Hôm nay, Bộ trưởng GD-ĐT ''khai đàn'' trả lời chất vấn
Các Website khác - 23/11/2005

(VietNamNet) - Chiều nay (24/11), sau phần báo cáo kiến nghị cử tri, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Được biết, Bộ DG-ĐT sẽ rút đề án tăng học phí, trình Chính phủ giữ nguyên mức học phí như hiện nay nhưng có sửa đổi cơ cấu chi từ nguồn học phí. Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển cho biết: "Đề án điều chỉnh học phí mới là phương án đưa ra để xin ý kiến, chưa thành quyết định chính thức. Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng một phương án hợp lý dựa trên cơ sở giải quyết đồng bộ cả ba vấn đề học phí, học bổng và các chính sách hỗ trợ HSSV".

Soạn: AM 628562 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các thành viên Chính phủ đã trả lời bằng văn bản kiến nghị của cử tri.

Trả lời chất vấn tiếp theo là Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát.

Giáo dục nhận được sự quan tâm nhiều nhất của xã hội. Trong văn bản gửi Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển phải trả lời tới 52 kiến nghị của cử tri. Cử tri phản ánh cải cách giáo dục chưa triệt để, thiếu thực tế, chạy theo thành tích, quá tải trong chương trình đối với học sinh, tình trạng ''thừa thầy, thiếu thợ''...

Đối với Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội, cử tri thắc mắc về chính sách đối với người có công, bức xúc trước một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo, ''mang con bỏ chợ''... Giải quyết lao động nông nghiệp bị thu hồi đất cho các dự án khu công nghiệp, đô thị cũng là một thách thức đặt ra đối với Bộ này.

Soạn: AM 628578 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển sẽ "mở hàng" chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Đức Phát phải đối mặt với vấn đề hiệu quả sử dụng đầu tư tiền của Nhà nước cho nông nghiệp, nông thôn. Thực tế có nhiều tồn tại chưa được giải quyết, gây bức xúc trong dư luận như chợ bỏ hoang, thuỷ lợi không có nước trong Chương trình 135, diện tích trồng được thực tế trong Chương trình 5 triệu ha rừng, hậu quả ''mía đắng, đường chua'', giải quyết đầu ra cho nông sản...

Chất vấn đối với Bộ trưởng Cao Đức Phát có thể gay gắt hơn vì ngay trước khi chất vấn, Quốc hội thảo luận chuyên đề giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về chính sách hỗ trợ đối với nông nghiệp và phát triển nông thôn đã diển ra rất sôi nổi.

Tiếp theo cho đến hết ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực; Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến; Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đào Đình Bình, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Hiện sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thay mặt Chính phủ trả lời về những chất vấn liên quan đến vai trò quản lý điều hành kinh tế, xã hội của Chính phủ.

  • Văn Tiến

Ý kiến của bạn?