Không thể hợp nhất mức lương tối thiểu trước 2010
Các Website khác - 07/01/2006

Sáng 7/1, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng khẳng định, theo lộ trình, 2008 sẽ hợp nhất lương tối thiểu trong các loại hình doanh nghiệp. Nhưng khoảng cách mức lương thấp nhất giữa doanh nghiệp FDI và trong nước khá xa nên việc thống nhất chung lại khó có thể làm được trước 2010.

Việc thống nhất một mức lương tối thiểu là nhằm triển khai Luật doanh nghiệp (có hiệu lực từ tháng 7) và thực hiện các cam kết quốc tế khi Việt Nam gia nhập WTO. Theo đó, doanh nghiệp không phân biệt trong hay ngoài nước phải thực sự bình đẳng, trả cùng một mức lương tối thiểu cho người lao động.

Nhưng theo nghị định 03 vừa ban hành hôm qua, từ 1/2, lương tháng tối thiểu của một lao động làm việc trong doanh nghiệp FDI thấp nhất đã là 710.000 đồng, cao nhất 870.000 đồng. Trong khi lương tối thiểu của doanh nghiệp nhà nước và khối dân doanh được áp dụng từ tháng 10/2005 chỉ có 350.000 đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng khẳng định sẽ thực thi nghị định 03 luôn từ ngày 1/2 và không có thông tư hướng dẫn. Cận Tết, người lao động thường phải làm tăng ca, thêm giờ để hoàn thành kế hoạch sản xuất. Vì thế, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp cần trả lương làm thêm giờ, trích lợi nhuận năm chăm lo cho người lao động. Với trường hợp khó khăn, xa quê cần được trợ cấp.

Trao đổi với VnExpress, tiến sĩ Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Tiền lương và Tiền công, đưa ra giải pháp để hợp nhất mức lương là phải tăng năng suất lao động và điều chỉnh lương tối thiểu trong doanh nghiệp nhà nước và khối dân doanh. "Đề án cải cách tiền lương thực hiện từ năm 2003 và sẽ kết thúc vào 2007. Nhưng với sự chênh lệch quá lớn như hiện này, chắc chắn sẽ phải tiếp tục cải cách tiền lương trong các năm từ 2006 đến 2010 theo hướng nâng dần mức lương tối thiểu đến khi đạt được sự ngang bằng", ông nói.

Vụ trưởng Huân bật mí dự kiến tháng 10/2006 tiếp tục tăng lương tối thiểu trong doanh nghiệp trong nước và dân doanh. Mức tăng chưa được xác định vì còn tuỳ thuộc vào mức tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng và cung cầu lao động.

Đánh giá về tác động của việc tăng lương tối thiểu trong doanh nghiệp FDI, cả Bộ trưởng Hằng và Vụ trưởng Huân cho rằng sẽ làm "hạ nhiệt" các cuộc đình công ở Nam Bộ vì nguyện vọng của người lao động đã được giải quyết. "Về phía doanh nghiệp, họ đã được báo trước từ đầu năm 2005 và chuẩn bị sẵn nguồn tài chính, chỉ còn chờ Chính phủ quyết định tăng bao nhiêu", bà Hằng nói.

Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực dệt may, da giầy, chế biến gỗ, vốn đang gặp khó khăn thì việc điều chỉnh lương tối thiểu sẽ khiến họ càng khó hơn. Mấy hôm nay, Bộ Lao động liên tục tiếp đại diện hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan, Hàn Quốc đến phản ánh về tình trạng đình công và việc điều chỉnh lương.

"Tăng lương mới là hiệp 1, hiệp 2 chắc chắn sẽ phải giải thích, động viên các doanh nghiệp FDI đang gặp khó khăn", ông Huân ví von. Trước đó, trong nhiều cuộc tiếp xúc lấy ý kiến các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư có tiềm lực mạnh như Nhật Bản, đa số đề nghị nhà nước tăng lương tối thiểu từ từ và có thời gian để họ chuẩn bị.

Như Trang

Theo dòng sự kiện:
Đình công đã giảm nhiệt (07/01)
Ngày 1/2 nâng lương tối thiểu trong doanh nghiệp FDI (06/01)
'Không kiểm soát nổi tư tưởng người lao động' (05/01)
Tuần tới sẽ có nghị định để 'hạ nhiệt' đình công (05/01)
Thêm 13 doanh nghiệp ở TP HCM và Bình Dương đình công (04/01)
Xem tiếp»