Kiểm tra bán rượu ngoại miễn thuế tại Mộc Bài (Tây Ninh)
Các Website khác - 28/03/2006

(VietNamNet) - Đoàn kiểm tra liên ngành 217 Trung ương sẽ có kết luận chính thức sau hai ngày đi thực tế tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài...

Soạn: AM 736329 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Khách hàng đang mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế Mộc Bài. Ảnh: Thanh Niên.

Sáng nay (28/03), Ban chỉ đạo 217 Trung ương do ông Phạm Quang Viễn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc đầu tiên tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài để kiểm tra việc bán hàng miễn thuế của khu chợ đường biên và siêu thị miễn thuế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian qua, theo phản ánh của dư luận, tại siêu thị miễn thuế Mộc Bài (thuộc khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài) chỉ trong gần 4 tháng hoạt động đã bán hết 115.000 chai rượu ngoại, trị giá 22 tỷ đồng.

Đáng nói là lợi dụng sơ hở trong chính sách miễn thuế của Chính phủ tại Khu kinh tế cửa khẩu (mỗi người được mua hàng miễn thuế trị giá 500.000 đồng/ngày) nên lái buôn, người dân bản địa đã “thu gom” tại cửa hàng miễn thuế và hóa đơn bán hàng của cửa hàng miễn thuế để bán rượu vào nội địa kiếm lời.

Hậu quả là Nhà nước thất thoát hàng chục tỷ đồng/tháng do không thu được thuế.

Thực trạng này đã được ông Phan Minh Thành - Trưởng Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài thừa nhận và gọi “là hành vi gian lận thương mại”.

“Rượu lậu chủ yếu được nhập từ Campuchia và đưa về TP.HCM trên các phương tiện vận chuyển xe buýt công cộng” - ông Thành cho biết thêm.

Cũng theo ông Thành, trước đó Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài cũng đã đề xuất giải pháp như: hạn chế doanh nghiệp kinh doanh rượu, số lượng nhập, thực hiện dán tem mặt hàng rượu; thậm chí xin cho ngưng việc nhập rượu để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh mặt hàng này (kể từ 01/03/2006) nhưng chưa có phản hồi và nay Chính phủ cử đoàn về làm rõ nội dung dư luận phản ánh.

VietNamNet sẽ thông tin tiếp về kết quả kiểm tra này.

  • Thái Thiện