Khánh thành cầu Rạch Miễu: Thêm sức mạnh cho đồng bằng sông Cửu Long
Các Website khác - 20/01/2009

Trưa 19-1, hàng ngàn người dân Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL đã đặt chân lên cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền (tuyến quốc lộ 60 nối liền tỉnh Tiền Giang và Bến Tre) sau hơn sáu năm mong chờ từ lúc khởi công. Từ nay đến sau Tết Kỷ Sửu, Bộ GTVT không thu phí qua cầu Rạch Miễu đối với tất cả phương tiện.


Thông xe cầu Rạch Miễu - quốc lộ 60 - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Từ tờ mờ sáng, hàng trăm người dân địa phương đã có mặt ở hai đầu cầu để chứng kiến lễ khánh thành chiếc cầu dây văng đầu tiên do cán bộ, kỹ sư và công nhân VN tự thiết kế và thi công.

Lúc 11g40, ngay sau hiệu lệnh của CSGT, hàng ngàn người háo hức đặt chân lên cầu Rạch Miễu phía bờ Tiền Giang. Đến chung vui với người dân đồng bằng trong ngày lễ khánh thành cầu và kỷ niệm 49 năm ngày Bến Tre đồng khởi có ông Trương Tấn Sang - ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư; Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Cây cầu Việt Nam

Cầu Rạch Miễu có tổng chiều dài toàn tuyến là 8.331m. Trong đó cầu dây văng (cầu số 1) dài 504m, cầu số 2 dài 381,8m, hai cầu dẫn dài gần 2.000m, chiều dài đường dẫn 5.453m. Tổng mức đầu tư xấp xỉ 1.400 tỉ đồng. Công trình do Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) thiết kế và giám sát. Các đơn vị thi công là Cienco 1, Cienco 5 và Cienco 6.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành cầu Rạch Miễu, Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức cho biết dự án cầu Rạch Miễu đã được nghiên cứu từ những năm 1980. Dự án này cũng là nghĩa tình của nhân dân cả nước đối với người dân Bến Tre, là nơi phát khởi của cuộc đồng khởi lừng danh năm 1960. “Cầu Rạch Miễu được xây dựng thành công có thể khẳng định chúng ta có thể làm được những cây cầu lớn hơn bằng trí tuệ và sức lực của cán bộ, kỹ sư và công nhân VN mà không phụ thuộc các đối tác nước ngoài” - ông Ngô Thịnh Đức nói.

Trước giờ cắt băng khánh thành, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng xúc động phát biểu: “Tự đáy lòng mình mà nói, trước đây tôi và nhiều anh em cũng băn khoăn không biết xây cây cầu này tới bao giờ mới hoàn thành, không biết lấy tiền đâu mà làm, không biết ngân hàng cho vay vốn hay không. Nhưng với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các bộ và đặc biệt là nhân dân ở hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang nhiệt tình ủng hộ, chấp nhận hi sinh đất đai, vườn tược... cuối cùng cầu Rạch Miễu cũng được khởi công. Và bây giờ cây cầu đã hoàn thành với chất lượng rất tốt, giá thành rất rẻ. Vậy là ước mơ từ ngàn đời nay của người dân Bến Tre và ĐBSCL muốn có được cây cầu này nay đã trở thành hiện thực”.

Còn ông Huỳnh Văn Be, bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, nghẹn lời trong ngày vui của toàn dân xứ dừa. Ông nói: “Người dân Bến Tre khâm phục và tự hào về trí tuệ và sức lực của những người thợ xây cầu Rạch Miễu. Cây cầu này chứng tỏ tay nghề của ta đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực. Cầu Rạch Miễu sẽ giúp Bến Tre tạo nên một cuộc “đồng khởi mới” trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng xứ dừa ngày càng giàu mạnh”.


Nhân dân tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đi qua cầu Rạch Miễu trong ngày khánh thành - Ảnh: H.T.V.

Tuy nhiên, niềm vui của người dân Bến Tre và ĐBSCL chưa thật trọn vẹn khi đường dẫn quốc lộ 60 tiếp giáp với cầu Rạch Miễu phía bờ Tiền Giang hiện vẫn chưa thi công xong, còn ngổn ngang cát đá. Ngoại trừ xe gắn máy và ôtô dưới bảy chỗ có thể đi vòng vào nội ô TP Mỹ Tho để ra quốc lộ 1A, các phương tiện còn lại phải lưu thông theo đường tỉnh 864 và 870B để ra quốc lộ 1A. Theo Sở Giao thông vận tải Tiền Giang, đến giữa năm 2009 mới có thể thi công xong đoạn quốc lộ 60 từ chân cầu Rạch Miễu đến ngã ba Trung Lương.

Ùn tắc trên cầu, đưa phà hoạt động lại

Sau khi cầu Rạch Miễu chính thức thông xe trưa 19-1, lượng người và phương tiện đổ từ hướng Tiền Giang qua cầu về Bến Tre và ngược lại càng lúc càng nhiều. Mặc dù lực lượng CSGT Tiền Giang và Bến Tre điều tiết không cho ôtô trên bảy chỗ và ôtô tải lưu thông trên cầu Rạch Miễu, nhưng đến 19g ngày 19-1 cầu Rạch Miễu bị quá tải nghiêm trọng bởi... hàng chục ngàn xe gắn máy của người dân đi tham quan cầu vào ban đêm. Công an Tiền Giang đã huy động hàng chục CSGT và cảnh sát trật tự tham gia điều tiết nhưng đến 20g giao thông trên cầu bị tê liệt hoàn toàn, gần như không di chuyển được.

Để giải quyết ùn tắc, chính quyền tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đã cho bến phà Rạch Miễu tạm thời hoạt động trở lại từ 20g ngày 19-1, đưa hành khách đi xe gắn máy và các loại ôtô qua sông Tiền.

Theo Tuoi Tre Online