Khắc phục đường ống nước vỡ bằng… dây thun
Các Website khác - 27/11/2007
Đường ống nước bị vỡ tại ngõ Tiến Bộ được khắc phục tạm bợ bằng… dây chun.

Hứa và khắc phục lấy lệ

 

Theo nhiều hộ dân ở số nhà 43 - 49 ngõ Tiến Bộ, sự cố vỡ đường ống nước đã được báo đến Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa ngay ngày đầu tiên (ngày 11/11), khi dân thấy nước chảy yếu dần rồi mất hẳn, đường cống thoát nước trước nhà xuất hiện tiếng nước chảy như mưa rào. Nhưng không thấy xí nghiệp hồi âm.

 

Hai ngày sau (ngày 13/11) mới thấy Xí nghiệp KDNS Đống Đa cử người đến kiểm tra và khắc phục một số đoạn đường ống cấp nước bị vỡ bằng cách... buộc chun. Sau khi đoàn kiểm tra đã “khắc phục xong sự cố” và ra về thì có một người quay lại, trao đổi với các hộ dân: nếu mỗi nhà đóng góp 500.000 đồng thì sẽ được thay đường ống mới.

 

Ngày 16/11, người dân tiếp tục báo cho Xí nghiệp KDNS Đống Đa về đoạn ống buộc chun lại bị vỡ nhưng buổi chiều cùng ngày chỉ có một tốp người đến xem và không xử lý gì cả. Thấy nước chảy xuống cống quá lãng phí trong khi mình không có nước để dùng, nhiều hộ dân đã hỏi đoàn kiểm tra về kinh phí sửa chữa đường ống thì nhận được câu trả lời là mỗi nhà phải đóng khoảng 1 triệu đồng.

 

Sau đó 1 tuần, không thấy xí nghiệp có động thái gì về việc sửa chữa đường ống, nước sạch thì thiếu trầm trọng hơn, người dân trong ngõ cử đại diện đến tận Xí nghiệp KDNS Đống Đa ở số 1 Quốc Tử Giám. Trực ban ngày hôm đó hứa sẽ báo và cho người sửa luôn trong chiều cùng ngày.

 

Nhưng đến ngày 19/11 vẫn không thấy ai đến sửa đường ống nước. Các hộ dân lại cử người đại diện đến gặp phó giám đốc kinh doanh và cũng được hứa “sẽ cho người đến sửa ngay”. Kết quả hứa vẫn chỉ là hứa. Nước sạch chảy vô tội vạ xuống cống.

 

Thất thoát nước sạch, ai phải gánh chịu?

 

Để tìm hiểu rõ sự việc, phóng viên Dân trí đã có mặt tại ngõ Tiến Bộ chiều ngày 23/11, đúng sau gần nửa tháng xảy ra sự cố vỡ đường ống nước.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, sự việc mà người dân phản ánh là có cơ sở. Vừa đặt chân đến gần ngôi nhà 45 ngõ Tiến Bộ đã nghe rõ mồn một tiếng nước chảy như mưa rào ở phía dưới đường cống thoát nước. Qua quan sát, phần lớn đoạn ống đã bị gỉ sét gần hết, tại những chỗ bị vỡ chỉ được khắc phục bằng cách buộc chun; nước sạch vẫn tiếp tục rò rỉ qua chỗ buộc và chảy xuống đường cống thoát nước. 

 

Trao đổi với Dân trí, chị Tạ Thu Hằng ở nhà số 45 bức xúc: “Tôi không hiểu ngành nước làm ăn thế nào, nếu vỡ đường ống cấp nước vào nhà chúng tôi thì chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền ra sửa chữa, nhưng đằng này vỡ đường ống phân phối, thì ngành nước phải làm chứ, sao lại đòi tiền dân. Số tiền 1 triệu đồng là quá lớn, thà chúng tôi bỏ tiền ra mắc đồng hồ nước mới cho xong”.

 

Người dân ngõ Tiến Bộ cho rằng, mỗi ngày chỗ ống vỡ đã gây thất thoát hàng chục m3 nước sạch, rất lãng phí. Khi dân báo vỡ ống thì cơ quan chức năng làm chiếu lệ cho qua, để mặc nước chảy xuống cống, dân thiếu nước hay không cũng mặc. Không biết việc để nước sạch thất thoát, lãng phí như vậy thì ai sẽ phải gánh chịu?

 

Được biết, mỗi năm ngành nước đã đưa ra khá nhiều biện pháp để giảm thất thoát, thất thu nước sạch, nhưng cũng chỉ giảm được 1 - 2%. Trong khi đó, rõ ràng tận mắt nhìn thấy nước sạch thất thoát, sao không khắc phục ngay?!

 

Mạnh Hùng