Hà Nội: Đường mới tinh giăng bẫy người đi
Các Website khác - 07/01/2006

(VietNamNet) - 70% trong gần trăm hố ga trên đường Lê Đức Thọ đã mất nắp, thành bẫy đón... người và xe. Đây không phải là hạng mục duy nhất bị hư hại không lâu sau khi tuyến đường sang trọng bậc nhất Thủ đô được đưa vào sử dụng.

Soạn: AM 671295 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bẫy dưới lòng đường Lê Đức Thọ.

Là tuyến đường chính dẫn vào khu Liên hiệp thể thao Quốc gia, đường Lê Đức Thọ có hệ thống vỉa hè, dải phân cách rộng; lượng hố ga được lắp đặt ở đây dày đặc (trung bình khoảng 50m một hố). Theo quan sát của PV VietNamNet, trên tổng chiều dài khoảng 5km của tuyến đường có gần 100 hố ga (1 chiều). Nhưng có đến 70% hố bị mất nắp hoặc nắp tạm bợ.

Cụ thể, các hố ga đoạn qua thôn Mễ Trì Hạ (xã Mễ Trì), và đoạn qua các khu vực trước bến đỗ Mỹ Đình 1, Khu đô thị mới Mỹ Đình 2… đều đã bị cạy nắp. Riêng đoạn qua khu vực thôn Mễ Trì Hạ và bến đỗ Mỹ Đình 2, có tới 30 hố ha mất nắp hoặc nắp tạm bợ; đoạn trước Khu đô thị mới Mỹ Đình 2 cũng có gần chục hố ga dưới lòng đường và trên vỉa hè không có nắp đậy.

Soạn: AM 671283 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hố ga mất nắp trên vỉa hè, đoạn Khu đô thị Mỹ Đình 2.

Ngoài ra, trên một số đoạn vỉa hè của tuyến đường này đang xuất hiện những điểm lún sâu nguy hiểm; nhiều "hố" sâu tới 20cm, rộng khoảng 50 - 70cm, như đoạn trước khu Đô thị mới Mỹ Đình 2.

Ông Trần Văn Trình, một người dân sống ở thôn Mễ Trì Hạ (xã Mễ Trì, Từ Liêm), lo lắng: “Khi con đường mới hoàn thành, hàng ngày tôi vẫn dẫn các cháu ra đây đi dạo, nhưng nay thì không dám nữa vì sợ bị sa chân xuống ổ gà hoặc hố ga mất nắp”.

Nỗi lo của ông Trình không chỉ là nỗi lo thường trực của người dân các xã Mễ Trì, Mỹ Đình…(Từ Liêm), nơi tuyến đường đi qua, mà còn là nỗi lo chung của tất cả mọi người khi chạy xe qua tuyến đường này.

Soạn: AM 671293 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vỉa hè trước Khu đô thị Mỹ Đình 2 vỡ, lún.

Đa phần những chiếc hố ga mất nắp nằm trên làn đường dành cho xe thô sơ, nên để tránh bị “sập bẫy”, người đi xe thô sơ đã lấn sang phần đường dành cho xe cơ giới, vừa giữ an toàn tính mạng, vừa không lo bị CSGT phạt bởi lực lượng này ít khi xuất hiện trên tuyến đường còn rất mới này.

Để đề phòng tai nạn, một số hộ dân đã đổ đất đá, rác thải xuống các hố ga mất nắp, mặc hậu quả tắc nghẽn hệ thống thoát nước trên cả tuyến đường được cho là đẹp và hiện đại bậc nhất Hà Nội.

  • Trịnh Vinh Hà