Mắc tâm thần vì... học
Các Website khác - 19/12/2005

phòng khám bệnh Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện C, Phan Đức D. (HS lớp 8 một trường chuyên tại TP.HCM) hét lớn: "Có một vòi nước chảy vào hồ với tốc độ 10 lít một giờ. Dưới đáy hồ lại có một vòi nước chảy ra với tốc độ 5 lít...”.

Soạn: AM 653339 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh minh họa

D. có khuôn mặt thông minh, sáng sủa nhưng đôi mắt lại vô hồn. Suốt cả tiếng đồng hồ, cháu ngồi im không nhúc nhích, chỉ thỉnh thoảng lảm nhảm những công thức toán học, lúc thì thầm nho nhỏ, lúc hét to.

Mẹ D. kể với bác sĩ: “Tối qua cháu vẫn học bài rồi đi ngủ bình thường. Nhưng sáng nay, lúc gọi cháu dậy để chuẩn bị đến trường, thì đột nhiên cháu nói năng lảm nhảm, không còn nhận ra cha mẹ, anh chị em mình nữa...”.

Sau khoảng 1 giờ kiểm tra tim, phổi, làm điện não đồ, BS.Dương, người trực tiếp khám cho D. nhận thấy sóng não của em có những dấu hiệu bất thường, biểu hiện của hội chứng rối loạn tâm thần.

Cũng tại phòng khám bệnh Khoa Nội thần kinh của Bệnh viện C sáng hôm ấy, có một nữ sinh lớp 12, bị hai ông anh kèm chặt hai tay, ấn ngồi xuống ghế. Nhưng khi vừa buông ra, cô nữ sinh đã bất ngờ nhảy lên, tát tới tấp vào mặt một nam y tá khi người anh trai của cô đang đọc họ, tên, ngày tháng năm sinh của cô cho anh y tá ghi vào bệnh án. Vừa tát cô vừa tuôn ra một tràng tiếng Anh là... bài học về động từ bất quy tắc.

Anh trai cô kể: "Nó mới phát đến mấy ngày nay thôi, hễ thấy trong nhà nói chuyện với người hàng xóm nào, nó cũng đánh. Gia đình tui từ trước đến giờ đâu ai bị bệnh này”.


Trăm tội tại... học?

Gia đình cô nữ sinh này có ba anh em, cô là con út. Hai anh cô đều thi đậu đại học nên yêu cầu của gia đình là cô cũng phải đậu đại học. Thế là, cô học ngày học đêm, không đêm nào cô đi ngủ trước 1 giờ sáng. Học ở trường sợ chưa đủ, ba má cô mời thầy về nhà dạy kèm.

đây

Không ngày nào cô không nghe câu nói, khi thì của ba, lúc thì của má: "Nuôi mày ăn học như vậy, mà mày không đậu thì đừng trách tao".

Theo các bác sĩ, chính những lời “hăm dọa" ấy là áp lực đã đẩy cô nữ sinh rơi vào tình trạng tâm thần, thể "hoang tưởng liên hệ". Trong suy nghĩ của cô, khi thấy anh trai cô nói chuyện với y tá, cô cho rằng họ đang nói về mình, nói về việc thi đại học của mình!

Với trường hợp Phan Đức D.,  nguồn gốc của mọi sự cũng là sức ép học hành. Mẹ cháu cho biết: "Cháu học bán trú từ 7h30 đến 16h30. Về tới nhà, ăn cơm xong cháu đi học thêm tiếng Anh ở một trung tâm ngoại ngữ từ 19h- 20h30. Sau đó, cháu ôn bài, làm bài đến khoảng 11h khuya rồi đi ngủ".

BS.Dương hỏi: "Chủ nhật cháu có được nghỉ không?". Mẹ D. ngập ngừng: "Dạ, chủ nhật buổi sáng có thầy đến nhà kèm thêm môn toán, buổi chiều kèm thêm môn hóa, lý".

Theo giải thích của BS.Dương, các học sinh trên mắc "hội chứng loạn nhớ”, thể "nhớ giả". Nghĩa là, đối với những sự việc có thật trong cuộc sống của người bệnh, xảy ra vào một thời gian, không gian nào đó, thì người bệnh lại nhớ vào một thời gian, không gian khác.

BS.Dương cho rằng: "Nguyên nhân của chứng loạn nhớ là do sức ép quá lớn của việc học hành, nhất là những môn học người bệnh chậm tiếp thu, nhưng bị ép phải tiếp thu như mọi học sinh khác. Bệnh này hoàn toàn có thể chữa lành nhưng nếu không thay đổi phương pháp học tập, cũng như không dành thời gian cho nghỉ ngơi, giải trí, thì bệnh sẽ tái phát. Mỗi lần tái phát, bệnh càng nặng hơn và đến một lúc nào đó, sẽ không hồi phục được".


Bệnh tâm thần cũng tăng theo mùa

Cũng BS.Dương cho biết thêm: "Tại Khoa Nội thần kinh của chúng tôi, thời điểm bệnh nhân được người nhà đưa đến khám nhiều nhất là trước và sau mỗi kỳ thi đại học. Trước ngày thi, bệnh nhân rối loạn tâm thần khẩn cấp vì bài vở quá nhiều, vì tâm lý sợ không đậu, vì sức ép của gia đình. Còn sau ngày thi thì mặc cảm với bạn bè vì thi rớt, vì sự khinh rẻ của cha mẹ, vì bi quan, tuyệt vọng khi cho rằng cánh cửa tương lai đã khép kín".


BS. Dương nói: "Mặc dù đã chữa lành, đã thay đổi cách sinh hoạt, nhưng hội chứng rối loạn tâm thần khẩn cấp vẫn còn nằm đâu đó trong tiềm thức người bệnh. Sau này, ra đời, khi đi làm và gặp phải những áp lực căng thẳng của công việc, hoặc sinh kế và thậm chí ngay cả chuyện tình cảm gia đình, thì nó có khả năng tái phát.

Cho đến nay, đã có nhiều biện pháp "giảm tải" cho học sinh được các ngành chức năng đưa ra bàn luận và áp dụng. Nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự quan tâm "giảm tải" cho con em mình trong học tập. Hầu hết đều thúc ép con em mình "ráng học” để khỏi thua sút người khác".

Bệnh tâm thần là bệnh do hoạt động của não bộ bị rối loạn gây nên, tạo thành những biến đổi bất thường trong ý nghĩ, cảm xúc, hành vi và tác phong của người bệnh. Mà một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn hoạt động của não bộ, chính là áp lực học hành nhưng lại không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí thích hợp.

(Theo An Ninh Thế Giới)