Lợn chết hàng loạt nghi do mắc hội chứng hô hấp
Các Website khác - 12/01/2006

Trước hiện tượng lợn chết tại nhiều xã ở Long An, hôm qua, Chi cục thú y tỉnh này đã thu thập mẫu bệnh phẩm gửi đến Trung tâm thú y vùng TP HCM để xét nghiệm. Năm 2005 kết quả xét nghiệm một số mẫu bệnh phẩm lợn tại đây đã cho kết quả BBRS - một hội chứng về hô hấp.

"Hiện tượng lợn chết vào thời điểm giao mùa này thì không lạ, nhưng khác một chỗ là bệnh rất mới nên chúng tôi nghi ngờ không phải lở mồm long móng như đã từng biết", Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Thanh Nguyên đánh giá.

Trưởng trạm thú y huyện Châu Thành, Nguyễn Thanh Tâm kể lại, triệu chứng của bệnh là lợn bị sốt, khó thở và chết sau 1-2 ngày từ lúc phát bệnh. Ông nghi ngờ, lợn đang nhiễm virus hội chứng BBRS và có khả năng đã phát sinh một chủng virus mới. Tuy nhiên, theo ông Tâm, trước mắt bệnh ở lợn không lây lan đến người, kể cả trong trường hợp ăn phải thịt lợn chết.

Nhiều người nuôi lợn ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An luôn kiểm tra lợn con để phát hiện sớm bệnh. Ảnh: P.A.

Huyện Châu Thành hiện chỉ mới thông báo bằng loa, họp thôn ấp khuyến cáo người dân không ăn thịt lợn chết và tổ chức tiêm phòng cho lợn. "Nhưng cũng chưa biết lợn bị bệnh gì nên thú y không thể hướng dẫn cụ thể là chủng loại vacxin nào", ông Tâm tỏ vẻ bất lực.

Trao đổi với VnExpress, tiến sĩ Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Trung tâm thú y vùng TP HCM cho biết, nhiều mẫu bệnh phẩm lợn trước đây được Chi cục thú y các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gửi xét nghiệm đều cho kết quả mắc bệnh lở mồm long móng. "Bệnh này nếu lợn con bị sốt có thể gây chết ngay", ông Bình nói.

Tuy nhiên, ông Bình nói rõ: "Trong các triệu chứng bệnh gây chết lợn đang diễn ra, Trung tâm chưa kết luận nguyên nhân vì chưa có mẫu bệnh phẩm nào được gửi đến xét nghiệm". Theo ông Bình, Trung tâm đã cử cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình và sẽ có kết quả trong vòng 2 ngày nữa.

Thú y nhập cuộc

Hôm qua, toàn bộ lực lượng thú y 2 tỉnh Tiền Giang và Long An đã được tung xuống các địa bàn đang diễn ra tình trạng lợn chết để kiểm tra tình hình và lấy mẫu bệnh phẩm. Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Phòng khẳng định, có xảy ra hiện tượng lợn chết, tuy nhiên chỉ lác đác một số nơi. Đến tối nay, tỉnh vẫn chưa có báo cáo số liệu thống kê từ các xã, huyện.

Còn ông Nguyễn Thanh Nguyên cho biết, ở Long An lợn chỉ chết tại một số vùng giáp ranh với xã Quân Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trương Văn Biết cho hay, đã phát hiện được một vài trường hợp người dân đưa heo bệnh từ phía Chợ Gạo sang xã An Lục Long của huyện này. "Có khả năng khu vực Chợ Gạo là nơi phát bệnh của lợn", ông Biết ước đoán. Theo ông, huyện Châu Thành đã đưa lực lượng thú y xuống các xã vành đai giáp ranh Tiền Giang để khống chế lợn bệnh lây lan sang phía Long An.

Ngăn chặn tình trạng xả thịt lợn chết

Theo ông Nguyễn Thanh Tâm, một số nông dân huyện Châu Thành đã xẻ thịt lợn chết, quay lợn con để bán ra thị trường, bất chấp lợn bị nhiễm bệnh. "Lực lượng thú y bó tay. Không thể phát hiện và ngăn chặn kịp người dân tiêu thụ thịt lợn bệnh ngay trong xóm, ấp của mình vì không có người", ông Tâm thừa nhận.

Hiện huyện vẫn đang bàn với Chi cục thú y tỉnh Tiền Giang để thành lập các trạm chốt chặn lưu động, kiểm tra các đầu mối giao thông để ngăn chặn vận chuyển thịt lợn bệnh lậu.

"Tại TP HCM những ngày gần đây vẫn chưa thấy có hiện tượng thịt lợn chết bán trên thị trường". Đại diện Chi cục thú y TP HCM cho biết, các trạm kiểm dịch của thú y TP HCM vẫn hoạt động thường xuyên trên các tuyến đường giáp ranh dẫn vào TP HCM để kiểm tra không những thịt lợn mà cả thịt gia cầm. Chi cục thú y thành phố cũng khuyến cáo cán bộ tăng cường giám sát chất lượng thịt tươi từ các tỉnh cung cấp cho TP HCM.

Phan Anh