Huấn luyện sinh viên về an toàn giao thông
Các Website khác - 22/03/2006
Rất nhiều học sinh sinh viên bị phạt vì chưa có giấy phép lái xe.
Rất nhiều học sinh sinh viên bị phạt vì chưa có giấy phép lái xe. (Lao Động)

Sáng nay tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động chương trình tuổi trẻ tình nguyện vì trách nhiệm cộng đồng. Ngay trong ngày đầu tiên, hơn 30 sinh viên đã được đào tạo về khoa học lái xe an toàn và tham gia trắc nghiệm về kỹ năng điều khiển xe máy an toàn.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, cho biết, tham gia chương trình này, sinh viên sẽ được nâng cao hiểu biết và nhận thức về an toàn giao thông thông qua khóa học về lái xe an toàn và cuộc thi trắc nghiệm về giao thông. 80 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp sẽ tham gia với mỗi trường có 100-150 sinh viên được đào tạo. Những sinh viên xuất sắc của chương trình sẽ nhận được một suất học bổng của công ty Yamaha.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông, trong năm 2005, trên toàn quốc có hơn 14.600 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 17.000 người. Trong đó, số tai nạn giao thông đường bộ chiếm đến 75%. Nhiều trường hợp học sinh, sinh viên là thủ phạm gây nên tai nạn do họ điều khiển xe máy khi chưa được học về luật giao thông hoặc chưa có giấy phép lái xe. Điều này được khẳng định qua kết quả khảo sát của Hội sinh viên Việt Nam, chỉ 20% sinh viên có bằng lái xe và rất nhiều sinh viên không hề có kiến thức về an toàn giao thông.

Tại lớp học đầu tiên, nhiều sinh viên tỏ ra ngỡ ngàng với những tín hiệu giao thông hoặc cách xử lý tình huống giao thông mà chuyên gia đưa ra. Sinh viên Hoàng Nam (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho VnExpress biết, khi ở quê chưa bao giờ Nam đi xe máy. Lên Hà Nội học, cậu được bạn dạy cho cách đi xe qua công thức rất đơn giản "cứ nhảy lên xe là đi, đâm vài lần thì trở thành tổ lái ngay". Nam nói: "Mấy lần em cũng bị đâm xe và một lần bị công an giao thông giữ xe máy vì đi ngược chiều. Em rất chờ đợi vào khóa học vì được học một cách chính quy và còn cơ hội nhận giải thưởng nữa".

Trịnh Vũ