Khởi công đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Các Website khác - 07/01/2006
Phát động khởi công tuyến cao tốc Ảnh: Đ.L.

Sáng nay, Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã khởi công gói thầu đầu tiên của dự án xây dựng tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, nối tiếp với đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã hình thành.

Tuyến đường dài 56 km đi qua các tỉnh Hà Tây, Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình, mặt cắt ngang cho 6 làn xe, tốc độ xe chạy thiết kế từ 100 đến 120 km/h. Ngoài bề rộng mặt đường 22 m, đường có dải phân cách giữa, dải dừng xe khẩn cấp, dải an toàn và lề đường trồng cỏ.

Sau khi hoàn thành, trên tuyến cao tốc này sẽ có 14 cầu vượt sông, vượt nút giao và 8 nút giao khác mức với hệ thống giao thông hiện tại. Ngoài ra, dự án còn xây dựng các hệ thống đường gom, cống chui dân sinh, hệ thống kiểm soát giao thông...

Ông Trần Xuân Sanh, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc, cho biết, đây là dự án sử dụng nhiều công nghệ thi công tiên tiến như xử lý nền đất yếu, các loại kết cấu dầm có độ bền và tính thẩm mỹ cao, móng cọc khoan nhồi đường kính lớn, mặt đường bê tông nhựa có lớp tạo nhám.

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đào Đình Bình, tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình nằm trong chương trình phát triển mạng đường cao tốc của Việt Nam đang trình Thủ tướng phê duyệt, với mục tiêu đến năm 2015 sẽ xây dựng khoảng trên 2.000 km đường cao tốc. Ông Bình cho biết, đây là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên thực hiện phương thức đầu tư hoàn vốn. Doanh nghiệp là chủ đầu tư sẽ huy động vốn từ phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và nhiều nguồn khác để đầu tư.

Tuyến cao tốc này có tổng vốn đầu tư là 3.700 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ của Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc khoảng 1.000 tỷ đồng, còn lại là vốn phát hành trái phiếu công trình và các nguồn vốn khác. Dự kiến, tuyến đường sẽ hoàn thành năm 2008.

Đoàn Loan