Khởi động giai đoạn 2 "Cả nước chung tay cùng Thuỷ điện Sơn La"
Các Website khác - 30/03/2006
Khởi động giai đoạn 2 "Cả nước chung tay cùng Thuỷ điện Sơn La"
Thanh Thủy

Cuộc vận động "Cả nước chung tay cùng Thuỷ điện Sơn La" là sáng kiến của TCty Sông Đà, Báo Lao Động, Báo Công nghiệp VN và Đài Truyền hình VN được phát động từ tháng 11.2005, với mong muốn đồng bào cả nước hiểu hơn về công trình thuỷ điện thế kỷ trên sông Đà, thông cảm và chia sẻ khó khăn với đời sống của bà con các dân tộc vùng Tây Bắc.

Mới là sự khởi đầu, Ban Tổ chức cuộc vận động đã tiếp nhận nhiều "tấm lòng vàng" và đã góp một phần ý nghĩa khi đem đến niềm vui cho những người già, những em bé vùng sâu, vùng xa khi được học tập trong những ngôi trường mới...

Trên công trường Thuỷ điện Sơn La
(chụp ngày 29.3).
Vui cùng trẻ vùng cao có trường mới
Sau hơn 5 tháng kể từ ngày phát động cuộc vận động "Cả nước chung tay cùng Thuỷ điện Sơn La", Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động (Quỹ TLV) đã nhận được sự đóng góp của những tấm lòng thơm thảo là những người thợ, các cháu học sinh, những cụ già hưu trí, các cơ quan, doanh nghiệp cả nước với số tiền giai đoạn 1 là 4,515 tỉ đồng.

Có 4 dự án xây dựng trường học ở 2 tỉnh Điện Biên, Sơn La được khởi động bằng nguồn kinh phí đó trị giá 2,1 tỉ đồng. Giai đoạn 1 đã hoàn thành với 2 trường được bàn giao cho địa phương sử dụng trong tuần cuối tháng ba này. Đó là Trường Mầm non Háng Lìa - một xã vùng ba của huyện Điện Biên Đông - 100% số dân của xã là người Mông.

Sau 3 tháng xây dựng, Trường Mầm non Háng Lìa đã đón 35 trẻ trong độ tuổi đến lớp từ đầu tháng 3. Ngày 25.3 mới đây, ngôi trường có tổng vốn đầu tư 300 triệu đồng được bàn giao chính thức. Trong nắng mai, bên những rặng tầm xuân hồng tươi, ngắm nhìn những đôi mắt cười của già bản, những lời hát của trẻ thơ bên mái trường mới, chúng tôi càng thấy cuộc sống đầy ý nghĩa, dù còn lắm vất vả, gian nan.

Vượt qua nhiều con sông, con suối chúng tôi mới vào đến xã Ngọc Chiến - cũng là một xã vùng sâu của huyện Mường La (Sơn La). Ngôi trường được xây bằng tiền ủng hộ của CBCNV TCty Sông Đà, và Cty cổ phần thuỷ điện Nậm Chiến được TCty giao nhiệm vụ thi công với giá trị 500 triệu đồng.

Trường Tiểu học Ngọc Chiến B được xây dựng ngày 30.11.2005, đã hoàn thành, bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng ngày 26.3. Trường Tiểu học Ngọc Chiến B khang trang, gồm 3 phòng học đầy đủ tiện nghi, đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Cô bé Lò Thị Sao, học lớp 3, rụt rè trước người lạ, nhưng rất hồn nhiên trước cô giáo Thảo: "Lớp đẹp thế, bàn ghế mới thế, cháu có được ngồi thử không ạ?". Các cô giáo Nhiên, Lý, Hảo quê ở Hà Tây, Thái Bình, Hà Nam tình nguyện lên dạy ở miền núi đã 4 - 5 năm, thì thầm: "Chúng em không dám nghĩ là có ngày được đứng trên bục giảng của ngôi trường khang trang, của lớp học vững chắc như thế. Cảm ơn những tấm lòng tình nghĩa...".

Mở rộng vòng tay cùng Tây Bắc
Cuộc vận động "Cả nước chung tay cùng Thuỷ điện Sơn La" đã thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp và đồng bào cả nước. Thông qua đêm giao lưu, nhiều cá nhân đã tìm đến Quỹ Tấm lòng vàng để ủng hộ chương trình. Đạt được việc thu hút người người hưởng ứng cũng là cố gắng nỗ lực của các cơ quan thông tấn, báo chí, đặc biệt là Đài Truyền hình VN.

Chính vì thế, mà chỉ chưa tròn một tháng kể từ khi phát động, Ban chỉ đạo đã nhận được thông báo từ các doanh nghiệp, các công đoàn ngành, các cơ quan hưởng ứng với số tiền hơn 4,5 tỉ đồng. Trong khuôn khổ ý nghĩa của cuộc vận động, Ban chỉ đạo đã trích 100 triệu đồng để có 333 suất quà thăm hỏi, động viên CNLĐ trên công trường Thuỷ điện Sơn La dịp Xuân Bính Tuất.

Cũng chưa có dự án nào, công trình nào mà từ khi phát động, đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền nhiều đến thế: Hơn 800 tin, bài, ảnh và các chuyên đề của 45 tờ báo, đài phát thanh và truyền hình. Các tờ báo Xây dựng, Giao thông Vận tải, Bạn đường đã đăng thư kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Quỹ TLV Lao Động Cù Thị Hậu, đến thời điểm này đã có 588 tin, bài, ảnh về đề tài Thuỷ điện Sơn La. Hiệu quả quảng bá từ báo giới về một vùng đất đầy tiềm năng, nhưng còn nghèo đã vượt khỏi biên giới. Có không ít kiều bào, doanh nhân nước ngoài đã gửi về Quỹ TLV Lao Động những lời đề nghị được đóng góp cho chương trình.

Khởi động giai đoạn mới
Sau khi đã đầu tư xây dựng 4 trường với tổng mức 2,1 tỉ đồng, số tiền còn hơn 2,415 tỉ đồng sẽ tiếp tục xây dựng những ngôi trường mầm non trên những triền núi cao của Mông, những bản vùng sâu của người Thái, người Khơ Mú v.v... trong tháng 4 tới. Những đồng tiền thơm thảo là đồng lương của người thợ, là tiền tiết kiệm trong các chi phí thường ngày nơi công sở, là bữa nhịn quà sáng của các cháu bé dưới xuôi... đóng góp vào cuộc vận động, đã được xây thành những ngôi trường cho trẻ vùng cao.

Hôm nay (30.3), Ban chỉ đạo cuộc vận động "Cả nước chung tay cùng Thuỷ điện Sơn La" sẽ triển khai giai đoạn mới, bởi còn quá nhiều những vùng sâu, vùng xa, các em bé đến tuổi học vẫn không có trường. Niềm hy vọng có trường học ở các xã: Sính Phình (huyện Tủa Chùa), Chung Chải (huyện Mường Nhé, Điện Biên), Phăng Xo Lin, Tả Phìn (huyện Sìn Hồ) và Bản Lang, Mù Sang, Hoang Thèn (huyện Phong Thổ, Lai Châu), nhà ở nội trú cho học trò, các nhà công vụ cho giáo viên 3 tỉnh Tây Bắc, như đề nghị của các địa phương sẽ thành hiện thực trong vòng tay ân tình đang rộng mở...