Nạn chèo kéo giảm hẳn khi có đội bảo vệ du khách
Các Website khác - 28/03/2006

Dù chưa được chú ý trong ngày đầu ra mắt (28/3) nhưng sự có mặt của đội bảo vệ khách du lịch trên địa bàn TP HCM đã hạn chế tình trạng chèo kéo, đeo bám khách của đội ngũ bán hàng rong. Tuy nhiên, một số du khách vẫn chưa hiểu hết chức năng và nhiệm vụ của lực lượng này nên còn ngại tiếp xúc.

Ông Roy Yoon, du khách người Hàn Quốc, cho biết, ông đã đến TP HCM được một tuần nhưng rất ngại khi phải băng qua đường. Đến mỗi điểm du lịch hay di tích lịch sử, văn hóa đều bị số người bán hàng rong đeo bám. Tuy nhiên hôm nay ông thấy mọi chuyện đã khác hẳn mà không hiểu điều gì xảy ra.

Còn vợ chồng ông Carlos và bà Catherine người Australia cũng bất ngờ khi được một bảo vệ dắt qua đường và hướng dẫn cẩn thận. "Đi du lịch tự do như chúng tôi thì rất khó được hướng dẫn đầy đủ về thành phố của các bạn. Nếu cứ hỏi mãi thì rất ngại", ông Carlos cho biết. Vị du khách này còn đề nghị nên có thêm lực lượng tình nguyện viên du lịch như ở Thái Lan để có thể hỏi về các điểm vui chơi và mua sắm.

Vợ chồng du khách cảm ơn một trật tự viên đã chỉ đường. Ảnh: V.H.

Anh Nguyễn Sung, tổ trưởng trực ca sáng tại khu vực chợ Bến Thành, cho biết "Một số du khách thấy lạ nên đến hỏi thăm và sau đó nhờ hướng dẫn để mua một số quà lưu niệm độc đáo và đúng giá. Tuy nhiên, chúng tôi không thể biết rõ giá mặt hàng đó là bao nhiêu nên cũng không thể tư vấn cho họ được".

Theo ông Lê Huy Cường, Phó ban quản lý đội trật tự bảo vệ khách du lịch, do yêu cầu từ phía Sở Du lịch là khá cao nhưng với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng thì không thể tuyển được người vừa thông thạo ngoại ngữ vừa có kiến thức du lịch. Mặt khác, do mới hoạt động nên lực lượng này còn lạ lẫm với du khách. Vì thế chưa thể phát huy được tác dụng ngay. Tuy nhiên, sự có mặt của lực lượng này đã giúp giảm đáng kể nạn chèo kéo mua hàng, lợi dụng móc túi... "Vì vậy, Sở Du lịch TP HCM cần quảng bá rộng đến các công ty lữ hành trong và ngoài nước để du khách an tâm hơn khi đến Việt Nam", ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, trong quy chế đang trình UBND TP HCM, Ban quản lý đã đề nghị trang bị cho lực lượng này các phương tiện hỗ trợ công tác như máy bộ đàm, roi điện, còng tay, và có thể thêm súng bắn cao su. Hiện đội bảo vệ này có 108 người (trong đó có 2 nữ) với trang phục màu xanh như trật tự viên giao thông nhưng có thêm quân hàm quân hiệu màu xanh và phù hiệu trật tự viên bảo vệ khách du lịch.

Ban đầu các nhóm sẽ chia làm hai ca, 8h-16h và 16h-23h. Trong tuần tới sẽ lập đường dây nóng trực 24/24 giờ để sau 23h du khách có trình báo hay gặp sự cố gì có thể liên lạc với số điện thoại này. Lực lượng tuần tra sẽ nhanh chóng đến nơi để hỗ trợ. Trong trường hợp các đối tượng có hành vi phạm pháp bị bắt quả tang thì lực lượng này có thể bắt và chuyển giao ngay cho công an.

V.H.