Hôm nay thanh tra Tổng công ty cấp nước Sài Gòn
Các Website khác - 06/01/2006

Được sự chấp thuận của UBND TP HCM, Thanh tra thành phố sẽ tiến hành làm việc tại Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) để làm rõ những khuất tất trong đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước và tình trạng nước đục xảy ra trên diện rộng nhưng chưa thể tìm ra nguyên nhân.

Trong thời gian đầu, UBND TP HCM chỉ đạo Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra trình tự, thủ tục pháp lý trong việc thực hiện các hợp đồng, đấu thầu những dự án của Sawaco và các công ty thành viên.

Thanh tra TP HCM yêu cầu Sawaco cung cấp các hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị xây dựng cải tạo đường ống và đấu thầu các dự án của Sawaco và các đơn vị thành viên. Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện những công ty khác có dấu hiệu sai phạm thì tiến hành thanh tra bổ sung.

Dù đã súc xả hàng triệu m3 nước và đưa ra nhiều lý do nhưng Sawaco vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nước đục. Ảnh: V.H.

Thời gian qua, dư luận nhắc nhiều đến hệ thống các công ty tư nhân được hình thành để chia lợi từ những gói thầu béo bở từ Sawaco. Trung bình mỗi năm, doanh số mua hàng lên đến gần 1.000 tỷ đồng chia đều cho các công ty, đơn vị có quan hệ mật thiết với một số cán bộ của Sawaco.

Trong đợt tự kê khai liên quan đến các công ty bên ngoài vừa qua do Sawaco tiến hành, có 5 cán bộ của Sawaco thừa nhận bản thân hoặc người thân trong gia đình liên quan đến ngành cấp nước. Trong đó, 3 “công ty gia đình” được dư luận nhắc đến nhiều nhất là Công ty TNHH Cơ khí Hiệp Lực, Công ty sản xuất vật liệu xây dựng Phú Đức và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Liên Phú Đức.

Vừa qua, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng hạt nhân trong công nghiệp của Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt do kỹ sư Nguyễn Hữu Quang phụ trách đã có buổi làm việc với Chi nhánh Cấp nước Phú Hòa Tân và Tân Hòa. Các bên đã lên kế hoạch khảo sát hiện trường một số khu vực xảy ra tình trạng nước máy nhiễm bẩn trong thời gian vừa qua. Ngoài việc thu thập các họa đồ mạng lưới đường ống, khoanh vùng một số khu vực, nhóm nghiên cứu còn đặc biệt chú trọng đến nguồn nước trong từng đợt nhiễm bẩn.

Hôm nay nhóm sẽ tiến hành khảo sát hiện trường và lấy mẫu nước tại chung cư Lê Thị Riêng, phường 15, quận 10. Nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành lấy khoảng 500 mẫu nước, sau đó, các mẫu nước này sẽ được gởi về Viện Hạt nhân Đà Lạt để phân tích.

Dự kiến ngày 10/1, sau khi có kết quả phân tích sơ bộ, nhóm nghiên cứu của Viện Hạt nhân Đà Lạt sẽ có buổi báo cáo các phương án tìm nguyên nhân nguồn nước nhiễm bẩn với Hội đồng Khoa học ở TP HCM.

V.H.