Khởi động chiến dịch vận chuyển hành khách Tết
Các Website khác - 18/01/2006

Chiều 18/1, các đơn vị vận tải xe buýt và phà sông của TP HCM đã đồng loạt ra quân phục vụ Tết Nguyên đán. Gần 2.000 đầu xe ôtô khách các loại và phà được huy động vào chiến dịch này với thời gian phục vụ là 20 ngày trước và sau Tết.

Theo ông Phạm Đình Thi, Giám đốc Công ty xe khách Sài Gòn, công ty sẽ đưa 130 xe khách loại 80 chỗ ngồi ra ứng trực tại bến xe miền Đông để hỗ trợ bến này khi lượng khách về quê ăn Tết tăng lên đột biến; tại bến xe miền Tây có 70 xe ứng trực. Từ sau Tết, công ty sẽ điều 35 xe xuống Cần Thơ trực để đưa hành khách trở lại thành phố. Trong những ngày giáp và sau Tết có hơn 650 xe của công ty sẽ hoạt động liên tục trên 23 tuyến xe buýt thuộc TP HCM và đến các tỉnh lân cận.

Bến phà Thủ Thiêm sẽ hoạt động 24/24h trong những ngày cao điểm. Ảnh: Lưu Đức

Còn ông Phùng Đăng Hải, Tổng giám đốc Liên hiệp hợp tác xã xe buýt thành phố, cho biết, Liên hiệp có hơn 600 xe buýt hoạt động trên 27 tuyến. Từ sau mùng 2 Tết, lượng khách đi lại bằng xe buýt có thể tăng lên đột biến và Liên hiệp đã có kế hoạch sắp xếp hơn 100 xe dự phòng. Cũng trong chiến dịch này, đơn vị sẽ điều động hơn 110 xe buýt 80 chỗ hỗ trợ cho bến xe miền Đông vận chuyển hành khách.

Theo ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở Giao thông công chính TP HCM, Sở vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị vận tải xe buýt trong thời gian phục vụ Tết nếu hết giờ quy định mà khách đi lại vẫn còn thì tiếp tục hoạt động. Trong ngày 29 Tết, các tuyến xe buýt hoạt động bình thường đến 12h. Sau đó nếu vẫn còn khách thì các tuyến phải hoạt động đến sau 17h. Ngày mùng 1 Tết các tuyến xe buýt sẽ bắt đầu hoạt động từ 7h và thời gian dãn cách giữa các chuyến là 15-20 phút.

Đến chiều ngày 18/1, toàn bộ công tác chuẩn bị cho hoạt động vận chuyển hành khách ở hai bến phà Thủ Thiêm và Cát Lái đã được hoàn tất. Bà Tạ Thị Hồng Tâm, Giám đốc Công ty quản lý công trình cầu phà thành phố, cho biết, bắt đầu từ 19/1 đến 7/2 (tức từ 20 tháng Chạp đến ngày 10 tháng Giêng) hai bến phà trên sẽ hoạt động 24/24. Tại bến phà Cát Lái, 6 chiếc phà sẽ hoạt động liên tục với 175 chuyến đôi/ngày, tăng 50% số chuyến so với ngày thường. Bến phà Thủ Thiêm, từ 220 chuyến đôi vào các ngày thường sẽ tăng lên 270 chuyến đôi/ngày Tết.

Cũng theo bà Tâm, từ nay đến mùng 10 tháng Giêng, công ty bố trí công nhân trực gác 24/24h tại 22 cầu yếu, cầu trọng điểm nằm trên các tuyến đường do Sở Giao thông công chính quản lý. Ngoài việc trực gác, phân luồng giao thông, lực lượng trực gác này còn có nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra nghiêm ngặt và thường xuyên tình trạng kỹ thuật của các cây cầu này. "Chúng tôi đã có kế hoạch, biện pháp xử lý kịp thời nếu có sự cố xảy ra", Bà Tâm cho biết.

Lưu Đức