Không khí Noel tràn về Phố Núi
Các Website khác - 20/12/2005

(VietNamNet - Gia Lai) - Gia Lai những ngày cuối năm, hoa dã qùy trải vàng khắp các nẻo đường, thấp thoáng xung quanh những áng mây bồng bềnh, lâu lâu rắc nhẹ những cơn mưa nho nhỏ, lành lạnh.

Trên các nẻo đường Phố Núi, dưới những hàng thông xanh, bằng lăng tím… lấp lánh ánh đèn màu. Không khí mua sắm chuẩn bị đón Noel và mừng Xuân mới nhộn nhịp khắp nơi.

Soạn: AM 655041 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các nhà thờ ở Gia Lai đã chuẩn bị cho một Giáng sinh an lành.

Dạo quanh các con đường từ Ayun Pa đến Chư Sê rồi lên Phố núi PleiKu đâu đâu cũng bắt gặp không khí náo nức mùa Giáng sinh và đón Tết. Các quán xá lộng lẫy bởi hàng bày bán phong phú. Năm nay ở Gia Lai noel đến thật vui vẻ, nhộn nhịp.

Những nhánh thông xanh, đèn, dây kim tuyến, quần áo ông già Noel, nhiều kiểu dáng, kích cỡ…được trưng bày khắp nơi. Bà con đồng bào các dân tộc, kể cả người theo đạo và người không theo đạo đều vui mừng trước Giáng sinh.

Tại chi hội Plei A thai (Ayun Pa - Gia lai), anh Rơmah Tin một tín đồ tiêu biểu, vui vẻ trao đổi với chúng tôi. Theo anh, mọi người đã là những con chiên ngoan đạo, điều trước tiên là phải: “Kính Chúa, yêu nước”, tham gia sinh hoạt đạo theo đúng hiến chương của Hội thánh và qui định của pháp luật.

Hoà cùng dòng người ngược xuôi trên Phố núi, chúng tôi đến nhà Mục sư Siu Y Kim - Uỷ viên trị sự Hội thánh Tin lành miền Nam -Việt Nam, đặc trách mục vụ tại Gia Lai và Kon Tum.

Soạn: AM 655043 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vui nhất là trẻ nhỏ và thanh niên.

Cười vui bên chén trà đậm ngọt, ông mừng vui thông báo với chúng tôi: “Những năm qua, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho ra mắt 29 tổ chức chi hội trực thuộc Hội thánh, đồng thời đã giúp đỡ Ban đại diện Tin lành tỉnh mở lớp bồi dưỡng về thần học cho gần 50 vị chấp sự ở các chi hội trong tỉnh, đây là điều rất tốt để cho hoạt động của các tổ chức hội trên địa bàn".

Đồng thời, Hội thánh đã tấn phong giáo phẩm cho 10 Mục sư thực thụ và 5 Mục sư nhiệm chức đang làm công tác quản nhiệm ở các chi hội trong tỉnh, giúp đồng bào sinh hoạt đạo đúng pháp luật và đường hướng của Hội thánh.

"Đặc biệt năm nay, bà con rất vui vì được chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện để bà con tín hữu chuẩn bị tổ chức đón Noel tại 29 chi hội và gần 500 điểm nhóm trên khắp các bản làng, điêù mà từ lâu đồng bào các dân tộc theo đạo mơ uớc. Chính quyền mình thực sự là của dân, do dân và vì dân…”, mục sư nói.

Còn Linh Mục Nguyễn Văn Đông - Trưởng Giáo hạt Plei ku, Chánh Giáo xứ Thăng Thiên cho chúng tôi biết thêm: “Trong tháng 12, giáo xứ đã tăng cường các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó và bệnh tật. Con em trong gia đình giáo dân có những việc làm thiết thực có ích cho cộng đồng.

Soạn: AM 655047 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Không khí Noel tràn vào từng góc phố.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây toàn tỉnh Gia Lai đã có gần 10 nhà thờ Công giáo được địa phương tạo diều kiện để xây dựng mới khang trang. Mùa Noel này, toàn tỉnh có hơn 92 ngàn giáo dân cùng đón Noel tại 54 nhà thờ và 48 giáo điểm, đồng bào theo đạo càng phấn khởi đón Giáng sinh bao nhiêu thì càng biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm tạo điều kiện cho bà con tự do hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bấy nhiêu”.

Rời thành phố Plei ku, chúng tôi đến xã IaDin, huyện Đức Cơ (Gia lai) bà con giáo dân ở đây đang tích cực chăm cho những vườn cà phê sau một mùa bội thu. Nụ cười mãn nguyện trên khuôn mặt của các chị, các cô. Nhà nhà có ti vi, trên 78% số hộ có xe máy, 35% có máy xay lúa và xe công nông; tất cả các cháu đủ tuổi đều được đến trường, Nhà nước hổ trợ học phí 100%.

Điện, đường, trường, trạm được Nhà nước đầu tư xây dựng đầy đủ, phục vụ bà con ngày càng tốt hơn. Chị Rơ Lan Chiêm kể: Ngoài lao động sản xuất ra, các tín hữu ở đây đang chuẩn bị mọi thứ để đón Giáng sinh. Giáng sinh năm nay mình cảm thấy rất vui, cà phê được mùa, được giá, hồ tiêu, cao su xanh tốt…

Có tiền, bà con giáo dân mua sắm nhiều thứ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, nhưng điều vui hơn là chính quyền địa phương tạo kiện rất nhiều cho bà con giáo dân sinh hoạt và đón năm mới….

Soạn: AM 655045 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Từ nay đến Noel sẽ có nhiều lễ hội diễn ra ở Gia Lai.

Trên khắp các bản làng của Phố Núi - Gia Lai, hoa dã qùy vàng rực đua đưa theo gió và nắng nhẹ của một mùa xuân đến gần. Đó đây trên các con đường, hình ảnh các ông già Noel phúc hậu, tay cầm những gói quà xinh đẹp sẵn sàng đến chia vui cùng các em nhỏ, những cây thông xanh gợi cảm cùng bao em bé tung tăng mừng năm mới an lành…

Một mùa Noel nữa lại về với Phố Núi, trong niềm vui hạnh phúc của bao giáo dân nguyện một lòng sống “tốt đời, đẹp đạo - kính Chúa, yêu nước”.

  • Lê Quang Hồi