Những con đường nhờ huy động sức cán bộ, đảng viên
Các Website khác - 07/01/2006
Lâu nay chỉ thấy nói đến việc huy động sức dân, mấy ai nói chuyện huy động sức cán bộ, đảng viên! Nhưng ở huyện Bắc Quang, Hà Giang, các đảng viên, cán bộ lại tranh thủ ngày nghỉ để làm đường cho dân.
Khi việc lao động công ích đã bị nhiều đơn vị lãng quên; khi ở một số nơi, người ta đã quy lao động công ích ra tiền, việc làm của Huyện ủy Bắc Quang thật sự gây ấn tượng và ý nghĩa.

Ông Ấu Ðình Chiến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Quang, nói: Huyện nghèo, nên phải huy động tối đa nội lực để phát triển. Ngoài việc tăng cường cán bộ xuống bản giúp các hộ nghèo, chúng tôi phát động các phong trào xã giúp xã, hộ giúp hộ. Ðặc biệt, để tạo động lực cho phong trào nói trên, chúng tôi quyết định vận động các đồng chí là cán bộ, công chức, đảng viên tập trung làm các tuyến đường vào những thôn, bản còn nhiều khó khăn.

Con đường từ xã Liên Hiệp vào xã Ðức Xuân dài 12km, nhiều đoạn bị sạt lở, ô-tô vẫn chưa thể vào được trung tâm xã. Huyện huy động gần 1.800 cán bộ, đảng viên các cơ quan trong huyện, cán bộ chủ chốt các xã tập trung làm trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật. Tất cả mọi phương tiện đi lại, dụng cụ lao động cho đến chuyện ăn uống... cán bộ, đảng viên đều tự túc.

Người dân hai xã thấy cán bộ, đảng viên từ nơi khác đến làm đường xã mình thì cũng ra tham gia: đường xã mình, cán bộ đến làm giúp, chẳng nhẽ mình khoanh tay đứng nhìn! Trong hai ngày, hơn 5.000 m3 đất đá được san lấp, hàng nghìn người dân hai xã đã có con đường đi tuy chưa thể nói dễ dàng, thuận tiện, song so với trước thì cũng đã "trên cả tuyệt vời".

Từ việc làm con đường dài 12km nói trên do Huyện ủy Bắc Quang trực tiếp tổ chức, hiệu quả và ý nghĩa chính trị của nó thật không ngờ. Ðồng bào hoan nghênh cán bộ, đảng viên lo cho dân, làm cho dân bằng việc làm rất cụ thể, sinh động. Và nhất là sự chuyển biến trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở: việc huy động sức cán bộ, đảng viên đã trở thành một phong trào trong toàn huyện. Nhiều xã như Tân Thành, Quang Minh, Vĩnh Phúc... đã học tập để làm đường vào các thôn bản xa xôi, khó khăn.

Ở xã Vĩnh Phúc, ông Hoàng Ðức Xiên, Phó Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Sau khi tham gia lao động xã hội chủ nghĩa hai ngày, làm đường từ xã Liên Hiệp vào Ðức Xuân về, chúng tôi nảy ra ý định huy động anh em đảng viên trong xã làm các đường trong thôn.

Xã Vĩnh Phúc có mười thôn thì chỉ còn thôn Vĩnh Trùng là ô-tô chưa vào được trung tâm thôn. Thôn có 39 hộ người dân tộc Dao, chín hộ người dân tộc Tày, cả thôn mới có bốn đảng viên. Ðầu tiên, xã huy động Ban Thường vụ Ðảng ủy xã gồm năm người và chi ủy viên thuộc các chi bộ thôn, bản khởi công và làm được hơn một km. Sau đó, mới huy động đến các cán bộ hội, đoàn thể và đảng viên. Tất nhiên, người dân trong thôn khi thấy cán bộ làm đường vào thôn mình thì cũng nhiệt tình bắt tay vào việc. Thế là chỉ sau bốn ngày, con đường gần bốn km từ trung tâm xã vào thôn được hoàn thành. Và hiệu quả trông thấy: ô-tô đã chở vật liệu vào tận thôn để xây dựng điểm trường cho các cháu, đỡ được bao nhiêu công sức...

NGOAN ÐỒNG