. Tại thời điểm giám định, cá thể hổ này được chia thành 5 phần chứa trong các thùng xốp ướp lạnh gồm: xương đầu; 2 chân trước; 2 chân sau; sườn, cổ và phần đuôi. Đặc biệt, kết quả giám định, kiểm tra tại chỗ cho thấy thiếu 1/2 phần thân của con hổ. Tổng trọng lượng các phần thân thể còn lại này là 20kg.

Theo TS. Phạm Trọng Ảnh- chuyên gia giám định các loài thú của Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, cá thể hổ này có tên khoa học là Panthera Tigris. Ước trọng lượng của con hổ này vào khoảng 70 - 80kg. Theo TS. Ảnh, hổ Panthera Tigris có xuất sứ từ Malaysia, hiện có ở 1 số  quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Dương. Tại Việt Nam, loài hổ này được phát hiện sống ở dọc dãy Trường Sơn, thuộc nhóm động vật hoang dã quý hiếm cấm săn bắt, vận chuyển, giết mổ.

Theo Dân trí